Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/03/2014, 15:11 PM

Thanh Hóa: Lễ đặt đá xây dựng chùa Bái Chăm

Phật Giáo

Sáng 26/02/Giáp Ngọ (26/03/2014), tại chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự) phường Quảng Hưng, Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ đặt đá xây dựng Đại hùng Bảo điện.

Đúng 8h30 chương trình văn nghệ đặc sắc với sự dàn dựng và tham gia của quý văn nghệ sĩ đoàn tuồng Thanh Hóa, giáo viên và các cháu trường mầm non phường Quảng Hưng với các tiết mục hát, múa ngâm thơ, ca ngợi quê hương đất nước, đạo pháp, dân tộc.

Chương trình văn nghệ kết thúc trong sự hân hoan của toàn thể đại chúng. Đúng 9g chương trình chính thức được diễn ra với sự dẫn chương trình của ĐĐ.Thích Tánh Khả. Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì chùa Bái Chăm, cùng Chư tôn đức tăng, ni các huyện thị, trụ trì các chùa trong tỉnh.
 
Tham dự lễ đặt đá còn có quý vị đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh, Tp.Thanh Hóa và xã địa phương sở tại và hàng ngàn đồng bào nhân dân phật tử xa gần đã về dự.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Xưởng - Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND P.Quảng Hưng đã khai mạc buổi lễ vè giới thiệu khái quát sơ lược lịch sử chùa Bái Chăm. Đây là một ngôi chùa cổ có trên 400 năm, tên chữ trước đây là Lý Nhân thuộc làng Lý Nhân nằm trên Bái Chăm xã Quảng Hưng nên được dân làng quen gọi là chùa Bái Chăm.

Do chiến tranh nên ngôi chùa đã bị tàn phá hoàn toàn chỉ còn lại duy nhất một cây duối cổ thụ hơn 200 năm tuổi. Và gần đây khi dự án Đại Sông Mã đã đi qua toàn bộ khu đất của ngôi cổ tự này thì doanh nghiệp Xuân Trường đã phát hiện ra linh khí của  nó, với lòng thiện duyên với Phật pháp nên doanh nghiệp đã cùng với Đảng bộ chính quyền tỉnh Thanh Hóa đáp ưng lòng mong mỏi của tăng, ni, phật tử nhân dân điều chỉnh dự án vòng qua đất chùa để có được 5500m2 khôi phục chùa cổ.

Hôm nay, thể theo nguyện vọng của của nhân dân đã cung thỉnh và làm lễ bổ nhiệm trụ trì, khởi công xây dựng chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự ngày nay) cho ĐĐ.Thích Tâm Đức năm 2013 và hôm nay được sự cho phép của các cấp Đảng ủy chính quyền và BTS GHPGVN tỉnh Thành hóa tổ chức lễ đặt đá xây dựng chùa bái Chăm, để cho phật tử sớm hoàn thành rất mong sự đóng góp của tất cả các cá nhân và đoàn thể các doanh nghiệp, mạnh thường quân, đồng bào và nhân dân phật tử xa gần.
 
Cũng trong buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND Tp.Thanh Hóa và ĐĐ.Thích Tâm Minh - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu tán thán sự nỗ lực của Chư tăng và phật tử tại bổn tự. Với ý nghĩa “Xây chùa tô tượng đúc chuông. Ba công đức ấy thập phương nên làm" rất mong quý vị cùng chung tay góp sức để phật sự sớm viên thành, phát triển lại những gì vốn có của ngôi chùa để làm điểm tựa tâm linh cho nhân dân trong vùng và sẽ là nơi chiêm bái của đông đảo thập phương các nơi về tu học.

Cuối cùng là nghi thức trì chú đặt đá xây dựng chùa Bái Chăm (Quan Âm thiền tự) dưới sự chủ lễ ĐĐ.Thích Tâm Định - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng sự chứng minh của Chư tôn thiền đức, đông đảo quý vị đại biểu, quan khách, nhân dân và phật tử xa gần nhất tâm cầu nguyện cho phật sự trọng đại này được thành tựu.

Thích Tánh Khả Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Phật sự địa phương 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Phật sự địa phương 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Phật sự địa phương 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Phật sự địa phương 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học