Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/01/2016, 08:42 AM

Thanh Hóa: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Thái Bình (chùa Bèo)

Ngày 24/11/Ất Mùi (3/1/2016), tại chùa Thái Bình (chùa Bèo) (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) tổ chức lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Nữ Thiện Định.

Tham dự có sự quang lâm của ĐĐ.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Ni trưởng Thích Đàm Nhung, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN các huyện, thị, thành phố, trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, chư huynh đệ đồng học đồng tu.

Ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Bùi Thị Cẩm Tú, Trưởng Ban Dân vận huyện Vĩnh Lộc; ông Phạm Ngọc Thuyết, Bí thư xã Vĩnh Long; ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, cùng đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Vĩnh Long, và các xã lân cận, cùng đông đảo bà con nhân dân phật tử về tham dự.

Tại buổi lễ, ông Đinh Gia Quẩy, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Bèo, đã đọc sơ lược lịch sử chùa Thái Bình (chùa Bèo). Là ngôi chùa được xây dựng ở làng Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa vào thề kỉ thứ XIV dưới thời Hồ Quý Ly. Hiện nay, chùa nằm cách Thành nhà Hồ khoảng 1km về phía Nam. Theo sự truyền khẩu và chỉ dẫn của các cụ cao niên, chùa trước đây được xây dựng cùng với Kinh đô nhà Hồ. Trước Cách mạng Tháng 8/1945, chùa  Bèo có sư trụ trì như: Sư nữ Thái Hòa, Sư nữ Minh Tuấn, sư nữ Hồng Khuông, sư bác Nguyễn Thị Liên và chú tiểu Thìn. Sau này do điều kiện lịch sử và vô thường, các sư đã di chuyển nơi khác, chùa Bèo được các vãi ở làng trông coi hương khói. Năm 2008 chùa được công nhận là Di tích lịch sử tỉnh Thanh Hóa.
Ni sư Thích Đàm Hòa, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thái Bình (chùa Bèo) cho Sư cô Thích Nữ Thiện Định.

Giây phút thật sự thiêng liêng tràn đầy xúc động, trước nghĩa cử cao đẹp, thấm tình đạo vị của Chư tôn giáo phẩm BTS tỉnh Thanh Hóa đã dành cho Sư cô tân trụ trì, hình ảnh Ni sư phó BTS cũng là Thầy y chỉ sư của Sư cô tân trụ trì, đã nắm tay đệ tử bước vào bàn tân trụ trì với sứ mạng “Trụ pháp vương gia - Trì Như lai tạng”.

Đại diện chính quyền, ông Hoàng Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long đã có bài phát biểu gửi lời chúc mừng đến sư cô tân trụ trì, đồng thời mong rằng sư cô trụ trì hãy thực hiện tốt chủ trương của nhà nước trong các hoạt động tôn giáo, hướng dẫn phật tử tại địa phương tu tập đúng Chánh Pháp và pháp luật Nhà nước, đồng thời tạo được sự đồng cảm hài hòa giữa nhà chùa và chính quyền, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, gìn giữ và  phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc và địa phương.  

Ban đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Tâm Định, Phó BTS tỉnh, mong rằng: Là một người trụ trì với đúng nghĩa với sứ mạng “Trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng”, Sư cô hãy nỗ lực trau dồi giới định tuệ, tu học tinh cần và hoằng truyền chánh pháp đến các tầng lớp nhân dân phật tử đồng thuận; gắn kết Phật pháp vào đời sống, tạo niềm tin Phật Pháp, để mọi người có cái nhìn tốt đẹp về đạo Phật. Hơn nữa, Đại đức mong muốn sư cô tân trụ trì trong thời gian tới hướng dẫn đạo tràng phật tử địa phương cùng tinh tiến tu tập, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để phát triển các hoạt động phật sự của địa phương ngày càng khởi sắc.
 
Trong niềm xúc động, Sư cô  tân trụ trì đã thành kính bày tỏ những lời tri ân đến các vị ân sư, những người đã dìu dắt từng bước đi cho đến hôm nay, và dâng lên chư tôn đức lời phát nguyện khi đón nhận nhiệm vụ mới này. Với tâm nguyện “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài”, sư cô hứa sẽ thực hiện đúng hiến chương của Giáo hội đề ra, luôn học tập, trau dồi kiến thức, noi gương các bậc cao Tăng, hết lòng phụng sự cho Phật giáo nơi đây, đưa giáo lý Phật đà truyền trao cho mọi tầng lớp...

Chúc mừng Sư cô tân trụ trì, có rất nhiều tình cảm đã dành cho Sư cô tân trụ trì bằng những lẵng hoa tươi thắm và những phần quà đầy ý nghĩa.

PGTH

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.