Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 25/06/2014, 09:09 AM

Thắng cảnh Phổ Đà Sơn

Đến với Phổ Đà Sơn, du khách len lõi đi giữa những hang đá độc đáo vào diện bậc nhất trong hệ thống cơ sở thờ tự Phật giáo ở Ninh Thuận.

Đứng trên đỉnh núi đá với độ cao khoảng 70 mét so với mặt nước biển, du khách thưởng ngoạn toàn cảnh non xanh nước hữu tình của vùng đất xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Chùa Phổ Đà Sơn đang trở thành điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh.

Về Phổ Đà Sơn, chúng tôi gặp lại Đại đức Thích Minh Tánh, Phó BTS GHPGVN tỉnh. Đại đức là điển hình tiên tiến tiêu biểu của cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Làm theo tấm gương của Bác Hồ, Đại đức đã huy động đạo hữu đóng góp công sức thành lập phòng khám bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt người nghèo tại chùa Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn. Giữa năm 2006, Đại đức đến tiếp quản trụ trì tôn tạo chùa Phổ Đà Sơn.
Thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc của chùa Phổ Đà Sơn.
Đại đức Thích Minh Tánh cho biết Phổ Đà Sơn ngày nay có tên dân gian là chùa Giếng Trày. Đây là một trong những cơ sở thờ tự cổ xưa nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Tương truyền Thiền sư Bảo Tạng (1818 - 1862) trên đường vân du từ Phú Yên vào đàng trong đã dừng chân tu hành tại chùa Trà Cang và vảng cảnh chùa Giếng Trày. Các bậc trụ trì kế tục xây dựng tháp vọng Bảo Tạng tại chùa Giếng Trày và tổ chức giỗ ngài vào ngày 26 tháng 5 Âm lịch hàng năm. Điều đó cho thấy chùa Giếng Trày có lịch sử hình thành trên 150 năm.

Qua nhiều đời kế thừa trụ trì, đến giữa năm 2006, Đại đức Thích Minh Tánh từ Quảng Sơn xuống tiếp quản chùa Giếng Trày và đổi tên thành Phổ Đà Sơn. Đại đức cho trồng cây neem, cây ăn trái phủ xanh toàn bộ diện tích đất khu vực chùa quản lý.

Đến nay, rừng neem lên xanh tạo nguồn sinh thủy cung cấp nguồn nước cho khu dân cư dưới chân núi canh tác hoa màu quanh năm. Hệ thống điện lưới và nước sinh hoạt được xây dựng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhà chùa. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ- 2014 vừa qua, mỗi ngày, Phổ Đà Sơn tiếp đón trên 1.000 lượt khách thập phương đến vãng cảnh thắp hương lễ Phật.

 
Hang đá lộng gió trên đỉnh Phổ Đà Sơn.
Toàn cảnh chùa tọa lạc trên vùng núi đá có diện tích tự nhiên khoảng 20 ha. Trên đỉnh Phổ Đà Sơn có nhiều hang đá độc đáo như động Huyền Không ở Đà Nẵng. Đại đức Thích Minh Tánh xây dựng 3 lối đi bằng đá nối liền giữa các hang Tổ, hang Hộ Pháp, hang Kim Cang, hang Sơn Thần, hang Gió…Đến với các hang đá lộng gió tạo cho du khách có cảm giác an lành, tinh thần thư thái vãng cảnh chùa Phổ Đà Sơn.

Tác giả: Sơn Ngọc
Nguồn: http://baoninhthuan.com.vn/quehuong/59286p1c142/thang-canh-pho-da-son.htm

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Nhịp cầu Phật giáo 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Nhịp cầu Phật giáo 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Nhịp cầu Phật giáo 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Nhịp cầu Phật giáo 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.