Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/05/2013, 09:03 AM

Thọ Am vẻ đẹp chùa quê

Cái nắng gắt trưa hè, xen lẫn gió đồng nội, đượm thơm mùi lúa mới. Chưa tới cổng chùa, nhưng chúng tôi ai cũng cảm nhận sự thanh bình, trang nghiêm, thanh tịnh…

Chúng tôi về với chùa Thọ Am xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội một buổi trưa ngày mùng Một đầu tháng. Gần đó, Hà Nội nổi tiếng có chùa Tứ Kỳ, chùa Văn Điển, chùa Pháp Vân…đã nhiều người biết đến. Trong khi chùa Thọ Am thì ít người biết hơn, nên việc tìm đường cũng vất vả hơn cho những ai lần đầu muốn tìm đến thăm chùa.

Chúng tôi phải vòng đi vòng lại qua nhiều lần hỏi đường, đi lên cầu vượt hướng đường cao tốc, gần tới đường cao tốc, theo con đường nhỏ phía bên phải,  men theo đường đất chừng 500 mét, thì qua đường hầm nhỏ (cầu chui dân sinh), phía bên phải là chùa Thọ Am.

Chùa gần như bốn bề được bao bọc bởi ruộng lúa, ngay lối chính dẫn vào cổng chùa, có chừng 100 mét mà hai bên thẳng tắp những hàng lúa xanh mơn mởn. Cái nắng gắt trưa hè, xen lẫn gió đồng nội, đượm thơm mùi lúa mới. Chưa tới cổng chùa, nhưng chúng tôi ai cũng cảm nhận sự thanh bình, trang nghiêm, thanh tịnh…

Những hình ảnh ghi nhận:

Lối vào cổng chính chùa nhìn từ ngoài vào
 
Cổng chính chùa nhìn ra ngoài, con đường thẳng tắp ra sát đường quốc lộ
 
Tháp chuông. Phía cổng sau mênh mang đồng ruộng…Chuông đồng cổ nằm im lìm trên tháp
 
Một góc khung cảnh từ tháp chuông nhìn xuốngThẳng hướng tháp chuông là chính điện Tam Bảo
 
Một góc sân chùa trước sảnh nhà thờ Mẫu


 
Mái chùa chính nhìn từ bên trong
 
Trước thềm chính điện Tam Bảo trồng nhiều hoa Đại Đỏ, ngoài sân lá vẫn rụng đầy…
 
Đỉnh mái chính điện nhìn từ bên ngoài
 


Một góc mái nhà thờ Mẫu

 Từ một góc sân chùa nhìn lên tháp chuông

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Chùa Việt 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Chùa Việt 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Chùa Việt 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Chùa Việt 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học