Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 08/07/2015, 08:28 AM

Thử tài với "Rung chuông chùa"

Sáng ngày 05/07/2015, các em Khóa sinh tại thiền tôn Phật Quang (BRVT) có thêm một trải nghiệm mới với chương trình: “Rung chuông chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với 20 câu hỏi xoay quanh về giáo lý, âm nhạc, kỹ năng, lịch sử, ngoại ngữ. Với cuộc thi rung chuông chùa, một lần nữa các em nhớ lại kiến thức đã học, đồng thời rèn kĩ năng nhanh nhạy và phản ứng linh hoạt kịp thời. 

 
 
Với lợi thế về địa hình, sân cỏ rộng, thoáng là địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động ngoại khoá. Chỉ cần thay đổi một chút cách sắp xếp thì sân cỏ trước Chính điện hôm nay đã biến thành môt trường thi dành cho các sĩ tử nhí. Các em học sinh đang nô nức đón chờ những thử thách mới dành cho mình. Quý vị phụ huynh tranh thủ ngày cuối tuần lên thăm con cũng nán lại để ủng hộ tinh thần cho các em và khá bất ngờ vì cách tổ chức sự kiện khá chuyên nghiệp của quý Thầy. 
 
Để chấm điểm cho các em trong cuộc thi, một Ban Giám Khảo được thành lập gồm có: Thầy Thích Khải Bảo, thầy Thích Khải Đạo, thầy Thích Toàn Thiện, thầy Thích Khải Thành và nhiều quý thầy cô cùng các anh chị huynh trưởng tham gia công tác kiểm soát, hỗ trợ cho các em khi cần.  

“Rung chuông chùa” là một sân chơi trí tuệ, nhằm tạo môi trường học tập lành mạnh và khoa học cho các em học sinh. Không chỉ giúp các em giao lưu, học hỏi kiến thức mà còn tạo cơ hội cho các em thể hiện tinh thần đoàn kết, thể hiện kỹ năng ứng xử trong cuộc sống và kỹ năng xử lý tình huống, vì người thiếu kỹ năng sống cũng dễ thất bại trên đường đời.

Mở đầu chương trình là tiết mục hát của các em học sinh nữ với ca khúc “Việt Nam ơi” đã tạo sư phấn khích cho hơn 400 thí sinh. Trước khi bắt đầu cuộc thi BTC đã thông báo thể lệ thi.

BTC yêu cầu các thí sinh phải tự giác, trung thực, tự suy nghĩ và trả lời câu hỏi trong 15 giây, câu trả lời sai, thí sinh bị loại khỏi sân chính và tập trung tại sân 2. Ở sân 2, trả lời sai thì thí sinh bị loại ra sân khán giả. 
 
Ở lượt thi thứ nhất, tất cả học sinh đều được tham gia, nhưng chỉ đến câu thứ 3 là trên sân chính đã vắng bóng rất nhiều thí sinh. Những câu hỏi về đạo lý, về cuộc đời Đức Phật, về những câu kinh, lời hát, dù không khó nhưng nhiều em đã không trả lời được. Mức độ khó của các câu hỏi tăng dần. Đến câu hỏi số 17, chỉ còn lại hai thí sinh duy nhất trên sàn thi đấu. Vì tinh thần đồng đội, sẻ chia nên BTC đã chấp nhận sự trợ giúp của huynh trưởng để các em được vào sân trở lại tiếp tục lượt thi thứ 2.
 
 
Ở lượt thi thứ hai, với câu hỏi số 18; 19 thì đã nhiều thí sinh bị loại và chỉ còn một câu hỏi cuối cùng để 2 bạn (1 nam – 1 nữ) có thể chạm được chuông vàng. Nhờ sự cổ vũ hết mình của các cổ động viên hai thí sinh này đã vượt qua câu hỏi số 20 của BTC. Tuy nhiên, cuộc chơi chỉ có một thí sinh rung được chuông chùa, vì vậy BTC phải dùng 3 câu hỏi phụ để tìm người duy nhất mà vinh danh khen thưởng, nhưng cuối cùng phần thưởng được chia đôi do hai bên ngang nhau.  
 
Mặc dù cuộc thi không nặng về hơn thua, nhưng đa phần các em đều tiếc nuối khi bị loại khỏi cuộc chơi. Trải nghiệm này một lần nữa cho các em thấy, trong cuộc sống có những lúc phải đối diện với thất bại, điều quan trọng là không bỏ cuộc,  bản thân phải cố gắng trau dồi đạo lý để ứng dụng thực hành, nhờ vậy trí não sẽ có thể tập trung vào những công việc khó hơn, lớn hơn khác.

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Đời sống 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Đời sống 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Đời sống 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Đời sống 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.