Phật Giáo

Thanh Hóa: Lễ hằng thuận tại chùa Ông Sư

Thứ năm, 24/03/2014 | 09:20

Ngày 23/02/Giáp Ngọ (23/03/2014), chùa Ông Sư (chùa Hòa Long) xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Văn Linh (pháp danh Long Khả Linh) cùng Lê Thị Ưng (pháp danh Hòa Diệu Yến).

Chứng minh buổi lễ có: ĐĐ.Thích Tánh Khả - Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn, trụ trì chùa Ông Sư, cùng Chư tăng, phật tử đạo tràng chùa Ông Sư, đại diện hai họ bạn bè thân hữu của đôi tân hôn đồng tham dự. 

Tại buổi lễ, sau nghi thức niêm hương và dâng hoa, dâng đăng cúng dường chư Phật, ĐĐ.Thích Định Hương đã giảng nói ý nghĩa về “Đạo vợ chồng”, ý nghĩa trao nhẫn.

Trong bài giảng chúc phúc hôm nay Đại đức cũng giảng nói về trách vụ của vợ và chồng theo lời Phật dạy trong Kinh Thi Ca La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy: Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ:
 

1. Phải biết tôn trọng vợ,
2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ,
3. Phải chung thủy, trung thành với vợ,
4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý,
5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện. 

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà,
2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng,
3. Phải luôn chung thủy với chồng,
4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà,
5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

Nghi lễ diễn ra trang nghiêm, ý nghĩa, cảm xúc, sau lời chúc phúc và chia sẻ của thầy trụ trì là nghi thức lễ tạ Tứ Ân, đôi bạn trẻ một lòng hướng về mười phương chư Phật trước sự chứng minh của Chư tôn đức, chứng kiến của hai bên họ hàng và đông đảo phật tử, đôi bạn trẻ đã thành tâm dâng lời phát nguyện hôn nhân. Sau khi phát nguyện đôi bạn trẻ chân thành đọc lời phát nguyện trao nhẫn và cùng lễ nhau.
Khả Tánh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z