Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/08/2017, 11:33 AM

Thanh thiếu niên và tôn giáo "tiềm năng của hòa bình"

Hầu hết các cuộc xung đột bạo lực nhất trên thế giới xảy ra trên thế giới ở các quốc gia phát triển của thanh thiếu niên. Thường thì những người trẻ tuổi này là những người dễ bị tổn thương nhất trước sự tàn phá của chiến tranh. Đồng thời, hơn 80% số người trên toàn cầu được xem là tôn giáo, và các nhà lãnh đạo, đại diện của họ thường làm việc trên các tuyến đầu để ngăn ngừa và giảm thiểu sự xung đột bạo lực.

Tuy nhiên, cả hai nhóm đều bị loại khỏi các nỗ lực hòa bình chính thức. Tham gia cùng các tác giả của một báo cáo đặc biệt của Viện Nghiên cứu Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) (trụ sở tại thủ đô Washington) cho một cuộc đối thoại trên trang web vào ngày 01/08/2017 về cách hai nhóm này làm việc cùng nhau và cách hốc thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp hòa bình.

Tháng 12/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2250 về thanh thiếu niên, hòa bình và an ninh, kêu gọi người trẻ tuổi được lồng ghép vào các nỗ lực nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột bạo lực. Dựa trên các nghiên cứu, các nghiên cứu tình huống, các cuộc điều tra và phỏng vấn, báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) thời gian gần đây đã xuất bản “Thực hiện UNSCR 2250: Thanh thiếu niên và diễn giả tôn giáo tham gia vào vì hòa bình”, hiện đã đưa ra kế hoạch hai lĩnh vực hợp tác với nhau, cách khoảng trống còn lại có thể được giải quyết để tiếp tục các mục tiêu của Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và những lợi ích thu được từ phương pháp tiếp cận mới này.

Trong ba báo cáo này, ba tác giả sẽ rút ra từ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này và những phát hiện trong báo cáo của họ.
 
Một trong những đóng góp nêu trên, một nhóm phật tử trẻ có độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi đến từ trại hè của một thiền viện ở Germantown, Maryland (Hoa Kỳ) vừa được tổ chức tham quan và tìm hiểu sinh hoạt tôn giáo tại tu viện Phanxicô ở Washington.

Dịp này đại diện tu viện đã giải thích cho các em về lịch sử tu viện, các hoạt động tâm linh và hướng về cộng đồng như việc trồng rau sạch giúp người nghèo, các ứng xử với động vật trong tu viện.

Ý tưởng tổ chức buổi tham quan, tìm hiểu xuất phát từ mối quan hệ thân tình giữa Thượng tọa Sagarananda, vị lãnh đạo thiền viện Phật giáo và tu sĩ tại tu viện Phanxicô (tu sĩ Phan Sinh hoặc tu sĩ Phanxicô). Hai bên cùng thảo luận về ý tưởng tổ chức những chuyến đi thực tế và cho rằng hoạt động ngoại khóa này nhằm giúp các em có thể tìm hiểu về các truyền thống tâm linh, phong trào sinh hoạt tôn giáo và văn hóa khác nhau.

Thượng tọa Sagarananda chia sẻ: “Ngày nay, có rất nhiều sự xung đột và thiếu hiểu biết. Vì thế con người cần cố gắng nâng cao hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở gìn giữ tình đạo hữu giữa các tôn giáo và sự đoàn kết. 

Các trẻ em hiện được thừa hưởng những nền giáo dục tiên tiến từ nhà trường và xã hội về mặt nhận thức. Các trẻ em được vun bồi đạo đức tâm linh, sưởi ấm trong ánh đạo vàng từ bi trí tuệ qua các trại hè. Để bổ sung thêm vào đó, từ hoạt động mang ý nghĩa nhân văn này, tôi muốn các trẻ em hiểu rõ hơn về các tôn giáo khác và hiểu được rằng có nhiều tôn giáo khác trên thế giới”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Cathlic Register)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Quốc tế 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Quốc tế 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Quốc tế 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Quốc tế 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học