Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/02/2020, 11:27 AM

Thế đất dựng chùa

Viếng cảnh tự nhiều vùng, chợt nhận ra: bất luận vùng đồi núi hay đồng bằng, Nam hay Bắc, thành thị hay thôn quê, cảnh tự xưa cũ hay mới mẻ còn tươi màu  vôi, đều ngự nơi thế đất đẹp!

> Danh sách những ngôi chùa Việt độc đáo 

Nếu bạn trải nghiệm hành trình từ cung đường đồi uốn lượn lên đỉnh Ngọa Vân, suối róc rách chảy, rừng trúc và thông cổ rì rào, sương mù buổi sớm, bạn sẽ nhận ra ngoài  sự thiêng liêng mang tính tôn giáo khó phân tích, còn là cảnh quan tuyệt mỹ của tự nhiên. Trúc Lâm Yên Tử ngự trong trùng điệp núi rừng như tranh vẽ.

Trong Nam, trên đất sỏi, cảnh quan Đại Tòng Lâm tự hay Thường Chiếu vẫn đẹp, nơi thì phủ bởi rừng sao tạo nên từ mồ hôi lao tác của tu sĩ, chỗ lại nhìn xa xa núi Thị Vãi lãng đãng...

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thị thành náo nhiệt, thiền viện Quảng Đức ở vị trí tốt, đắc  địa, cây cảnh  tốt tươi bởi bàn tay chăm sóc. Vĩnh nghiêm tự lại trầm lắng hơn, rợp chim câu; tổ đình Giác Lâm xanh bóng cây cao cao thành vườn trong lòng thành phố, cứ như khu bảo tồn thiên nhiên!

Quê tôi, vùng cực Nam, cơ hồ những gì tốt nhất của tự nhiên ban tặng dành để dựng tam bảo: Giác Hoa tự mỹ miều khối kiến trúc trong vây bọc kênh rạch, những chiếc cầu cong cong. Hổ Phù nép trong những vạt mắm xanh rì... Vùng nước mặn, đấy là cảnh quan đẹp.

Mới rồi, đúng tết ngày quốc giỗ 10/3, ở Chùa Hải Triều Âm bốn bề nắng cháy đồng khô, khi quý ni tri khách giới thiệu về những chai nước suối ngọt lành mát dịu trong con khát cháy cổ: "Chùa có nguồn nước tốt lắm, ngon, sạch, cho vào chai, thành nước suối". Hải Triều Âm tự cây lá tốt tươi khó tin trong bốn bề khô hanh nóng đến từng làn gió nhẹ, nhờ công chăm sóc và nguồn nước này đây.

Từng làm nghề khai thác nước ngầm, lại có chút "ngâm cứu" khoa học địa chất và môi trường, tôi hiểu phần nào căn nguyên do đâu chùa ngự ở thế đất đẹp, tốt, quý: quan niệm dân chúng có niềm tin Phật, sự cúng dường gồm những sản vật tốt nhất, hoa đẹp trái ngon... Cúng đường đất xây dựng chùa cúng thế, đất được lựa chọn ở thế đắc địa phù hợp niềm tin kính: nơi Phật ngự, tăng ni tu học và đạo tràng sinh hoạt phải xứng đáng, đất thiêng.

Đường vào chùa Hương

Đường vào chùa Hương

Quả thực hầu như đất chùa ở đâu cũng có cây xanh tốt hơn giống loài cùng loại trong vùng, có lẽ nhờ đất và sự công quả lao tác nhiệt thành.

Tôi từng nghe giảng một chuyên đề về Phật và thiên nhiên bởi một vị giảng sư danh tiếng: khởi thủy, khi thiên nhiên hãy còn hoang sơ, Phật cùng tăng đoàn nghỉ ngơi ở những nơi thanh tịnh nhất trong rừng hay cạnh hồ nước, và sự thuyết pháp ở đấy rất phù hợp. 

Ngày nay, dù môi trường thay đổi nhiều, nhưng những gì tốt nhất của tự nhiên được dùng làm đất Phật, hốn ấy thanh tịnh, thục vật xanh tốt, nguồn nước mát lành và chim muông tự do hót líu lo. Nếu không có chốn thế đất tốt, lao động của chư tăng ni Phật tử cũng chuyển hóa thành thế đất tốt tươi, y báo tốt tất yếu chánh báo tốt.

Và, dưới góc nhìn nào, điều đó cũng thú vị?

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Vài suy cảm về niềm 'Hạnh phúc có thật'

Góc nhìn Phật tử 11:54 10/04/2020

Con người và cuộc sống là những gì đáng quý nhất. Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng có yêu cầu ngày càng cao. Và cả những mong muốn chính đáng, nhất là ước mong có được niềm “Hạnh phúc có thật”.

Lần đầu sau 30 năm, người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya từ miền bắc

Góc nhìn Phật tử 11:21 10/04/2020

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19, thậm chí từ khoảng cách 200km, Independent đưa tin.

Ấm lòng phần cơm chay miễn phí tặng người nghèo mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 11:03 10/04/2020

Mấy ngày nay tiệm cơm chay Thanh Long (số 198 đường Trần Hưng Đạo, Phường 4, TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang) gần chợ Hàng Còng đã trở thành điểm đến yêu thương cho những mảnh đời khó khăn.

Đức Phật là thầy của trời người

Góc nhìn Phật tử 09:41 10/04/2020

Lòng kham nhẫn trong các Phật sự hay trong sự dấn thân phải bắt nguồn từ nhận thức sáng suốt, tất cả những điều chướng tai, gai mắt diễn ra xung quanh đều có những nguyên nhân sâu xa của nó, không lẽ nào là vô cớ, ngẫu nhiên.