Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Thư gửi HT Trí Quảng từ trại giam Thanh Lâm

'Cách đây 10 năm, vẫn là con ở trong tù, con được đọc những bản kinh do Thầy dịch...Con đã cầu mong Phật pháp được đến với phạm nhân, dù phải ở tù bao lâu cũng được, để đổi lại cho tất cả phạm nhân có cơ duyên gặp Phật pháp'.

Kính bạch Thầy thượng Trí hạ Quảng,

Đầu tiên, con xin năm vóc sát đất cung kính đảnh lễ Thầy. Cầu mong Thầy mãi mạnh khỏe, an lạc để dắt dìu chúng con và thành tựu lớn trên con đường hoằng dương Chánh pháp.

Tên con Trần Đức Hữu, là phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Thanh Lâm - Thanh Hóa.

Trước đây con đã vài lần viết thư gởi Thầy với nhiều chia sẻ, nhiều khát khao… Thời gian cứ trôi… và con cũng trưởng thành hơn nhờ sự gia trì thầm lặng của Tam bảo, của Thầy Tổ.

Hôm nay con lại được cầm trên tay tờ báo Giác Ngộ số 1072 (16-10-2020), được đọc bài giảng của Thầy, được hiểu biết thêm chút chút… và con có nhiều niềm vui.

Con rất vui và hạnh phúc khi biết Thầy vẫn khỏe mạnh, vẫn thuyết giảng và con cũng thấy con đâu đó trong bài giảng của Thầy. Con biết ơn Thầy sâu sắc lắm, Thầy ạ!. Vì con đã thấy thấp thoáng, mà không… con đã thấy rõ con đường con phải đi… Tất cả là nhờ ơn Tam bảo, nhờ ơn Thầy đã chỉ đường cho con trong thầm lặng. Giờ đây con không thắc mắc gì nữa cả bởi nhân quả vốn công bằng. Con chỉ mới được đọc hai bài giảng của Thầy thôi; à, ba bài mới đúng; nhưng đều là những bài cho con thấy sự khảo nghiệm chính mình. Con bị tù đã 13 năm rồi, Thầy ạ.

Bức thư tay của anh Trần Đức Hữu gửi đến HT.Thích Trí Quảng, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

Bức thư tay của anh Trần Đức Hữu gửi đến HT.Thích Trí Quảng, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

Bạch Thầy!

Hôm nay con viết thư gởi Thầy, trước tiên là muốn được cung kính đảnh lễ Thầy và vô cùng vui mừng khi được biết Thầy vẫn khỏe và hoằng pháp (vì con bị cách ly xã hội nên có biết gì đâu), bài báo Giác Ngộ trước mà con được đọc là số báo trong năm 2017. Vậy là trong 3 năm con mới có duyên được đọc 2 bài báo của Thầy mà sao con đã thấy mình có phước, được hưởng quá nhiều may mắn… nơi cuộc đời này.

Cách đây 10 năm, vẫn là con ở trong tù, con được đọc những bản kinh do Thầy dịch. Thời gian đó trại giam cấm đọc sách tôn giáo; sách Phật sẽ bị thu nếu có, vì vậy muốn giữ thì phải học thuộc thật nhanh… Và con đã cầu mong Phật pháp được đến với phạm nhân, dù phải ở tù bao lâu cũng được, để đổi lại cho tất cả phạm nhân có cơ duyên gặp Phật pháp. Con có nhiều lần suýt bị đi cùm kỷ luật vì bị buộc tội là “truyền đạo” mà bản thân con đâu có đạo để truyền. Chắc chắn Bồ-tát đã hộ trì cho con rất nhiều nên nhiều phen con thoát chết tưởng chừng vô phương cứu chữa. Thế mới lạ lùng…, từ dữ hóa lành. Con đã được nhiều hơn mất nơi cuộc đời này, dù con chỉ là một tù nhân, Thầy ạ.

Mong ước Phật pháp đến với phạm nhân nay đã thành hiện thực. Đã có quy định mới nên hôm nay con mới được cầm trên tay tờ báo Giác Ngộ một cách hợp pháp. Phạm nhân được đọc sách tôn giáo của mình, thư viện trại giam có tủ sách tôn giáo, điều đó mới tuyệt vời làm sao! Vấn đề là cách phạm nhân tiếp xúc và thái độ tiếp xúc như thế nào mà thôi. Chỉ thế mà con vui mừng lắm, chỉ thế mà con thấy sự mong ước của con bao năm nay đã thành hiện thực; thế cũng là thành tựu nguyện.

Rồi nữa, khi con mong ước được theo Thầy xuất gia, được học hạnh Sa-môn… và con đã được Sa-môn Thích Đạo Thịnh (chùa Khai Nguyên – Sơn Tây – Hà Nội) tuyên bố tiếp nhận con trước đạo tràng tứ chúng. Tất cả đều làm con cảm động; và con biết Thầy vẫn hằng dõi theo những chuyển hóa từ chúng con dù không hiện diện nơi đây bằng thân tứ đại. Vậy nên con ý thức rằng: Bằng lòng từ bi của Tam bảo, bằng sự thầm lặng giúp đỡ chúng con mọi nơi mọi lúc thì sự cố gắng thế nào, cung kính thế nào cũng là không đủ với Tam bảo và Thầy Tổ. Một lần nữa con xin năm vóc sát đất nơi đây cung kính lễ lạy Tam bảo, Thầy Tổ đã chưa bao giờ xa rời buông bỏ chúng con.

Giờ đây con lại có mong muốn khắp nơi trên thế giới này, trại giam nào, phạm nhân nào cũng có đủ duyên để được gặp Phật pháp, đều có duyên gặp các thầy, các thiện tri thức để được khai sáng đạo tâm.

Con rất lấy làm xấu hổ khi bản thân chẳng có năng lực gì cả. Về thăm Thầy chỉ là sự làm phiền và quấy rầy; con mong Thầy xá tội cho con bởi những kiến thức chắp vá và tâm tham sân si nghi mạn còn nhiều.

Tủ sách tâm linh tôn giáo ở đây, lượng sách nhỏ nhoi lắm, mà chẳng có nhiều người có năng lực hộ trì để đầu sách phong phú hơn.

Ở đây, anh Hoàng Ngọc Sáu, pháp danh: A Di Đệ là phạm nhân làm việc quyên sách cho thư viện thêm phong phú. Anh Sáu đã đặt được báo Giác Ngộ cả năm bắt đầu từ số 1072. Những số trước đều không có.

Con cầu xin Thầy hộ trì, mong tòa soạn cho chúng con những ấn phẩm cũ và những ấn phẩm khác để chúng con có cơ hội tiếp xúc và tiếp nhận Phật pháp, để căn lành thêm lớn, để có duyên được gặp các thầy khai đạo cho chúng con. Chúng con cần sự hộ trì của tứ chúng.

Cuối cùng, con kính chúc Thầy thân an lạc vô sự, tâm thanh tịnh thành tựu lớn trên bước đường phổ độ chúng sinh. Xin Thầy xá tội cho con!

Chúng con rất cần sách, báo, ấn phẩm Phật giáo!

Địa chỉ nhận thư và sách báo:

1. Trần Đức Hữu, Đội 21, Phân trại số 1, Trại giam Thanh Lâm, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; 

2. Trương Tuấn Anh, Thi đua văn hóa, Phân trại số 1, Trại giam Thanh Lâm, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Tin tức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Tin tức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Tin tức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Tin tức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”