Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 11:38 AM

Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mực, khôn ngoan

Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam là hành động phi pháp. Khi quyền lợi của các quốc gia được đặt trong khuôn khổ luật pháp quốc tế thì đó là một hành động không thể chấp nhận được và cần xem xét lại. 

Biển ngày càng trở lên quan trọng trong không gian sinh tồn của con người, nên những tranh cãi trên biển vẫn còn nóng bỏng. Vấn đề lãnh hải trên Biển Đông, Trung Quốc đã "thò bút” ký những cam kết mà vẫn ngang nhiên vi phạm đó là không thể chấp nhận được. 
 GS.TS Đỗ Quang Hưng
Xét trên bình diện chính trị khu vực cụ thể, việc Chính phủ Trung Quốc đẩy điểm nóng ở Biển Đông lên là một hành động có chủ đích, bất chấp những định chế, luật pháp quốc tế, hành động này làm phức tạp rối ren bất ổn đến một không gian biển sầm uất nhất thế giới. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến hai quốc gia mà cả khu vực và thế giới. Mặc dù quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc những năm gần đây đã có những dấu hiệu tích cực từ quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ, tuy nhiên hành động "đột ngột” này làm cho chúng ta phải xiết lại quan hệ. Không thể có niềm tin, lòng tin chính trị với một hành động tráo trở. Và tín hiệu đáng mừng là gần đây có một số học giả Trung Quốc có tên tuổi cũng đã lên tiếng phản đối hành động này của Chính phủ nước họ.

Trên mọi miền Tổ quốc và khắp nơi trên thế giới, những người Việt đã cùng đoàn kết qua các cuộc tuần hành, biểu tình. Việc thể hiện lòng yêu nước trước một sự kiện đặc biệt như vấn đề Biển Đông là một nhu cầu tất yếu. Từ khi xảy ra vụ việc, qua các cuộc biểu tình của các lực lượng xã hội thì như nhận xét của nhiều học giả, thì người Việt Nam đã thể hiện một lòng yêu nước mãnh liệt nhưng rất đúng mực và khôn ngoan. 
 
Bên cạnh đó, một tín hiệu mừng là trước hành động này của Trung Quốc nhiều tổ chức tôn giáo như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam đã có thông điệp phản đối hành động này của Trung Quốc. Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tuyên bố kịp thời kết hợp khéo léo trên căn bản giáo lý của đạo Phật đối với những vấn đề của thời đại vừa có tình có lý để nói về Biển Đông, kêu gọi Phật giáo Trung Quốc và thế giới cùng lên tiếng phản đổi hành động bành trướng của Trung Quốc không đúng với tinh thần của Phật giáo.

Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=81658&menu=1501&style=1

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Nhịp cầu Phật giáo 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Nhịp cầu Phật giáo 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Nhịp cầu Phật giáo 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Nhịp cầu Phật giáo 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.