Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/08/2014, 08:49 AM

Thăm ngôi chùa đời Trần tại Hải Dương trong hương sắc mùa thu

Chùa Linh Ứng được xây dựng cách đây trên 700 năm từ đời nhà Trần khoảng thế kỷ thứ XIII. Quy mô của chùa gồm chùa chính, nhà Tổ và nhà oản (sắp lễ). Chùa chính được xây theo hướng Tây Bắc gồm 8 gian, trong đó có 5 gian tiền tế, 3 gian hậu cung, 5 gian nhà khách và 5 gian nhà Tổ. 

Theo lời giới thiệu của trưởng thôn Vạn Tuế Nguyễn Đắc Hồng, chúng tôi có dịp đến vãn cảnh và chiêm bái chùa Linh Ứng tại thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương) vào những ngày cuối tháng 8.

Trong hương sắc dịu ngọt của tiết trời mùa thu, cảnh vật chùa Linh Ứng trở nên yên bình, tĩnh lặng tạo cho khách thập phương đến chiêm bái như hóa giải được bao phiền muộn, ưu tư, mệt mỏi để tâm hướng Phật. 
 
Ni sư Thích Đàm Lan trụ trì chùa Linh Ứng cho biết: chùa Linh Ứng được xây dựng cách đây trên 700 năm từ đời nhà Trần khoảng thế kỷ thứ XIII. Quy mô của chùa gồm chùa chính, nhà Tổ và nhà oản (sắp lễ). Chùa chính được xây theo hướng Tây Bắc gồm 8 gian, trong đó có 5 gian tiền tế, 3 gian hậu cung, 5 gian nhà khách và 5 gian nhà Tổ. Chùa Linh Ứng được tọa lạc trên một gò đất cao giữa làng và trở thành khu tâm linh văn hóa của cả vùng. 
 
 
 
Do địa thế của ngôi chùa có nhiều thuận lợi, nên trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, chùa Linh Ứng là nơi nuôi dấu cơ cở cách mạng hội họp. Đặc biệt tại hậu cung của chùa có một căn hầm bí mật của cán bộ Việt Minh hoạt động. Tháng 4 năm 1945 Thực dân Pháp tiến hành càn quét vào làng, tiến hành lùng sục tại chùa. Sau khi không tìm thấy cán bộ Việt Minh và cơ sở hoạt động, Thực dân Pháp đã bắn chết hai vãi trông chùa và bắn hỏng quả chuông chùa để không còn tín hiệu báo động cho cách mạng. 
 
 
Do chiến tranh tàn phá. Trong các năm 1978, 1982, 1986, 1996 và năm 2012,  Ni sư Thích Đàm Lan cùng nhân dân, phật tử và con dân cháu làng đã phát tâm công đức tu bổ, trùng tu chùa ở các hạng mục: Sửa mái chùa, thay gỗ, xây tường bao, xây các ban, nâng toàn bộ các chân cột chính trong chùa, xây nhà khách, ốp lát nền chùa, xây cổng và tháp chuông với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.  
 
 
 
Hiện nay chùa Linh Ứng còn lưu giữ được một số hiện vật cổ như: quả chuông, 28 pho tượng bằng gỗ được sơn son thiếp vàng, các mảng trạm khắc lá hoa long trên các xà và vỉ kèo.  
 
 
 
 
Mỗi khi khách thập phương đến chiêm bái luôn cảm nhận được sự an bình, tĩnh tâm và hoan hỉ.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Chùa Việt 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Chùa Việt 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Chùa Việt 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Chùa Việt 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo