Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 20/06/2014, 17:37 PM

Thanh Hóa: Học sinh khóa hè đạo đức chùa Khải Nam 2014 hướng về biển Đông

Tối ngày 22/05/Giáp Ngọ (19/06/2014) tại giảng đường chùa Khải Nam (Thanh Hóa), ĐĐ.Thích Tâm Định - Trưởng BTS GHPGVN Tx.Sầm Sơn, trụ trì chùa Khải Nam đã đăng đàn buổi pháp thoại cho thanh thiếu niên học sinh lớp học đạo đức hè năm 2014 về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam và diễn biến trên biển Đông.

Mở đầu bài giảng, Thầy hỏi: “Hoàng Sa, Trường Sa là của ai?” Các em học sinh hô lớn: “Việt Nam”, “Người Việt Nam thì sao?” “Kiên cường, bất khuất”.
 
Thầy khẳng định việc đất nước Trung Quốc với tư tưởng bành trướng ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 cùng nhiều tàu thuyền, máy bay hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của đất nước Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982.

Hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN làm mất đi sự hoà bình, ổn định và hợp tác quốc tế. Thầy khẳng định việc đặt giàn khoan 981 là vấn đề chính trị không phải kinh tế vì khu vực này Việt Nam đã thăm dò không có dầu hoặc trữ lượng rất ít. Có thể thấy hành động của Trung Quốc là muốn thể hiện mình là cường quốc, nước lớn, thăm dò phản ứng của các nước. Tuy nhiên tư tưởng bành trướng của Bắc Kinh đã bị kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân Việt Nam ngăn chặn bằng nhiều biện pháp hòa bình.
 
 
Ngoài ra, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, một số cá nhân ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh đã biểu tình, gây rối trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh dân tộc. Thầy nhấn mạnh rằng dù trong thời bình nhưng chúng ta luôn phải đối mặt với thù trong giặc ngoài luôn tìm cách phá hoại, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước của nhân dân ta. 
 
Tiếp đó Thầy nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các con". Lời dạy năm nào của Bác giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước. Chính vì thế các con phải nỗ lực học tập tốt, rèn luyện tốt đem trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Buổi pháp thoại đã giúp các em Thanh thiếu niên biết và hiểu rõ hơn về truyền thống yêu nước, hy sinh gìn giữ đất nước của cha ông. Đồng thời định hướng cho các em thể hiện lòng yêu nước đúng cách, theo khả năng của mình, không để kẻ thù, kẻ xấu lợi dụng để manh động, phá hoại thành quả lao động, an ninh trật tự xã hội và sự ổn định của đất nước. 

Phan Nga

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật sự địa phương 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật sự địa phương 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật sự địa phương 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.