Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/03/2016, 15:16 PM

Thanh minh, còn hơn thế...

Thanh Minh năm nay cháu chở bà nội đi viếng mộ, thanh minh sớm hơn tiết trời một chút.

Từ nhà tôi, theo quốc lộ 1 hướng về nhà thờ Tắc Sậy, mất chừng 4 đến 5 cây số đến phường Hộ Phòng, rẽ tay phải theo đường nhỏ thêm chừng hơn một cây số nữa, vào mênh mang đồng nước mặn nuôi tôm, hướng Chủ Chí, đến một địa danh ít ai biết: Ô Tàu, nơi anh hai của tôi an nghỉ nghìn thu, một ngôi mộ đất cạnh dòng kênh nhỏ hiền hòa.

Nông thôn bây giờ bê tông hóa, dường sá thuận tiện, nhưng qua cây cầu nhỏ, vượt chừng mấy trăm thước đường bê tông hẹp, lại hãy còn đường đất bụi mù! Lối mòn lạ lẫm có hai hàng chuối xanh um lủng lỉu buồng to buồng nhỏ, đầy bóng râm, hai bên đường đầy cỏ nước mặn um tùm chết khô chết cháy vì nắng, phủ lúp xúp như trên đường đồi, và bao nhiêu là những loài cây nước mặn” lức, ô rô, chầm gọng... Nước trên kênh ăm ắp đầy, tiếng nhạc đâu đó từ một đám cưới quê vọng lại rất rõ, và những bóng người thấp thoáng xa xa...
Ảnh minh họa
Tôi đạp xe đến nơi thì mẹ và cháu đang lui cui dọn cỏ trên mộ anh hai. Một năm qua mà đất hãy còn đầy, cỏ khô phủ kín dày cộm. Tôi cầm dao chặt gốc những bụi cỏ gom thành đống, ướt mồ hôi áo thì xong. Một que diêm, lửa lan dần trên khu đất trong tiếng lách tách râm ran. Mẹ thì thầm khấn “đất đai”, tôi và đứa cháu hì hụi khênh đất phủ lên nấm mồ, mặt trời lên...

Nhớ những mùa thanh minh ngày xưa, mỗi dịp lại cứ như họp dòng tộc. Dì cậu cô bác thay nhau giáo huấn sắp trẻ về mọi thứ trong khi khênh đất, làm cỏ...Rồi mỗi nhà lại mang ra thức ăn đem theo, đồ cúng. Sau khi tảo mộ, một bữa tiệc nhỏ giữa trời, đầm ấm tình thân. Vậy mà, theo qui luật đất trời, cứ mỗi mùa thanh minh lại vắng vơi bóng người thân thiết vì đi xa, tuổi già bệnh tật. Thanh Minh, lại nhớ những câu Kiều: “Thanh Minh trong tiết tháng 3, Hội là tảo mộ...”. Đưa cháu bụi bặm chợ đời, mình xăm trổ, ngày thường khó dạy, vậy mà thanh minh lại hiền từ, lui cui tảo mộ cùng bà cùng bác như thành một người khác hẳn. Và bác mạnh dạn bảo ban, nắn chỉnh. Thanh minh, dường như còn hơn thế.

Đường về trong nắng lên, lòng râm ran tình thân ái ruột rà. Mẹ già như thêm sức sống. Cái gì đấy như bấm được nút “thoát” khỏi các chương trình ồn ã của chợ búa bán mua, về đồng nội, cội nguồn. Nhịp sống chậm lại, nhẹ đi. Tinh thần mỗi người hướng về cái cao vợi, thanh thoát.

Thanh minh...

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phong tục tập quán 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phong tục tập quán 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phong tục tập quán 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phong tục tập quán 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo