Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/02/2020, 11:27 AM

Thế đất dựng chùa

Viếng cảnh tự nhiều vùng, chợt nhận ra: bất luận vùng đồi núi hay đồng bằng, Nam hay Bắc, thành thị hay thôn quê, cảnh tự xưa cũ hay mới mẻ còn tươi màu  vôi, đều ngự nơi thế đất đẹp!

> Danh sách những ngôi chùa Việt độc đáo 

Nếu bạn trải nghiệm hành trình từ cung đường đồi uốn lượn lên đỉnh Ngọa Vân, suối róc rách chảy, rừng trúc và thông cổ rì rào, sương mù buổi sớm, bạn sẽ nhận ra ngoài  sự thiêng liêng mang tính tôn giáo khó phân tích, còn là cảnh quan tuyệt mỹ của tự nhiên. Trúc Lâm Yên Tử ngự trong trùng điệp núi rừng như tranh vẽ.

Trong Nam, trên đất sỏi, cảnh quan Đại Tòng Lâm tự hay Thường Chiếu vẫn đẹp, nơi thì phủ bởi rừng sao tạo nên từ mồ hôi lao tác của tu sĩ, chỗ lại nhìn xa xa núi Thị Vãi lãng đãng...

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thị thành náo nhiệt, thiền viện Quảng Đức ở vị trí tốt, đắc  địa, cây cảnh  tốt tươi bởi bàn tay chăm sóc. Vĩnh nghiêm tự lại trầm lắng hơn, rợp chim câu; tổ đình Giác Lâm xanh bóng cây cao cao thành vườn trong lòng thành phố, cứ như khu bảo tồn thiên nhiên!

Quê tôi, vùng cực Nam, cơ hồ những gì tốt nhất của tự nhiên ban tặng dành để dựng tam bảo: Giác Hoa tự mỹ miều khối kiến trúc trong vây bọc kênh rạch, những chiếc cầu cong cong. Hổ Phù nép trong những vạt mắm xanh rì... Vùng nước mặn, đấy là cảnh quan đẹp.

Mới rồi, đúng tết ngày quốc giỗ 10/3, ở Chùa Hải Triều Âm bốn bề nắng cháy đồng khô, khi quý ni tri khách giới thiệu về những chai nước suối ngọt lành mát dịu trong con khát cháy cổ: "Chùa có nguồn nước tốt lắm, ngon, sạch, cho vào chai, thành nước suối". Hải Triều Âm tự cây lá tốt tươi khó tin trong bốn bề khô hanh nóng đến từng làn gió nhẹ, nhờ công chăm sóc và nguồn nước này đây.

Từng làm nghề khai thác nước ngầm, lại có chút "ngâm cứu" khoa học địa chất và môi trường, tôi hiểu phần nào căn nguyên do đâu chùa ngự ở thế đất đẹp, tốt, quý: quan niệm dân chúng có niềm tin Phật, sự cúng dường gồm những sản vật tốt nhất, hoa đẹp trái ngon... Cúng đường đất xây dựng chùa cúng thế, đất được lựa chọn ở thế đắc địa phù hợp niềm tin kính: nơi Phật ngự, tăng ni tu học và đạo tràng sinh hoạt phải xứng đáng, đất thiêng.

Đường vào chùa Hương

Đường vào chùa Hương

Quả thực hầu như đất chùa ở đâu cũng có cây xanh tốt hơn giống loài cùng loại trong vùng, có lẽ nhờ đất và sự công quả lao tác nhiệt thành.

Tôi từng nghe giảng một chuyên đề về Phật và thiên nhiên bởi một vị giảng sư danh tiếng: khởi thủy, khi thiên nhiên hãy còn hoang sơ, Phật cùng tăng đoàn nghỉ ngơi ở những nơi thanh tịnh nhất trong rừng hay cạnh hồ nước, và sự thuyết pháp ở đấy rất phù hợp. 

Ngày nay, dù môi trường thay đổi nhiều, nhưng những gì tốt nhất của tự nhiên được dùng làm đất Phật, hốn ấy thanh tịnh, thục vật xanh tốt, nguồn nước mát lành và chim muông tự do hót líu lo. Nếu không có chốn thế đất tốt, lao động của chư tăng ni Phật tử cũng chuyển hóa thành thế đất tốt tươi, y báo tốt tất yếu chánh báo tốt.

Và, dưới góc nhìn nào, điều đó cũng thú vị?

Phật Giáo
Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Góc nhìn Phật tử 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Góc nhìn Phật tử 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Góc nhìn Phật tử 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Góc nhìn Phật tử 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo