Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/11/2019, 07:12 AM

Thọ thực ở chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh không chỉ là ngôi chùa chuyên tu học Phật pháp mà chư tăng cùng Phật tử thường xuyên có những công tác từ thiện xã hội, giao lưu học hỏi cùng các chùa trên khắp thế giới.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về chùa Việt

pho minh-1

Chùa Phổ Minh trước đây có tên là chùa Lá thuộc hệ phái Bắc Tông do HT. Linh Tâm (thế danh Võ Văn Hớn) thành lập từ năm 1934.

Nơi tọa lạc hiện tại của chùa được dời đổi cách địa điểm cũ khoảng 100 m. Khoảng năm 1960, trụ trì chùa là sư cô Diệu Thiện dâng lại cho Giáo hội Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam do Cố Hòa thượng Bửu Chơn thay mặt chư tăng nhận lãnh. Vào thời kỳ đó, chùa Phổ Minh là nơi tu học và trú ngụ của các vị HT. Thiện Luật, HT. Hộ Tông, HT. Hộ Giác, HT. Nguyệt Quang…. Đây được xem như là nơi đầu tiên mở lớp đào tạo cho chư tăng Nguyên Thủy, là nơi mà các chư tăng quốc tế thường hay đến thuyết Pháp như ngài HT. Narada.

pho minh-2

Khuôn viên chùa Phổ Minh có diện tích khoảng 1000 m2. Sau khi Cố Hòa thượng Bửu Chơn tiếp nhận chùa, ngài cho xây dựng và kết giới sīma. Kiến trúc xây dựng theo kiểu mái ngói âm dương. Chánh điện được trùng tu vào năm 1985, thờ các hình tượng Phật do các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia dâng cúng. Đặc biệt, ngôi bảo tháp cao 43 m, có 11 tầng thờ Phật bằng đồng do Hoàng gia Thái Lan và Đại học Thái Lan dâng cúng vào năm 2004.

Chùa Phổ Minh trải qua 2 đời trụ trì là Cố HT. Bửu Chơn (1960-1979), HT. Thiện Tâm (1979 - nay). Hiện tại chùa có 8 vị sư đang trú ngụ.

Hằng năm, tại chùa có tổ chức các ngày lễ như: giỗ vị Hòa thượng khai sơn - HT Linh Tâm – vào ngày 19/1; lễ húy kỵ Cố Hòa thượng Bửu Chơn vào ngày 1/8 âm lịch; lễ hội rằm tháng giêng, tháng 4, Vu lan. Ngày dâng y Kathina được tổ chức vào chủ nhật thứ hai sau ngày rằm tháng 9. Mỗi tháng đều có tổ chức những ngày sám hối vào tối 15, 30. 

pho minh-5

Hiện nay, chùa là nơi hướng dẫn cho Phật tử tu học thường xuyên hằng ngày. Riêng ngày chủ nhật là ngày tịnh tu an lạc có đông đảo Phật tử đến tham dự tu thiền, đọc kinh, học Phật pháp. Hướng sắp tới đây, Hòa thượng Thiện Tâm có ý định mở Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Thiền vì sức khỏe cộng đồng do hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam có quyết định cho phép mở. Tại đây cũng có trung tâm dạy tiếng Khmer.

pho minh-6

Chùa Phổ Minh không chỉ là ngôi chùa chuyên tu học Phật pháp mà chư tăng cùng Phật tử thường xuyên có những công tác từ thiện xã hội, giao lưu học hỏi cùng các chùa trên khắp thế giới.

Từ thiền viện Quảng Đức, 294 đường nam kỳ khởi nghĩa quận 3, TP HCM, anh Minh Mẫn, một cây bút Phật giáo có quen, anh đèo tôi bằng chiếc Citi 100 (anh nói được Thầy Chân Quang tặng), vòng vèo trong nắng và khói bụi của một đô thị đầy xe máy ken trên đường, khi “thoát” ra khỏi nội ô, đã cận kề Chùa phổ Minh, thuộc Gò vấp…

Nghi thức thọ thực ở Chùa Phổ Minh tuần tự diễn ra, khách ở các bàn theo thứ tự và phân nam nữ, kinh chú ngân vang trong thinh không, khách trang nghiêm chắp tay chìm trong không khí thiêng. Sau đấy tuần tự nhận cơm và thức ăn, chay mặn tùy lựa chọn - bất tịnh nhục, thức ăn có nguồn gốc hay là động vật nếu tuân theo nguyên tắc trên, được cho rằng phù hợp cho bậc xuất gia hay cư sĩ Phật tử theo Phật giáo nguyên thủy. 

pho minh-10

Ngoài khác biệt trên, bữa ăn ở Phổ Minh tự vẫn tuân theo giá trị chung của Phật giáo, và khi kết thúc, có nghi thức cảm ân - hết thảy giữ nguyên như phong cách, quy tắc, nội dung của Phật giáo từ thời khi đầu hình thành và đáy chính khác biệt ở hệ phái - Phật giáo nguyên thủy,  giữ nguyên, không cải sửa nắn chỉnh cách tân…

Thực khách tuần tự theo hàng ra phía sau tự rửa vật dụng phục vụ bữa ăn của mình trong tâm thức liền mạch, nhẹ nhàng, trang nghiêm, cẩn trọng…

pho minh-13

Một bữa ăn ở chùa thuộc hệ phái Nam Tông (Kinh) còn hoài trong tâm thức. Mãi sau này mới có dịp đảnh lễ Hòa thượng trụ trì, ngài Thích Thiện Tâm, ở những sự kiện Phật giáo có bậc lãnh đạo TW Giáo hội quang lâm chứng minh. Hòa thượng trú trì đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam… Ngài nhớ tên và pháp danh tôi, qua điện thoại: về Sài Gòn con ghé chùa nhé!

Bữa ăn ở Chùa phổ Minh thành kỷ niệm. Khi ấy anh Mẫn lai tôi trở về thiền viện Quảng Đức kịp buổi học, cũng khói bụi nắng nóng Sài Gòn, nhưng ở chốn đô thành ấy tôi đã có thêm một địa chỉ…

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp mang niềm vui nhỏ cho trẻ em Ayun Pa

Góc nhìn Phật tử 10:11 20/01/2021

Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”.

Nếu không vui thì cũng chớ buồn!

Góc nhìn Phật tử 09:27 20/01/2021

Khi con người phải sống chung với nhau, chắc chắn một điều là không ai tránh khỏi những va chạm từ miệng lưỡi người khác.

Tư duy về tri kiến Phật

Góc nhìn Phật tử 08:53 20/01/2021

Pháp Hoa kinh là vua của các kinh vì ở vào thời kỳ thứ 5 trong lịch sử đạo Phật. Lúc bấy giờ là cuối đời thọ mạng của đức Phật nên kinh giảng của người mang toàn bộ tính chất của đạo Phật do người thuyết pháp. Có hai cốt lõi của kinh Pháp Hoa là Phật tánh và Tri kiến Phật.

Tìm đâu chiếc áo bà ba

Góc nhìn Phật tử 08:27 20/01/2021

Tôi về Hậu Giang dự lễ cưới con người bạn thân. Rất ngạc nhiên khi bắt gặp khá nhiều khách dự tiệc cưới mặc áo bà ba, đội nón lá thật duyện dáng, điệu đà trong đó có nhiều thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Nhiều em còn nói thêm: lúc này mùa nắng hạn nên không quấn thêm chiếc khăn rằn cho đủ bộ.

Từ điển Phật học

Travel Mag