Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/02/2015, 10:19 AM

Thành tâm lễ Phật đầu năm…

Có những khu biệt văn hóa vùng miền, nhưng tôi thấy mừng, vì người người về chùa dịp đầu năm mới, đang dần hình thành văn hóa lễ Phật: Trang nghiêm, thành tâm, cùng tất cả lòng tôn kính Phật!

Dư hưởng không khí những ngày giáp Tết nơi cửa thiền ở Sài Gòn đầy nắng như còn mãi trong tôi.

Chùa Vĩnh Nghiêm buổi sáng ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ, khách đến thăm viếng đều nhưng không gian thanh tịnh luôn bao trùm. Nắng vàng rạng rỡ lan tỏa khắp khuôn viên nhà chùa.Về chùa lễ Phật ngày áp Tết ở chùa Vĩnh Nghiêm

Có lẽ, ấn tượng trong tôi nơi chùa Vĩnh Nghiêm, đó là: hình ảnh một thanh niên trẻ, khôi ngô, mới về chùa, trang nghiêm hồi lâu trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Rồi đi lễ từng ban, nơi đâu chàng phật tử trẻ cũng nhẹ nhàng đứng, với tất cả ngưỡng nguyện thành kính.

Ngày cuối năm, phố xá tấp nập là vậy. Nhưng, chốn thiền môn thanh bình quá. Người về, đến từng tốp, ai cũng khẽ khàng, thành tâm lễ Phật. Không chút ồn ã, vội vã đời thường.

Quang cảnh thanh tịnh chùa Vĩnh Nghiêm khiến tôi bỗng chốc hồi tưởng khóa lễ trong tháng cuối năm nơi chùa Ba Vàng, Quảng Ninh. Người đông nượp, chật kín chỗ gian Chính điện Tam Bảo, nhưng tuyệt nhiên không một tiếng ồn.Khóa lễ cuối năm ở chùa Ba Vàng, Quảng Ninh

Ai đến trước, ngồi trước, ai đến sau nhẹ nhàng tìm chỗ, cùng chờ quý Thầy quang lâm chính lễ. Có đến gần một nghìn người cùng dự lễ, nhưng không gian sâu lắng, trang nghiêm bao trùm. Hồi chuông thính chúng ổn định đạo tràng ngân lên, không gian trầm lắng như ngưng đọng, rung động theo từng thanh nhịp chuông vọng vang xa.

Trước khi vào chính lễ, trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, tôi kịp ghi nhận hình ảnh phật tử đứng từ xa, trang nghiêm, thành kính bái lễ Ngài. Ai đến gần, ai đứng trước, không quan trọng…Trước lầu Quán Âm, chùa Ba Vàng, Quảng Ninh

Chút hồi tưởng là vậy. Về với thực tại, dạo nhanh một vòng khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm. Không khí Tết khẩn trương có phần len lỏi. Nhưng, vẫn luôn duy trì bầu không khí tôn nghiêm. Tôi cảm nhận sâu sắc lòng kính ngưỡng Phật nơi những người con quê hương miền Nam.

Đêm cuối cùng của năm Giáp Ngọ, tôi kịp về Hà Nội đón Giao Thừa cùng gia đình. Câu chuyện ngày 30 Tết là vậy...

Sáng Mùng Một Tết năm mới Ất Mùi, tôi về chùa Quán Tình, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội đỉnh lễ Thầy Thích Nữ Liên Vy. Chùa quê ngày Tết yên bình quá.

Thuận duyên, tôi được ở chùa đảm trách vai trò lễ tân. Cùng các sư bác, sư chú hỗ trợ Thầy tiếp, đón khách. Tay bưng bánh, tay rót nước. Sau chặng đường dài chưa tan mỏi mệt, nhưng đôi chân thoăn thoắt, tôi như thấy mình khỏe ra, hoan hỉ, vui mừng khôn tả xiết.

Có lúc tranh thủ tác nghiệp, tôi để ý phật tử về chùa lễ Phật, chúc mừng năm mới nhà chùa, ai cũng tươi rạng, trang nghiêm, thành kính.

Mồng Một Tết ở chùa Quán Tình, Long Biên, Hà Nội

Gặp Thầy, nhất nhất câu chào: Nam Mô A Di Đà Phật! Con chúc mừng năm mới Thầy… Lễ Phật, dù ở ban nào, ai cũng nhẹ nhàng, hướng tâm với tất cả lòng tôn kính Phật thấy rõ từng người.

Khoảng sân chính trước thềm gian Tam Bảo, phật tử về chùa mỗi lúc thêm đông, nhưng không hề có chen lấn, không tiếng cười to, nói lớn.

Nơi lầu Quán Âm ngoài trời bên phải gian Chính điện Tam Bảo, người người cùng bái lễ, trật tự từng nhóm nhỏ.

Khi dường như không mấy ai trước khuôn viên lầu Quán Âm, có anh phật tử lễ Tam Bảo xong, đến trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát: Hai tay chắp trước ngực, dáng đứng thẳng, tôn kính hướng về Ngài. Nắng hanh vàng trên cao khẽ rọi bờ vai…

Có những khu biệt văn hóa vùng miền, nhưng tôi thấy mừng, vì người người về chùa dịp đầu năm mới, đang dần hình thành văn hóa lễ Phật: Trang nghiêm, thành tâm, cùng tất cả lòng tôn kính Phật!

Thật đáng quý biết bao!

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Đời sống 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Đời sống 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Đời sống 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Đời sống 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.