Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/03/2015, 09:52 AM

Thành lập BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu

Ngày 08/02/Ất Mùi (27/03/2015), tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa Tp. Lai Châu – tỉnh Lai Châu đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu.

HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Quý Chư tôn đức Giáo phẩm Lãnh đạo Giáo hội, chư Tôn đức tăng, ni Phật giáo các  tỉnh: Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh… và đông đảo phật tử tiêu biểu tỉnh Lai Châu đã tham dự.
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN cho biết, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ra quyết định cho phép GHPGVN thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu cùng các cơ quan ban, ngành đã chấp thuận cho thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu.

Đây là một niềm hoan hỉ lớn lao cho toàn thể tăng, ni, phật tử và nhân dân trong toàn tỉnh, từ nay đã có thể trực tiếp đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc một cách thiết thực hơn theo đúng tinh thần phụng đạo – yêu nước.
 
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh Phó Trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu đã đọc báo cáo quá trình thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu. Lai Châu nằm ở phía tây bắc của Việt Nam, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; phía đông giáp với tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La; phía tây và phía nam giáp với tỉnh Điện Biên. Dân số toàn tỉnh có 403,20 nghìn người, gồm 20 dân tộc: dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Kinh… Lai Châu có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Việc chấp thuận thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu là thể hiện sự chăm lo, quan tâm của Nhà nước đến đời sống tinh thần tâm linh của nhân dân địa phương. Nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, phật tử tỉnh Lai Châu là mong muốn có một tổ chức Phật giáo để hướng dẫn bà con sinh hoạt tôn giáo theo đúng chính pháp.
 
Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo BTG Chính phủ đã đọc công bố quyết định của Bộ Nội vụ về việc chấp thập thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu.
 
TT.Thích Thanh Điện - Chánh VP 1 T.Ư GHPGVN công bố Quyết định của HĐTS T.Ư GHPGVN về việc thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu trực thuộc T.Ư GHPGVN và phê chuẩn nhân sự tham gia BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu Nhiệm kỳ I (2015-2020) bao gồm 13 thành viên do HT.Thích Thanh Nhiễu làm trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu; ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh làm Phó Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu. 
 
Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu, ĐĐ.Thích Minh Nhật đã tuyên đọc phương hướng hoạt động của GHPGVN tỉnh Lai Châu trong thời gian tới. Theo đó, chư tăng ni và phật tử Lai Châu sẽ khắc phục khó khăn để đưa các hoạt động phật sự tại địa phương dần đi vào ổn định. Có nhiều hoạt động phật sự tốt đạo đẹp đời, nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân các dân tộc trong tỉnh, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.
 
Ông Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, thay mặt chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng. Lễ công bố và ra mắt thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu hôm nay là một sự kiện quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của đông đảo nhân dân, đồng bào các dân tộc theo đạo Phật ở Lai Châu. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới của GHPGVN nói chung, Phật giáo tỉnh Lai Châu nói riêng; đồng thời thể hiện sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền tỉnh Lai Châu với tôn giáo có truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.
 
Ông Phạm Dũng - Trưởng BTG Chính phủ phát biểu chúc mừng. Qua buổi lễ công bố và ra mắt thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu, ông mong rằng BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu sẽ phát huy hết sức lực của mình, đoàn kết trong đạo, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội ở địa phương để xứng đáng là một tôn giáo trong lòng dân tộc. Các tăng, ni, phật tử cần làm tốt trách nhiệm của người công dân, thực hiện phương châm sống tốt đời đẹp đạo; xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu mạnh.
 
Buổi lễ đã được nghe lời ban đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn. Thay mặt HĐTS TƯ GHPGVN, Hòa thượng ghi nhận những thành tựu các công tác phật sự của tăng, ni, Phật tử tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua và mong muốn BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu luôn thực hiện theo đúng Hiến chương của GHPGVN. Việc thành lập BTS GHPGVN Việt Nam tỉnh Lai Châu ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân phật tử, ngoài ra BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu cũng cần quan tâm các vấn đề về Giáo dục, văn hóa và an sinh xã hội. Đặc biệt thực hiện đúng phương châm của Giáo hội "Đạo pháp – Dân tộc – CNXH”. 
BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu ra mắt nhận nhiệm vụ
Một số hình ảnh tại buổi lễ công bố Quyết định thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu:
 
 
 
Bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu hân hoan chào đón sự kiện này
 
 
Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm Hội trường
 
Niệm Phật cầu gia hộ và chào Quốc kỳ, Đạo kỳ
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Trong nước 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Trong nước 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Trong nước 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Trong nước 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.