Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/03/2016, 10:03 AM

Thiêng liêng lễ Magha Puja tại tu viện Wat Dhammakaya, Thái Lan

Thứ Hai, ngày 22/02/2016 (15/01/Bính Thân), hàng nghìn Chư tôn đức Tăng già và hàng trăm nghìn phật tử khắp nơi trên thế giới mặc đồng phục màu bạch y cùng vân tập tại tu viện Wat Dhammakaya (Pháp Thân tự), Thủ đô Bangkok, Thái Lan để tham dự ngày Lễ thiêng liêng Magha Puja hay còn gọi là Sangha Day (Ngày Tăng đoàn).

Đây là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật giáo Nguyên thủy và được tổ chức tại nhiều quốc gia, phổ biến nhất là ở Thái Lan, Campuchia và Lào. Ngày Magha Puja còn được gọi là Fourfold Assembly Day (Ngày Tứ hợp).

Đây là lễ kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hai năm sau khi Ngài thành đạo Vô thượng Bồ đề. Ngày ấy có bốn điều Cát tường cùng xuất hiện, đó là:

1. Một nghìn hai trăm năm mươi vị Tăng sĩ đầu tiên đều đắc quả vị giải thoát.
2. Tất cả các vị Tăng sĩ này đều được chính đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền trao giới pháp.
3. Tất cả những vị Tăng sĩ này đã tự quy tụ về chứ không có ai kêu gọi.
4. Ngày này đúng vào ngày trăng tròn.

Tất cả những điều đó diễn ra trong ngày trăng tròn tháng thứ ba âm lịch. Trong ngày ấy, ngày mà chư Tăng đều tụ hội đông đủ, Đức Phật đã thuyết giảng về ba điều căn bản trong giáo pháp, đó là: không làm các điều ác, vâng làm các việc lành, giữ tâm ý thanh tịnh.

Chính vì vậy, ở các nước theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy tổ chức kỷ niệm ngày Magha Puja vào ngày trăng tròn tháng thứ ba Âm lịch. Thường thì Magha Puja rơi vào tháng Ba Dương lịch.

Tại đây, chư tôn đức Tăng già cùng quý phật tử đã dành cả ngày để tọa thiền, kinh hành, tụng kinh, an trú trong chính niệm, buổi trưa chư Tăng ôm bát đi khất thực, phật tử cúng dường, buổi tối chư Tăng cùng phật tử, mỗi người một ngịn nến nhiễu hành quanh Tu viện theo chiều kim đồng hồ 3 lần, hướng về Tam Bảo, ba ngôi quý báu, Phật, Pháp, Tăng.

Nhân dịp Lễ Magha Puja năm nay, chư tôn đức và phật tử khắp nơi trên thế giới về dự tổ chức thi Đạo đức Hòa Bình Thế Giới (World-PEC) và trao các giải thưởng và bằng khen cho phật tử trong nước cũng như quốc tế.

Chùm ảnh Lễ thiêng liêng Magha Puja và thi Đạo đức Hòa Bình Thế Giới (World-PEC) tại Tu viện Wat Dhammakaya, Thái Lan, trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cùng chia sẻ phật sự với Phật giáo nước bạn:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ảnh 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ảnh 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ảnh 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ảnh 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo