Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 13/05/2014, 16:19 PM

Thông điệp hòa bình từ Đại lễ Phật đản PL.2558

7h sáng ngày 15/04/Giáp Ngọ Phật lịch 2558 (13/5/2014), Chư tôn đức HĐTS GHPGVN đã tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ, đây là một trong chuỗi sự kiện nối tiếp nhau diễn ra để kính mừng ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện đến với nhân loại.

Ngày Rằm tháng 4 hàng năm, đất lành trổ cây xanh hoa tươi cúng dường đức Phật, trời cao và xanh trong, gió mát lan tỏa hương hoa và hương trầm làm tịnh hóa lòng người khi bước vào cửa Phật.

Trong khuôn viên chùa Quán Sứ vào mùa Phật đản, những cụm bóng bay rực rỡ trong nắng tươi, điểm xuyết cho không khí thêm hân hoan để chào mừng cho ngày đức Phật xuất thế – thiên hạ thái bình. 

Trong ngày trăng tròn tháng Vesak, thanh niên phật tử được qui tụ lại đây, để biến mình những đóa sen thanh tịnh cúng dường cho bước đi an lạc của Chư tôn đức tăng, ni hướng về Hội trường chùa Quán Sứ. 
 
Trong buổi lễ, thanh niên phật tử có phúc duyên được thành kính cúng dường Chư Tôn đức tăng, ni những tràng hoa tươi thắm, để tỏ lòng quy kính Tam Bảo và sự biết ơn ân trên của các quý Thầy luôn thương tưởng và sách tấn cho đệ tử những thời Pháp nhũ rạng ngời Trí tuệ Từ bi. Phúc duyên cúng dường Tam Bảo trong dịp kỉ niệm đức Phật đản sinh lớn lao như thế nào, nay các thanh niên phật tử đối trước Phật đài từ bi:

“Cúi xin chư Phật thánh hiền
Con xin đem hết mọi duyên phúc này
Cầu xin cho con với muôn người
Đều cùng thành Phật con xin ơn nhờ”
     
Phật tử lắng nghe Chư Tôn Đức Hòa thượng truyền trao thông điệp hòa bình phát khởi từ tinh thần từ bi – trí tuệ của Phật giáo đối với vấn đề hòa hiếu trên biển Đông:

"Trong bóng tối của những bi kịch to lớn này, thông điệp của đức Phật về hòa bình, từ bi và tình yêu dành cho tất cả chúng sinh tạo ra tiếng vang mạnh mẽ. Thông diệp này kêu gọi chúng ta mở rộng trái tim và vòng tay cho đồng loại của mình, đặc biệt là những người đang thiếu thốn. Tại một thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở nhiều nơi trên châu Á và các nơi khác, những giáo lý vượt thời gian này có thể giúp hướng dẫn các chính phủ và cộng đồng quốc tế. 
   
Giáo lý cao quý này có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực của chúng ta để giải quyết những thách thức lớn hơn đang đối mặt với thế giới của chúng ta - từ xung đột, bất bình đẳng đến sự biến đổi khí hậu. Trong mỗi lĩnh vực này, chúng ta phải vượt lên trên những lợi ích cá nhân hẹp hòi, để suy nghĩ và hành động như những thành viên của một cộng đồng quốc tế”.
 
Từ thực tế trên biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều Quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn. 

Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, chúng tôi kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thông qua các hành động cụ thể, kêu gọi Chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các Quy định của Luật pháp Quốc tế. Yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang trong đó có Việt Nam chúng tôi.”
     
Vào đúng ngày này cách đây 2638 năm, Đức Phật thị hiện đản sinh xuống thế gian, Ngài tu hành thành bậc Giác Ngộ và đi khắp nơi cảm hóa lòng người, cho mọi khổ đau của mọi người, mọi loài được thấm nhuần mưa pháp từ bi, trở nên an vui trong tỉnh thức, cùng hướng về lộ trình giải thoát. Quả nhiên, đức Phật xuất thế, thiên hạ thái bình.
 
 
Phật tử nguyện sống theo tinh thần kiên nhẫn, bao dung, bất bạo động của Phật giáo, cho dù trong lòng thương xót cho những tổn thất, thiệt thòi mà đồng bào,quê hương đang gánh chịu trước lòng tham của nước ngoài. Khi đất nước thực sự bị ngoại xâm, tuổi trẻ nguyện ra đi để đấu tranh giành lại quyền độc lập tự do cho quê hương như thế hệ cha ông đã làm.
     
Nhưng nếu nước bạn chưa động đến bạo lực, vũ trang tàn sát đồng bào, phật tử cũng thuận theo lòng hòa hiếu, kiên nhẫn để dần dần thuyết phục nước bạn thay đổi. Tuy nhiên, để thay đổi được người khác là điều không hề đơn giản, như vậy, phật tử tu là sửa đổi chính mình hàng ngày trong cuộc sống, duy chỉ có chính mình mà thôi: 

“Hãy ân cần hơn với một nhành cây
Tử tế hơn với một người trên phố
Hãy yêu người xung quanh nhiều hơn nữa
Thì dẫu hiểm nguy, Tổ Quốc sẽ vững bền”
     
Trong ngày Rằm tháng 4, lòng người hân hoan, hạnh phúc được kính mừng đức Phật thị hiện đản sinh trên thế gian mang lại cho nhân loại bao điều tốt đẹp, con người chúng ta nên tạm quên đi những hiềm khích, bạo động, để hướng theo những cụm bóng ngũ sắc được mang thả lên trời, như một niềm hi vọng cho tương lai Đạo Pháp ngày một thăng hoa, đất nước có thế Rồng bay có thể bay cao và hướng tới bầu trời của tự do, công bằng.

Trên nền trời Hà Nội xanh cao vợi, những quả bóng bay lên cùng hàng cờ ngũ sắc, tình cờ thay, những quả bóng cũng có năm màu : vàng, xanh biển, da cam, trắng, đỏ tượng trưng hào quang năm màu của đức Phật sẽ còn tỏa sáng vĩnh cửu cùng vũ trụ. 
     
“Đức Phật xuất thế, thiên hạ thái bình!” Những người con Phật từ bậc xuất gia cho đến hàng tại gia đều hân hoan hô to câu nói ấy cùng tràng vỗ tay và nụ cười hỷ lạc trên khuôn mặt. Niềm hy vọng về sự hòa bình và phát triển đi lên cùng cánh chim bồ câu bay lên trời cao, đó là ý nghĩa mang lại niềm hạnh phúc cho lễ phóng sinh của Chư tôn đức tăng, ni phật tử trong ngày Rằm tháng 4. 
                                                           
Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Đời sống 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Đời sống 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Đời sống 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Đời sống 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.