Phật Giáo

Thăm ngôi chùa đang cưu mang 107 trẻ mồ côi

Thứ năm, 24/03/2014 | 10:57

Đại đức Thích Thanh Quang về trụ trì đã lưu tâm cưu mang trẻ mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa…ban đầu cưu mang khoảng 20 bé, còn ở thời điểm hiện tại, chùa đang cưu mang 107 người, nhỏ nhất là 5 tháng tuổi, lớn nhất là 20 tuổi, trong đó chủ yếu là trẻ em.

Chùa Thanh Sơn tọa lạc ở thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), ấn tượng ngay trước mắt du khách là một ngôi chùa khang trang, dáng hiện đại và rất sạch mát. Đại đức Thích Thanh Quang trụ trì chùa cho biết, ngôi chùa được Hòa thượng Trí Hạ Đạt khai sơn vào những năm 1870, ngài viên tịch năm 1959, thọ 103 tuổi.
 Toàn cảnh ngôi chùa
Tuy đã qua nhiều giai đoạn lịch sử, hiện chùa chỉ còn tổng diện tích khoảng trên 6 nghìn mét vuông, được xây dựng 4 khối nhà. Đặc biệt, từ năm 1995, Đại đức Thích Thanh Quang về trụ trì đã lưu tâm cưu mang trẻ mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa…ban đầu cưu mang khoảng 20 bé, còn ở thời điểm hiện tại, chùa đang cưu mang 107 người, nhỏ nhất là 5 tháng tuổi, lớn nhất là 20 tuổi, trong đó chủ yếu là trẻ em.
 Đại đức đang chăm sóc các bé
Gần đây, có hai chị đang mang thai đến xin được nương nhờ vào nhà chùa với lý do, bị bạo lực gia đình…Khi được hỏi về nguồn tài chính, nhân lực để có thể chăm sóc, dạy dỗ các bé, Đại đức đã chia sẻ, nhà chùa có 4 Đại đức, 17 người neo đơn nương nhờ vào chùa, đây chính là các nhân lực cần thiết. Những phật tử này làm việc rất chăm chỉ suốt ngày đêm chăm lo cho các bé, nâng niu từng giấc ngủ, đồng thời giữ gìn cảnh quan, vệ sinh sạch sẽ. Nhà chùa có một vườn xoài khoảng 4ha, quan trọng hơn là có một số nhà hảo tâm như Công đoàn Công ty Vinpearl Nha Trang, Công ty Bất động sản Hưng Thịnh…thường xuyên giúp đỡ từ 10 đến 15 triệu đồng hàng tháng. Trong số các bé được nuôi dạy tại chùa, khi đến độ tuổi đều được đi học đến nơi đến chốn.
 Cùng chụp ảnh lưu niệm với khá đông trẻ mồ côi tại chùa
Hiện tại có 6 người là bác sĩ, Cử nhân kinh tế, ngân hàng…các cháu vẫn về thăm chùa khi thời gian cho phép. Đây là nguồn động viên rất lớn và quý giá cả về vật chất và tinh thân để chùa có điều kiện tiếp tục cưu mang các cháu đến khi trưởng thành.

Kể về hoàn cảnh của các bé, Đại đức nói trong nghẹn ngào “Có bé đưa đến mới 3 ngày tuổi, chưa rụng rốn, nhiều cháu là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh rất thương tâm, nếu chùa không rộng vòng tay cưu mang, thành ra lại suy nghĩ lo cho cuộc đời của bé sẽ đi về đâu? Cứ thế mà nhà chùa ngày càng tiếp nhận đông thêm…”.
 Bảo tháp xá lợi sư Tổ Trí Hạ Đạt tại chùa
Mấy năm qua, chùa lo xây dựng nơi ở rất khang trang, sạch đẹp. Chăm sóc, nuôi dưỡng đủ chất để các bé phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, hiện tại nhà chùa chưa có nhà ăn cho đàng hoàng, đó cũng là điều mà Đại đức luôn trăn trở.
       
Chia tay ngôi chùa, nhưng chúng tôi thật vui khi thấy rất đông các bé nô đùa hồn nhiên, bé nào cũng khỏe mạnh và dễ thương, ngoan ngoãn cúi đầu chào tiễn khách. Với Đại đức Thích Thanh Quang, trụ trì chùa Thanh Sơn, dù chưa mãn nguyện việc thiện mà ông đã và đang làm nhiều năm qua, nhưng ông rất vui và hy vọng, tiếp tục thắp lên tương lai cho lớp lớp trẻ mồ côi.
Trần Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z