Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/03/2014, 09:20 AM

Thanh Hóa: Lễ hằng thuận tại chùa Ông Sư

Phật Giáo

Ngày 23/02/Giáp Ngọ (23/03/2014), chùa Ông Sư (chùa Hòa Long) xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Văn Linh (pháp danh Long Khả Linh) cùng Lê Thị Ưng (pháp danh Hòa Diệu Yến).

Chứng minh buổi lễ có: ĐĐ.Thích Tánh Khả - Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn, trụ trì chùa Ông Sư, cùng Chư tăng, phật tử đạo tràng chùa Ông Sư, đại diện hai họ bạn bè thân hữu của đôi tân hôn đồng tham dự. 

Tại buổi lễ, sau nghi thức niêm hương và dâng hoa, dâng đăng cúng dường chư Phật, ĐĐ.Thích Định Hương đã giảng nói ý nghĩa về “Đạo vợ chồng”, ý nghĩa trao nhẫn.

Trong bài giảng chúc phúc hôm nay Đại đức cũng giảng nói về trách vụ của vợ và chồng theo lời Phật dạy trong Kinh Thi Ca La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy: Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ:
 

1. Phải biết tôn trọng vợ,
2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ,
3. Phải chung thủy, trung thành với vợ,
4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý,
5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện. 

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà,
2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng,
3. Phải luôn chung thủy với chồng,
4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà,
5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

Nghi lễ diễn ra trang nghiêm, ý nghĩa, cảm xúc, sau lời chúc phúc và chia sẻ của thầy trụ trì là nghi thức lễ tạ Tứ Ân, đôi bạn trẻ một lòng hướng về mười phương chư Phật trước sự chứng minh của Chư tôn đức, chứng kiến của hai bên họ hàng và đông đảo phật tử, đôi bạn trẻ đã thành tâm dâng lời phát nguyện hôn nhân. Sau khi phát nguyện đôi bạn trẻ chân thành đọc lời phát nguyện trao nhẫn và cùng lễ nhau.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phật sự địa phương 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phật sự địa phương 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phật sự địa phương 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật sự địa phương 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học