Phật Giáo

Thông điệp Vesak 2017 của Tổng thống Sri Lanka

Thứ năm, 09/05/2017 | 09:40

Tổng thống nước chủ nhà Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 Sri Lanka vừa gửi thông điệp chúc mừng Phật Đản đến người dân và toàn thể đại biểu.

Mở đầu bức Thông điệp, vị lãnh tụ Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka, cư sĩ Maithripala Sirisena, khẳng định quốc gia và dân tộc Sri Lanka vô cùng hân hạnh được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2561 - DL.2017, ngày thiêng liêng trọng đại của Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật: Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết-bàn.
 
Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống thứ 7 của Sri Lanka phát biểu rằng: “Sri Lanka coi Phật giáo Quốc đạo, đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này với một niềm hân hoan vô cùng, vì chúng tôi là một trong những quốc gia phối hợp với các nước khác đưa ra sáng kiến để đi đến kết quả là sự công nhận của Liên Hợp Quốc về Đại lễ Vesak PL. 2561 này”.

Từ đó, Cư sĩ Maithripala Sirisena đã công bố chủ đề của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm nay là: “Kim ngôn Khẩu ngọc, lời dạy của đức Phật đối với công bằng xã hội và duy trì vững bền hòa bình thế giới”, bởi chủ đề có liên quan đến nhiều vấn đề của thế giới đương đại, dù những lời quý báu đó đã truyền bá trên thế giới cách nay hơn 25 thế kỷ qua.

Ông còn nhấn mạnh rằng: “Sri Lanka là quốc gia có nền văn hóa phát triển mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ, thấm nhuần giáo lý Phật đà nên người dân Sri Lanka luôn sống an lạc trong ánh đạo vàng của từ bi, trí tuệ, tương quan hài hòa với các cộng đồng dân tộc”. Cuối bức Thông điệp, vị lãnh đạo quốc gia chủ nhà Vesak Liên Hợp Quốc mong muốn tinh thần Đại lễ sẽ lan tỏa các giá trị về Từ bi và Bình đẳng đến với cộng đồng. Ông cầu nguyện cho Tam bảo gia hộ đến toàn thể công dân và đại biểu.

Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka, chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo các hệ phái Phật giáo Sri Lanka, Trưởng lão Hòa thượng Thibbotuwawe Sri Siddhartha Sumangalabidhana Mahanayake Thero, Hòa thượng Warakagoda Dhammasiddhi Sri Pangnananda Gnanarathanabidhana Maha Nayaka Thero, Hòa thượng Davuldena Gnanissara Maha Nayaka Thero, Hòa thượng Aggamaha Panditha Napana Premasiri Maha Nayaka Thero cũng gửi thông điệp đến đại lễ và đại biểu trên toàn thế giới.

Được biết Lễ hội Vesak Quốc tế lần thứ 14 của Liên Hợp Quốc và cho Hội nghị Phật giáo quốc tế, sự kiện được diễn ra tại Thủ đô Colombo vào các ngày 12 đến 14/05/2017 (17/04 - 19/04/Đinh Dậu), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới. Dự kiến có khoảng 2.000 đại biểu chính thức gồm chư tôn đức Tăng già, Phật giáo đồ và các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia tham dự sự kiện này. Lễ khai mạc đại lễ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo; lễ bế mạc sẽ diễn ra tại khuôn viên Sri Dalada Maligawa ở Kandy.

Vân Tuyền (Nguồn: Sri Lanka Department of Government Information)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z