Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/08/2016, 16:36 PM

Thấp thoáng lời Kinh

“Mưu sự tại tham, không tham thì đã không sinh sự, mà tham thì không đáy. Tham thì lúc nào cũng thấy thiếu, cũng đói, cũng khát. Và rõ ràng để” giải thoát luân hồi sinh tử” thì chỉ có một cách là phải “tu”. Nghĩa là  phải” sửa” mình. Phải dứt đi cái nghiệp cái duyên, cái sinh, cái sự.

Cuốn sách “Thấp thoáng lời Kinh” của tác giả Đỗ Hồng Ngọc viết về những lời dạy của đức Phật, dưới dạng như một "tùy bút", từ cảm nghiệm của một... bác sĩ. Lời văn nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, tác phẩm này sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm xúc dung dị về những điều giản đơn nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Và cũng sẽ là một món quà "tinh thần" quý báu trong mùa Vu Lan.
 
Khi chúng ta sống trong trạng thái vô ngã, không tham, sân, si thì khi ấy chúng ta đạt được sự tĩnh tâm tự tại.

“Đừng theo dấu quá khứ Hay khát vọng tương lai
Còn hiện tại thì sao? thì
“Dùng huệ giác soi chiếu”! vậy.”…

Đặc biệt là trong cuốn sách mới này của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, thì những người cao niên sẽ tìm thấy được đường đi đến sự vô ưu và có người sẽ tìm thấy được những điều rất nhẹ nhàng và thấm thía. 

Giữa thời đại toàn cầu hóa hiện nay, các bạn trẻ chỉ cần một cú nhấp chuột thì chúng ta sẽ có thể dễ dàng kết nối với tất cả mọi người trên thế giới. Tuy nhiên thì rất nhiều những bạn trẻ hiện nay vẫn cảm thấy rất cô độc và lạc lõng, bởi họ không tìm được cách để mở lòng ra với mọi người xung quanh. Và do đó, những câu chuyện trong cuốn sách “Thấp thoáng lời Kinh” của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc được chia sẻ rất gần gũi và dễ hiểu, sẽ giúp cho các bạn trẻ tìm được niềm yêu thương xung quanh mình. 

Với tác phẩm này, tác giả Đỗ Hồng Ngọc không hoàn toàn nói về vấn đề đạo: đạo hiếu nghĩa, hay là công ơn của đấng sinh thành. Mà trong đây chúng ta thấy rằng, thấp thoáng trong cuốn sách nhiều điều mà chúng ta có thể sống tốt, sống an lành. Với những niềm tin về sự hạnh phúc, về sự bình an, tự tại, làm điều thiện và quan trọng nhất là chúng ta sống khiêm nhường, trọn vẹn thì xem như đó là một cách chúng ta đã báo hiếu cho cha mẹ, đấng sinh thành ra chúng ta. 
 
“Mưu sự tại tham, không tham thì đã không sinh sự, mà tham thì không đáy. Tham thì lúc nào cũng thấy thiếu, cũng đói, cũng khát. Và rõ ràng để” giải thoát luân hồi sinh tử” thì chỉ có một cách là phải “tu”. Nghĩa là  phải” sửa” mình. Phải dứt đi cái nghiệp cái duyên, cái sinh, cái sự. Một khi “sự sự vô ngại” rồi khi thong dong ba cõi  sáu đường không còn dính mắc, nơi nào cũng trở nên an lành mát mẻ, bởi đã cùng chung dưới một mái nhà. Mái nhà Như Lai”.

Cuốn sách “Thấp thoáng lời Kinh” của tác giả Đỗ Hồng Ngọc hiện đang có ở thư viện tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội). 

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Sách Phật giáo 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Sách Phật giáo 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Sách Phật giáo 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Sách Phật giáo 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học