Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/04/2016, 14:44 PM

Thiện tri thức khuyên bảo nhau

Hãy học hạnh độc cư, nếu không có bạn hiền, thà một mình tu thiện, không kết bạn kẻ ngu (kinh Pháp Cú)

 
Được kết giao với bạn tốt, trong Phật giáo gọi là bậc thiện tri thức, người đời gọi là thầy lành bạn tốt, là một việc rất quan trọng, vì thông qua sự khuyên bảo, khuyến khích nhau giữa hai người bạn, có thể giúp chúng ta phát hiện và sửa đổi rất nhiều thói xấu.

Cũng giống như Tôi xưa kia cũng có nhiều thói xấu, nhưng chỉ cần nghe tiếng sư phụ tôi nói: Thánh Nghiêm! Tại sao con lại phạm sai lầm này nữa vậy? thì tôi lập tức sửa ngay. Mãi cho đến giờ, đệ tử tôi cũng vẫn có thể nhắc nhở tôi. Ví như có người từng nói: “Cái gì sư phụ cũng đều tốt cả, có điều nhẹ dạ cả tin, nên Thầy lại nghe theo lời người khác nói.”

Những trường hợp như vậy, đệ tử của Tôi cũng trở thành vị thiện tri thức của Tôi, sẽ khiến cho tôi suy nghĩ lại tính khả thi của sự việc, đồng thời kiểm thảo lại một số vấn đề về thói xấu của mình.

Do đó giữa tình bạn, nếu có sự khuyên bảo nhau thì có rất nhiều khuyết điểm sẽ được dần dần sửa đổi.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Ứng dụng 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Ứng dụng 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi theo quan điểm Phật giáo

Ứng dụng 08:09 30/09/2020

Khoa học hiện nay đã chứng minh nhưng điều đó đã được Đức Phật tuyên bố cách đây hàng thế kỷ. Kinh “Trường thọ diệt tội”: “Ở giữa hai nơi, ruột non ruột già, giống như địa ngục, bị hai tảng đá, đè ép thân thể, nếu mẹ ăn nóng thì con như ở địa ngục nóng, Mẹ ăn thức lạnh, như địa ngục lạnh”.

Giáo hội PGVN ‘chấp nhận sự thành khẩn của báo Tuổi Trẻ’

Ứng dụng 19:27 29/09/2020

Trung ương GHPGVN vừa ban hành Thông báo số 213/TBHĐTS, ngày 30-9-2020 về việc báo Tuổi Trẻ gửi lời xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo