Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/05/2018, 09:51 AM

Thanh Hóa: Khánh thành Bảo tháp chùa Tăng Phúc; Bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Liên

Sáng ngày 20/03/Mậu Tuất (05/05/2018), tại chùa Tăng Phúc (làng Hạc Oa, phường Đông Cương, Tp.Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khánh thành bảo tháp Dược Sư và Tháp tổ.

 
Buổi lễ có sự tham dự của: HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp HĐTS GHPGVN; ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa; Chư tôn đức tăng, ni và đông đảo quý phật tử thập phương.

Tại buổi lễ, ông Lương Văn Điệp, Công chức văn hóa phường Đông Cương đã đọc báo cáo tiến trình xây dựng bảo tháp: Ngày 29/04/2017 (04/04/Đinh Dậu), công trình bắt đầu khởi công bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đến ngày 05/11/2017 (17/09/Đinh Dậu), công trình về cơ bản được hoàn thành với tổng mức đầu tư công trình là bốn tỷ một trăm năm mươi tư triệu năm trăm nghìn đồng.

Ông Lê Văn Ngân, Bí thư Đảng ủy phường Đông Cương, đại diện cho chính quyền địa phương phát biểu tại buổi lễ: Chính quyền sẽ luôn quan tâm ủng hộ các hoạt động của nhà chùa. Từng bước xây dựng chùa Tăng Phúc là điểm đến không thể thiếu trong quần thể du lịch tâm linh (Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, khu tưởng niệm các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, khu du lịch Hồ Kim Quy, chùa Tăng Phúc, đền thờ Tướng công Lê Thành). Đây cũng là hướng đi phù hợp cho sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng, thông qua các hoạt động và các loại hình du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm tán dương công đức của các cấp lãnh đạo chính quyền, chư tôn đức ni, nhân dân phật tử thập phương và các nhà hảo tâm đã thành tâm công đức xây dựng ngôi Bảo tháp Dược Sư cũng như Tháp tổ chùa Tăng Phúc khang trang tố hảo như ngày hôm nay. 

"
Việc xây dựng ngôi Bảo tháp Dược Sư và Tháp tổ là việc làm không chỉ thể hiện tinh thần tôn kính Phật, tri ân các các bậc Tổ sư, giác linh các vị tiền bối, ghi lại công đức một thời kì ghi ấn trên cõi sa bà này ở đất nước Việt Nam, ở ngôi chùa Hạc Oa (Tăng Phúc); mà còn tri ân những bậc Tổ sư quá cố đã có công gây dựng nên ngôi chùa và hoằng truyền chính pháp qua các thời kỳ.

Đây cũng là tinh thần thần tri ân báo ân của đạo Phật cũng như thấm nhuần tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng bảo tháp cũng nhằm nhắc cho quý phật tử nhớ đến các vị tổ sư đã có công gây dựng nên ngôi già lam này”.
Cuối buổi lễ, Chư tôn đức cùng quý vị đại biểu đã cắt băng khánh thành và dâng hương tại vườn Tháp Tổ.

Bổ nhiệm ĐĐ.Thích Nguyên Hiệp trụ trì chùa Kim Liên
 
Sáng ngày 21/03/Mậu Tuất (06/05/2018), tại xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn diễn ra lễ Công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Liên và rót đồng đúc đại hồng chung.

Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; ông Mai Văn Ninh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa; cùng Chư tôn đức các tỉnh, huyện, thị, trụ trì các tự viện, thiền viện trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Dương Đình Ngọc, Phó chủ tịch UBND xã Nga Hưng đã sơ lược lịch sử chùa Kim Liên: “Chùa  Kim Liên tự (Mai Đức), nằm trên đất làng Mại Đức xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Làng Mại Đức xã Nga Hưng trước Cách mạng, trong kháng chiến chống Pháp, chùa và phủ Mại Đức trở thành nơi hội họp và tạm trú nhiều lần của lực lượng bộ đội chủ lực mỗi khi qua đây. Nhà chùa và nhân dân đã ủng hộ lương thực, thực phẩm để nuôi quân chu đáo. 

Trải qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử, đến năm 1964, chùa Kim Liên bị phá hủy hoàn toàn, hiện vật cũ trong chùa bị thất tán, đất đai được UBND xã giao cho hợp tác xã. Nhận thấy vấn đề tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người, với quan niệm “Nhà mất đất còn”, bà con nhân dân xã Nga Hưng đã tôn lên lô nhang, xây nên một cái miếu nhỏ trong vườn nhà ông Bản để làm nơi thờ tự vào các ngày lễ tiết. 

Đến năm 2001, nhân dân trong làng lại cùng nhau phục dựng trên nền đất cũ hậu cung của phủ để làm nơi thờ Tam tòa Thánh mẫu. Từ tháng 9/2011 đến tháng 11/2014, ĐĐ.Thích Tâm Chính, trụ trì chùa Kim Liên, đã kêu gọi nhân dân địa phương và du khách thập phương công đức. Công trình kiến trúc khang trang, bề thế đã được khôi phục, mang lại diện mạo xưa với các hạng mục như: cổng Tam quan, chùa chính, nhà Mẫu, nhà vọng và nhà sắp lễ trên nền đất đai của khuôn viên chùa cũ”.

TT.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Nguyên Hiệp trụ trì chùa Kim Liên. 
Cuối buổi lễ, Chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng đã rót đồng đúc Đại hồng chung nặng 1 tấn.

Sơn Trần 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Phật sự địa phương 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Phật sự địa phương 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Phật sự địa phương 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Phật sự địa phương 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học