Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/05/2017, 11:36 AM

Thiêng liêng lễ xuất gia gieo duyên tại chùa Giác Ngộ

Tối ngày 04/04/Đinh Dậu (29/04/2017), chùa Giác Ngộ (số 92, đường Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, Tp.HCM) đã long trọng diễn ra đại lễ xuất gia gieo duyên lần thứ II cho hơn 200 phật tử tu tập.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TT.Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, trưởng BTC khóa tu, TT. Thích Nhật Thiện – Phó trụ trì chùa Giác Ngộ cùng Chư tôn đức tăng ni trong thành phần Tam sư, thất chứng và nhị bộ đại tăng đồng chứng minh hộ niệm.

Được biết, đây là lần thứ II chùa Giác Ngộ tạo cơ hội cho quý phật tử phát nguyện trở thành người xuất gia thực thụ. Không phải bất kỳ ai trong cuộc đời khi đã hiểu được thế sự đổi thay - nay còn mai mất, không phải ai đã giác ngộ, đã hiểu giáo lý của đạo Phật một cách sâu sắc và muốn dự vào hàng tăng bảo đều thuận duyên chọn con đường xuất gia tu học. Chính tâm niệm khát khao được một lần trong đời chính thức trở thành bậc xuất sĩ chơn chính, mà quý phật tử đã gác lại chuyện gia duyên ràng buộc, đưa thân tâm trở về một mối, tận dụng thời gian 7 ngày cho con đường tu tập, gieo duyên lành để đời sau hoặc khi đủ duyên sẽ được xuất gia mãi mãi.
 
 
Trong buổi lễ thế phát hôm nay, TT.Thích Nhật Từ cùng Chư tôn thiền đức tăng ni đã thực hiện theo nghi lễ truyền thống Phật giáo, đó là lễ nguyện hương, đảnh lễ Tam Bảo, hướng dẫn quý phật tử sám hối ba nghiệp, lạy báo ân. Tiếp đến, TT.Thích Nhật Từ khai đạo cho giới tử và hướng dẫn họ tuyên đọc 3 điều phát nguyện, làm lễ quán đảnh, lễ thế phát, truyền giới Sa di và Sa di ni cho chư giới tử.
 
Có thể nói, đời sống của người xuất sĩ ngược rất nhiều so với người thế gian. Họ tình nguyện bỏ đi những gì đẹp nhất, sang nhất, ngon nhất để chọn lấy đời sống thanh sơ, giản dị, sống biết đủ, không phù phiếm, xa hoa. Thực tập đời sống xuất trần nghĩa là họ tình nguyện khép mình vào thanh quy chốn thiền môn, không công nghệ, không vướng bận cơm áo gạo tiền, không vướng bận gia đình, họ có cơ hội trải nghiệm và vun bồi cho đời sống tâm linh, tu dưỡng đạo đức, sống cho mình, cho giây phút hiện tại, hạnh phúc bây giờ và hạnh phúc tại đây.

Phật tử Liên Châu bộc bạch: “Con ao ước được xuất gia từ nhỏ, nhưng ba mẹ chỉ mình con là gái nên không ai cho đi. Đến khi lập gia đình, đời con lại không may mắn và hạnh phúc như người thế gian thường mong ước. Học Phật pháp con hiểu rõ nhân quả nghiệp báo, nên thầm mong tại Việt Nam sẽ có một nơi cho phật tử chúng con được thực hiện ước mơ bấy lâu của mình là được xuất gia tu học, dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Hôm nay được TT.Thích Nhật Từ nhấp kéo, được quý thầy cô chứng minh và thực hiện lễ thế phát cho con. Giây phút ấy thật xúc động thiêng liêng, con hạnh phúc đến rơi nước mắt. Đời con may mắn sinh ra được gặp gặp Phật, được gặp Chánh pháp và nhất là được trùng ngộ minh sư. Đời con như vậy đã mãn nguyện rồi”.
 
Phật tử Đài Trang tâm sự: “Con có người yêu đang tu tập ở phương xa. Chuyến đi tu này phần lớn là do người ấy tác động chứ con vẫn chưa tự nguyện lắm. Nhưng đêm nay, trực tiếp tham dự lễ thế phát, được nghe thượng tọa bổn sư khai đạo và sách tấn, rồi con được chính thức thế phát xuất gia, con thấy tâm mình rúng động, cảm nhận được sự thiêng liêng trong từng nhát kéo, lời kinh. Mọi thứ thật mầu nhiệm, thiêng liêng. Con đã hiểu được giá trị của đời sống xuất gia như thế nào. Con thấy mình thật may mắn và con trân trọng giây phút này”.
 

 
Được biết, khóa tu lần này BTC dành cho 2 đối tượng, đó là những vị phát tâm xuất gia và các vị tu tập Bát quan trai giới. Thời khóa tu tập được quý thầy trong BTC sắp xếp chặt chẽ, logic với những giờ tụng kinh, thiền tọa, lắng nghe Chánh pháp, vấn đáp và sám hối.

Thích Nữ Nhuận Bình
Nguồn link: http://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/trong-nuoc/23788-thieng-lieng-dai-le-xuat-gia-gieo-duyen-tai-chua-giac-ngo.html

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Ảnh 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Ảnh 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Ảnh 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Ảnh 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.