Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/05/2020, 08:22 AM

Tháng Tư về

Tháng Tư đã về, mỗi lần đi ngang qua chùa hay những con đường có gia đình theo truyền thống Phật giáo, con lại thấy nhà nhà treo cờ Phật giáo trước cửa nhà, đường hẻm và làm vườn Lâm-tỳ-ni thật đẹp.

 Thông điệp ý nghĩa của Phật đản 2020

Con liền quay qua hỏi má, má xoa đầu bảo:

- Mùa Phật đản sanh, Phật Bổn sư Thích-ca con nè!

Lúc đó, con chỉ cười mà không hiểu. Nhà con theo truyền thống thờ ông bà, chỉ ăn chay ngày Rằm, vì ba má con bận đi làm nên không có nhiều thời gian để phát tâm đi lễ chùa. Riêng con thì ngay từ nhỏ đã rất thích đi chùa, tụng kinh, nghe pháp, ngày ngày nghe pháp từ quý Thầy, sám hối… nhưng có lẽ vì nhân duyên chưa sâu dày để có thể hiểu thêm về Phật pháp.

Đến năm hai mươi hai tuổi, con bắt đầu muốn quay về nương tựa đấng Thế Tôn. Con tham dự các khóa tu, tụng đọc các thời kinh, nghe pháp và thực hành những điều đạo đức, tập gieo trồng phước báu cho kiếp này và kiếp sau. Một bước ngoặc lớn trong cuộc đời, một điều may mắn và hạnh phúc nhất đối với con chính là quy y Tam Bảo, và phát nguyện giữ năm điều đạo đức. Từ khi biết đến Phật pháp, con cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa; cả thân, tâm, ý của con đều nhẹ nhõm, và con nhận ra rất nhiều chân lý từ lời dạy của đấng Từ phụ.

Chúng ta hãy hướng về đức Phật, cầu nguyện với tâm thành kính, cúng dường đến ngày đại lễ; cũng như cầu nguyện Tăng già hòa hợp, Phật đạo hiển hóa, lợi lạc quần sanh.

Chúng ta hãy hướng về đức Phật, cầu nguyện với tâm thành kính, cúng dường đến ngày đại lễ; cũng như cầu nguyện Tăng già hòa hợp, Phật đạo hiển hóa, lợi lạc quần sanh.

Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi tới Phật tử trong mùa Phật Đản

Làm sao con có thể nói hết lòng biết ơn đối với Người. Bởi Người là một vị thái tử của một vương quốc, nhưng đã tháo bỏ bụi trần để đi tìm cách giải thoát mọi khổ đau. Người đã để lại cho nhân loại một kho tàng giáo pháp quý báu, mà không ngôn từ nào có thể sánh được. Từ khi học Phật giúp con hiểu thế nào là từ bi, trí tuệ; học lời Phật dạy giúp con biết điều sai của mình và sửa chữa lỗi lầm đó, để từng ngày con cảm thấy mình tốt hơn, tinh tấn hơn, sống trong chánh niệm.

Nghe những lời giảng dạy từ quý Thầy về Phật pháp, giúp tâm con bớt nóng giận, sân si, mở lòng thương người hơn, cư xử với mọi người điềm đạm, đúng với tư cách của người đệ tử Phật... Tiếp nhận chân lý Phật sâu sắc hơn thì con càng vững tin vào đấng Thế Tôn, bởi Người luôn hiện diện trong tâm của chúng con. Mỗi khi tụng kinh hoặc sám hối, con đều thấy thân, tâm, ý của mình thật nhẹ nhõm và an yên. Con tin rằng, mỗi người đệ tử Phật như chúng con đều muốn giáo pháp mà đấng Thế Tôn để lại, được lưu truyền và lan tỏa khắp nơi. Từ đó, mỗi người đệ tử Phật đều có thể thực hành con đường Người chỉ dạy, và Phật pháp luôn được trường tồn để không phụ lòng đấng Thế Tôn.

Dù đức Thế Tôn đã viên tịch cách đây hơn hai thế kỷ, nhưng hơn hết, đức Phật luôn hiện hữu trong tâm của mỗi người con Phật.

Dù đức Thế Tôn đã viên tịch cách đây hơn hai thế kỷ, nhưng hơn hết, đức Phật luôn hiện hữu trong tâm của mỗi người con Phật.

Radio mừng Đức Phật đản sinh: Cảm ơn đời vì được làm con Phật

Hôm nay, trong bầu không khí mừng Phật đản sanh, hình ảnh của đấng Thế Tôn qua khói trầm xông tỏa, vẫn là nụ cười trầm tĩnh, oai hùng; vẫn là khoan dung từ ái, biểu lộ tình thương rộng lớn bao la. Chúng ta là những người con Phật, hãy luôn trân trọng giữ gìn và hành trì giáo pháp của đấng Thế Tôn, qua việc thể hiện sự kiên trì nỗ lực bằng Giới – Định – Tuệ, đem tinh thần và hạnh nguyện của Phật tuyên dương giáo hóa, để ánh sáng đó sẽ soi rọi vào trong nhân gian, để đạo Phật từng bước vươn lên và hài hòa trong con người và thời đại ngày nay.

Dù đức Thế Tôn đã viên tịch cách đây hơn hai thế kỷ, nhưng hơn hết, đức Phật luôn hiện hữu trong tâm của mỗi người con Phật. Chúng ta hãy hướng về đức Phật, cầu nguyện với tâm thành kính, cúng dường đến ngày đại lễ; cũng như cầu nguyện Tăng già hòa hợp, Phật đạo hiển hóa, lợi lạc quần sanh. Có được như vậy, phần nào báo đáp công ơn của đấng Thế Tôn, Người đã hiến mình cho tất cả và trở thành tất cả...

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Những việc làm đơn giản để tích lũy công đức trong mùa Phật Đản

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Góc nhìn Phật tử 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Góc nhìn Phật tử 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Góc nhìn Phật tử 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag