Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/02/2013, 17:16 PM

Thanh Hóa: Thêm một di tích bị biến dạng bởi… tu bổ

Đường lên động quanh co và chỉ có các bậc bằng đá, tạo cho người đi lễ chùa có cảm giác thanh thản như được hòa mình vào sự hoang sơ, yên tĩnh chốn cửa Phật.

Nhiều du khách khi đến thăm di tích Động Hồ Công (thuộc địa phận xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã không khỏi thất vọng: di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia này đã bị làm cho biến dạng sau quá trình tu bổ.

Được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch hằng năm, lễ hội chùa Du Anh – Động Hồ Công (xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được xem là một trong những lễ hội lớn nhất xủa Xứ Thanh. 

      Chùa Du Anh (còn được gọi là chùa Thông) là ngôi chùa lâu đời, đã được xây dựng từ thời nhà Lý.

Nằm trong quần thể di tích chùa - động, Động Hồ Công (nằm trên đỉnh núi) được xem là nét độc đáo có một không hai, được nhiều vua chúa khi xưa ngự thăm và đề thơ trên vách đá.  

                                                            Bên trong động rất rộng...     

                                  Vào ngày lễ hội chùa, rất đông du khách từ các nơi tìm đến.    

Lối lên Động Hồ Công  

 Phải đi qua một vườn cây.

 
Đường lên động quanh co và chỉ có các bậc bằng đá, tạo cho người đi lễ chùa có cảm giác thanh thản như được hòa mình vào sự hoang sơ, yên tĩnh chốn cửa Phật.


 Trên đường đi, du khách còn có thể bắt gặp được khá nhiều dấu tích chữ viết của tiền nhân khắc trên các phiến đá như thế này.      

 Tuy nhiên, giờ đây khung cảnh thơ mộng và hoang sơ chốn cửa Phật đã bị biến mất... 

Bởi quá trình "bê tông hóa" khi tu bổ.Con đường bằng đá nguyên sơ khi xưa giờ đã bị thay thế bằng con đường bê tông như thế này.  

 
Con đường bằng đá nguyên sơ khi xưa giờ đã bị thay thế bằng con đường bê tông như thế này.

 Nhiều du khách khi đến thăm Động Hồ Công giờ đây không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

 Phiến đá khắc chữ của tiền nhân khi xưa giờ cũng bị chắn bởi một bờ bê tông như thế này, trông rất chướng.

Không những thế, phía bên ngoài cửa động và trong động khi xưa lát bằng đá rất đá giờ cũng bị "triệt xóa", thay thế vào đó là toàn bộ bê tông được đổ "rải thảm".

                          Khu vực Động Hồ Công trước và sau tu bổ.

Lối lên Động Hồ Công trước và sau tu bổ.

 Phiến đá di tích khắc chữ của tiền nhân trước và sau khi được tu bổ.

 Cát, sỏi, nguyên vật liệu trong quá trình tu bổ vẫn còn đổ đầy khắp nơi, chắn hết cả lối đi. Những nơi này vẫn được thắp hương bừa bãi.


Tác giả: L.Trung - Q.Hào/Nguồn: www.soha.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Ảnh 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.

Chuyện đời ý đạo: Tâm tưởng

Ảnh 09:23 25/05/2020

“Chưa ổn à? Vậy thì tìm ngay đi, tìm mua một căn hộ tầng trệt, hay tầng hai của chung cư mà rước cha mẹ về an trú, lúc đó sẽ thấy ổn hay bất ổn khi căn hộ người ta ở tầng trên ngay trên đầu mình!”

Điều gì xảy ra vào lúc chết?

Ảnh 09:04 25/05/2020

Vào lúc chết – khi thoát khỏi sự giam cầm của thân vật chất, những hạn chế văn hóa, và ảnh hưởng của hoàn cảnh chúng ta sẽ giải thoát để hưởng thụ an bình và hạnh phúc, đó là bản tính thật sự của tâm mình.

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới ngày 25/5

Ảnh 08:47 25/05/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.770 trường hợp mắc COVID-19 và 2.711 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.490.700 người.