Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 26/03/2016, 16:09 PM

Thông cảm cho thói xấu của người

Sự nhận định không qua suy xét bằng lý trí không chỉ dẫn đến chúng ta hành động mù quáng mà nó còn khiến chúng ta sanh phiền não khi thấy người khác không có cùng nhận định với mình.

 
Có một cặp vợ chồng nọ, cứ mỗi lần ăn táo thì đều cãi nhau. Bà vợ thì sợ vỏ táo có dính thuốc trừ sâu cho nên bắt buộc phải gọt bỏ vỏ. Còn ông chồng thì cho rằng vỏ táo có dinh dưỡng, nếu gọt bỏ đi thì uổng lắm. Rốt cuộc hai người đem việc này đến nhờ Tôi phân xử. Tôi nói:
Cách tốt nhất để tránh khỏi sự tranh cãi đó chính là hai người đừng có ăn táo nữa.

Về sau hai người cũng thừa nhận, vì một chút chuyện nhỏ này mà cãi nhau thiệt là không đáng.

Cho nên Tôi nói với bà vợ rằng: 

Tôi đang đợi bà nói câu này. Chồng bà ăn nhiều vỏ táo như vậy nhưng vẫn khỏe đâu có sao đâu, bà lo lắng làm gì? Tôi lại nói với ông chồng:

Vợ ông không có thích ăn vỏ táo, nếu ông chê bà ấy lãng phí thì ông hãy lấy lại mà ăn đi! Như vậy là đâu có việc gì.

Ý của câu chuyện này là nói, mỗi người có thói quen khác nhau. Có một số thói quen được hình thành từ nhiều đời trước; có một số thì do ảnh hưởng môi trường gia đình khác nhau, cho đến hình thành bởi bị ảnh hưởng trong quá trình trưởng thành khác nhau. Do đó đừng nên bắt ép người khác phải chiều theo thói quen của mình, đồng thời mình cũng nên thông cảm cho thói xấu của người khác.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Ứng dụng 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Ứng dụng 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Ứng dụng 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Ứng dụng 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo