Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/05/2017, 14:30 PM

Thông điệp của đạo Phật hóa giải những thách đố của thời đại (*)

Phật Giáo

Thủ tướng Ấn Độ nói với các khán thính giả chức sắc trong buổi lễ khánh thành Tuần lễ Vesak của Liên Hiệp Quốc ở Thủ đô Colombo, nước Tích Lan. Thủ tướng tin rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật là câu giải đáp có hiệu quả nhất cho "việc gia tăng bạo lực" trên toàn thế giới.

"... Thách thức lớn nhất đối với việc duy trì hòa bình thế giới ngày nay nhất thiết không phải là do sự xung đột giữa các quốc gia. Cuộc xung đột xảy ra đều xuất phát từ các dòng tư tưởng, tư duy, thực thể, và các công việc bắt nguồn từ ý tưởng thù nghét và bạo lực."

"Mối đe dọa khủng bố trong khu vực của chúng ta là một biểu hiện cụ thể của cảm giác phá hoại này. Thật buồn thay, các ý thức hệ thù nghét và những người ủng hộ họ trong khu vực của chúng ta không mở ra cho cuộc đối thoại và do đó chúng chỉ mở ra để gây ra cái chết và hủy diệt."

"Tôi tin chắc rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật có sức mạnh vô song trong việc hóa giải việc gia tăng bạo lực trên toàn thế giới." Thủ tướng Ấn Độ nói.

Bài phát biểu đầy đủ của Thủ tướng được trình bày dưới đây: 

"Vesak là ngày lễ thiêng liêng nhất trong các ngày."

Ngày lễ để nhân loại tôn kính ba sự kiện: ra đời, giác ngộ, và nhập Niết bàn của đức Phật, “Như Lai.”

Ngày này để nhân loại vui mừng đức Phật, quán chiếu về chân lý tối thượng và sự tương quan vượt thời gian của chính pháp – Bốn Chân Lý Cao Thượng.     

Ngày này để nhân loại chiêm nghiệm về Mười Ba la mật: Đó là, bố thí, trì giới, xuất gia, trí tuệ, tinh tấn, kham nhẫn, chân thật, quyết định, tâm từ, và tâm xả.

Đây là một ngày có ý nghĩa rất lớn cho quý vị ở đây, nước Tích Lan, cho chúng tôi, nước Ấn Độ, và cho tất cả quý phật tử ở các nước trên khắp thế giới. Tôi chân thành cảm ơn Ngài Tổng thống Maithripala Sirisena, Ngài Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, và nhân dân Tích Lan đã rộng mở cho tôi một vinh dự làm vị khách mời quan trọng ở những ngày lễ hội Vesak quốc tế tại thủ đô Colombo.

Vào dịp tốt lành này, tôi cũng mang theo mình những lời thăm hỏi của 1 tỷ 250 triệu người từ thánh địa của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Người tự mình giác ngộ hoàn hảo.
 
Kính thưa toàn thể Quý vị và các bạn, 

Vùng đất của chúng tôi được phước lành hiến tặng cho thế giới món quà vô giá của đức Phật và Phật pháp.

Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya) ở Ấn Độ, nơi Thái tử Tất Đạt Đa thành Phật, là trung tâm thiêng liêng của vũ trụ Phật giáo. Bài thuyết pháp đầu tiên của đức Phật ở thành Ba la nại (Varanasi), mà tôi đã vinh dự trình bày tại Quốc hội, đã chuyển động bánh xe chính pháp trên khắp hành tinh này.

Các biểu tượng then chốt của quốc gia của chúng tôi đã lấy cảm hứng từ đạo Phật. Đạo Phật và nhiều phần khác nhau của đạo hòa bình này đang thấm sâu vào trong quản trị, văn hóa, và triết học của chúng tôi.

Hương thơm thiêng liêng của đạo Phật từ Ấn Độ đã truyền bá khắp nơi trên thế giới. Mahindra và Sanghamitra, hai người con trai và con gái quý kính của đức Vua A Dục đã thực hiện một cuộc hành trình từ Ấn Độ tới Tích Lan để hoằng dương chính pháp. Như chính đức Phật đã dạy: “Món quà chính pháp là món quà hòa bình lớn nhất cho tất cả nhân loại.”

Ngày nay, nước Tích Lan tự hào là đang nằm ở giữa trong những trung tâm quan trọng nhất của việc tu học và giảng dạy Phật pháp. Những thế kỷ sau này, Anagarika Dharmapala đã thực hiện một hành trình tương tự, nhưng lần này, từ Tích Lan đến Ấn Độ để hồi sinh lại tinh thần đức Phật trong xứ sở của nó.

Bằng cách nào đó, các bạn đã đưa chúng tôi trở lại nguồn gốc của chúng tôi. Thế giới ngày nay cũng đều mang ơn đến nước Tích Lan đã bảo vệ một số yếu tố quan trọng nhất của di sản Phật giáo.

Lễ hội Vesak là một dịp để chúng ta làm lễ kỷ niệm và chia sẻ di sản nguyên vẹn của Phật giáo. Một di sản kết nối các xã hội của chúng ta qua nhiều thế hệ và qua nhiều thế kỷ khác nhau. Là những bạn bè và tình hữu nghị giữa Ấn Độ và Tích Lan đã được khắc sâu vào thời đức Phật.

Đạo Phật truyền đạt ánh sáng rạng ngời luôn biểu hiện cho mối quan hệ của chúng ta. Là những người hàng xóm gần gũi, mối qua hệ của chúng ta đã trải qua nhiều tầng lớp. Nó tạo ra sức mạnh của nó thông qua nhiều giá trị của đạo Phật liên kết với nhau từ những khả năng không giới hạn trong tương lai chung của chúng ta.

Mối quan hệ chung của chúng ta là tình hữu nghị sống trong lòng dân tộc và trong cơ cấu xã hội của chúng ta. Để tôn vinh và làm sâu sắc thêm các mối liên kết của chúng ta về di sản Phật giáo, tôi rất vui mừng thông báo rằng từ tháng 8/2017 này, hãng hàng không Ấn Độ sẽ vận hành những chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô Colombo, Tích Lan, và thành phố Ba la nại (Varanasi), Ấn Độ. 

Điều này sẽ tạo điều dễ dàng cho các thiện nam tín nữ đi du lịch từ Tích Lan tới đất Phật, và giúp mọi người trực tiếp viếng thăm các thành phố Xá-vệ, Câu-thi-na, Kiều-tất-la, San-ka-sa, và Vườn-lộc-uyển. Các anh chị em Tamil của tôi cũng có thể viếng thăm thành phố Ba-la-nại, vùng đất Kashi Viswanath.

Kính thưa các vị xuất sĩ, khách quý, và các bạn, 

Tôi tin rằng chúng tôi đang ở trong một cơ hội tuyệt vời trong các mối quan hệ của chúng tôi với nước Tích Lan.

Một cơ hội để đạt được bước nhảy lượng tử trong mối quan đối tác qua các lãnh vực khác nhau. Và, đối với chúng tôi, chuẩn mực có liên quan nhất cho sự thành công của tình bạn của chúng tôi là sự thành công và tiến bộ của các bạn. Chúng tôi cam kết sự thịnh vượng kinh tế của các anh chị em của nước Tích Lan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc thúc đẩy thay đổi tích cực và sự tăng trưởng kinh tế để tăng cường hợp tác phát triển của chúng tôi. Sức mạnh của chúng tôi nằm vào việc chia sẻ kiến thức, khả năng, và sự thịnh vượng. Trong thương mại và đầu tư, chúng tôi đã là những đối tác quan trọng.

Chúng tôi tin tưởng rằng dòng chảy tự do thương mại, đầu tư, công nghệ, và ý tưởng vượt qua biên giới sẽ là lợi ích chung của chúng tôi.
Sự phát triển nhanh chóng của Ấn Độ có thể đem lại nhiều cổ phần cho toàn bộ khu vực, đặc biệt là ở Tích Lan. Trong cơ sở hạ tầng và kết nối, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác.

Quan hệ đối tác phát triển của chúng tôi trải dài trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động của con người như nông nghiệp, giáo dục, y tế, tái định cư, giao thông, điện, văn hóa, nước, nơi trú ẩn, thể thao, và nguồn nhân lực.
 
Ngày nay, sự hợp tác phát triển của Ấn Độ với Tích Lan đạt được 2,6 tỷ đô la Mỹ. Và mục tiêu duy nhất của sự hợp tác là để hỗ trợ Tích Lan trong việc thực hiện một tương lai hòa bình, thịnh vượng, và an toàn cho toàn thể người dân. Bởi vì, phúc lợi xã hội và kinh tế của người dân Tích Lan có liên quan đến phúc lợi của 1 tỷ 250 triệu dân Ấn Độ. Bởi vì, dù trên đất liền hay vùng biển Ấn Độ Dương, sự an ninh của các xã hội chúng ta là không thể phân chia được.

Những cuộc trò chuyện của tôi với Tổng thống Sirisena và Thủ tướng Wickremesinghe chỉ củng cố ý chí của chúng ta để cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung.

Khi bạn thực hiện các lựa chọn quan trọng cho sự hài hòa và phát triển xã hội, bạn sẽ tìm thấy ở Ấn Độ một người bạn và một đối tác sẽ ủng hộ các nỗ lực xây đất nước của bạn.

Kính thưa quý vị xuất sĩ, khách quý, và các bạn, 

Bức thông điệp hòa bình của đức Phật đã có mặt cách đây hơn 2500 năm qua, bây giờ nó có giá trị thiết thực liên quan tới thế kỷ hai mươi mốt này. Trung Đạo do đức Phật vạch ra và giảng dạy cho tất cả chúng ta.

Tính phổ quát và bản chất thường còn của nó là nổi bật. Nó là một sức mạnh thống nhất giữa các quốc gia. Các quốc gia ở Nam Á, Trung Á, Đông Á, và Đông Nam Á tự hào về các mối liên kết Phật giáo của họ bắt nguồn từ thánh địa của đức Phật.

Các chủ đề công bằng xã hội và hòa bình thế giới bền vững, được chọn lựa vào Lễ hội Vesak, có ý nghĩa sâu sắc với lời Phật dạy. Các chủ đề này có thể xuất hiện độc lập. Nhưng, chúng đều liên kết và phụ thuộc với nhau sâu sắc. Vấn đề công bằng xã hội có liên quan tới cuộc xung đột bên trong và ở giữa các cộng đồng.

Điều này sinh khởi chính yếu bởi vì sự cô đơn hoặc tham lam, khát ái, lần lượt bắt nguồn từ tham ái. Tham ái đã thúc đẩy nhân loại để thống trị và làm suy thoái môi trường sống thiên nhiên. Ước muốn của chúng ta là để đạt được tất cả các mong muốn đã tạo ra sự bất bình đẳng thu nhập giữa trong các cộng đồng và làm xáo trộn sự hòa hợp trong xã hội.

Tương tự, thách thức lớn nhất đối với hòa bình thế giới bền vững hiện nay có thể không nhất thiết là do cuộc xung đột giữa các quốc gia. Nó xuất phát từ các tư duy, suy nghĩ, thực thể, và công việc đều có gốc rễ từ ý tưởng về sự thù ghét và bạo động.

Tôi tin chắc rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật là câu giải đáp cho việc gia tăng bạo lực trên toàn thế giới. Và, một khái niệm tiêu cực về hòa bình không chỉ là được xác định bởi sự vắng bặt của cuộc xung đột. Nhưng, hòa bình tích cực có nghĩa là tất cả chúng ta phải cùng nhau làm việc để thúc đẩy tới việc đối thoại, hòa hợp, và công lý, tất cả đều y cứ vào giáo lý từ bi và trí tuệ.

Như đức Phật đã nói, "Không có hạnh phúc nào cao hơn hòa bình." 

Về Lễ hội Vesak, tôi huy vọng rằng hai nước Ấn Độ và Tích Lan sẽ cùng nhau làm việc để duy trì các lý tưởng của đức Phật và phát huy các giá trị hòa bình, sự thỏa thuận, bao dung, và lòng từ bi trong chính sách và hành động của hai chính phủ chúng ta. Đây là con đường đích thực để giúp các cá nhân, gia đình, xã hội, quốc gia, và các nước trên thế giới thoát khỏi ba chất độc; Tham lam, sân giận, và vô minh.

Kính thưa quý vị khất sĩ, khách quý, và các bạn bè, 

Lễ hội Vesak thiêng liêng này, chúng ta hãy cũng nhau thắp sáng lên những ngọn đèn tuệ giác để thoát khỏi bóng đêm; chúng ta hãy nhìn sâu vào nội tâm; và chúng ta không nên bám víu vào bất cứ một vật gì khác ngoài việc duy trì chân lý. Và, tất cả chúng ta hãy tinh tấn để áp dụng và thực hành theo con đường hòa bình của đức Phật, nơi đó ánh sáng tuệ giác của Người đã chiếu sáng khắp thế gian.

Kinh Pháp Cú, Kệ số 387 ghi bằng tiếng Phạn rằng:

Ánh sáng mặt trời chỉ chiếu sáng vào ban ngày. Ánh sáng mặt trăng chỉ chiếu sáng vào ban đêm. Ánh sáng của người chiến binh chỉ tỏa sáng trong bộ áo giáp của mình. Ánh sáng của Bà-la-môn chỉ tỏa sáng trong thiền định. Nhưng, ánh sáng của bậc tỉnh thức chiếu sáng suốt cả ngày lẫn đêm. 

Một lần nữa, tôi cảm ơn và rất vinh dự đang có mặt với quý vị dự Lễ hội Vesak. Tôi rất mong muốn đảnh lễ ngôi chùa thờ Xá Lợi Răng Phật ở Sri Dalada Maligawa, tại thành phố Kandy chiều hôm nay. 

Cầu nguyện Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng luôn gia hộ cho tất cả chúng ta được an lành.

Cảm ơn Quý vị rất nhiều.

Nguồn phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ

Chú thích: (*) Tiêu đề do BBT phatgiao.org.vn đặt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Quốc tế 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Quốc tế 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Quốc tế 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Quốc tế 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học