Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 02/06/2014, 13:51 PM

Thiền trà và tâm tình người xứ Nghệ tại chùa Phúc Thành

Thiền trà được tổ chức tại chùa là buổi chia sẻ sau quá trình tu tập, để các bạn trẻ có dịp được lắng lại, được chia sẻ cảm nhận và được nghe các sư thầy hàn huyên, trong khi dự thiền trà, ta thấy thoải mái an lạc và hạnh phúc.

Mỗi chúng ta đều sống trong giờ phút hiện tại giữa sự có mặt của Tăng thân, bạn bè, những người thân yêu.... 
 
Chủ tọa buổi thiền trà là vị trà chủ ĐĐ.Thích Định Tuệ, đã chủ tọa buổi thiền trà tại chùa Phúc Thành vào tối ngày 01/05/Giáp Ngọ (29/5/2014); phụ trách pha trà là người trà giả và những ai tham dự khác đều được gọi là trà khách. Đến giờ thiền trà, ba tiếng chuông được thỉnh lên, cánh cửa trà xá được mở rộng. Sau khi mọi người đã vào hết. Sau một tiếng chuông, vị trà chủ đọc bài kệ để buổi thiền trà bắt đầu.

Mỗi giây phút của buổi thiền trà đều là một giây phút thoải mái thì thiền trà thành công. Ngồi xuống, bạn điều chỉnh thế ngồi, hơi thở an trú trong tịnh lạc, không cần lo phải đối phó với ai cả, không cần chờ đợi gi, kể cả chén trà của bạn.
 
Khi mọi người đã đủ trà và bánh, vị trà chủ chắp hai tay lại thánh búp sen (là mời các bạn dùng trà) và cũng có thể mời thành tiếng, tất cả đại chúng đều chắp tay lại đáp lễ rồi hai tay nâng chén trà. 

Giây phút này, thân và tâm bạn đều có mặt một cách rõ ràng cùng với các bạn khác trong buổi thiền trà, lòng không bị vướng mắc vào quá khứ, vào vị lai và vào những lo toan và ưu tư hàng ngày.
 
Chánh niệm được nâng lên tròn đầy như chén trà trong tay bạn. Để rồi những cảm xúc được chia sẻ những gì mình đã tu tập được, gặt hái được trong cả những khóa tu học tại chùa, và cả những tâm tư muốn được làm mới cho bản thân được an lạc thảnh thơi đều xuất phát từ trái tim.
 
Trong một quán cà phê, chén trà hay chén cà phê thường bị chìm trong âm thanh và tư lượng. Người uống trà hay uống cà phê chỉ có năm bảy phút. Người ấy có thể đang trò chuyện với kẻ khác, hoặc đang nhìn khói thuốc để thả hồn về quá khứ, hoặc đang tính trăm công nghìn chuyện tương lai. Chén trà không có địa vị quan trọng trong lúc ấy. Tại một buổi thiền trà, chén trà không còn là một bóng ma nữa.

Chén trà được đưa lên vị trí cao nhất của nó: Trà được tiếp xử như một thực tại quý báu, được hiển lộ trong ý thức sáng tỏ của người uống trà. Nếu trà được đưa lên địa vị cao nhất của nó thì người uống trà cũng được đưa lên địa vị cao nhất của mình; đó là địa vị thức tỉnh, đó là Phật vị. Chén trà, cũng như tiếng chuông, đưa Bụt về ngự trong mỗi chúng ta.
 
Thiền trà nên được tổ chức một hay nhiều lần trong các khóa tu học, Thiền trà cũng có thể được tổ chức để mừng một người mới thọ giới hay để mừng bất cứ một niềm vui nào khác. Thiền trà cũng đem lại sự nhiếp tâm và an lạc cho chúng ta như thiền hành và tọa thiền.

Tuệ Đại

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Văn hóa 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Văn hóa 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Văn hóa 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Văn hóa 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.