Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/05/2015, 14:53 PM

Thủ tướng Ấn Độ viếng thăm Di tích Phật giáo tại Trung Quốc

Phật giáo Thiểm Tây online đưa tin hôm thứ năm, ngày 14/05/2015, Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng long trọng tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi quang lâm Tổ đình Mật tông Đại Hưng Thiện tự, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, nhân chuyến công du Trung Quốc.

Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Tổ đình Tây An Đại Hưng Thiện Tự mời Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi vào phòng khách dùng tách Trà đạo thân mật tình hữu nghị giữa Phật giáo hai nước, sau đó cùng lên Đại Hùng Bửu Điện, Quan Âm điện, tại Đại Hùng Bửu Điện, Thủ tướng Ấn Độ dâng hương lễ Phật, lễ Bồ tát Quán Thế Âm. Phương trượng Tổ đình Tây An Đại Hưng Thiện Tự trân trọng tặng Thủ tướng một bức ảnh Phật trong chiếc lá Bồ đề cao và một tượng Phật bằng gỗ  30cm.

Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Tổ đình Tây An Đại Hưng Thiện Tự giới thiệu lịch sử ngôi Tổ đình đến Thủ tướng Ấn Độ:

“Ngôi Già lam Tổ đình Mật tông Đại Hưng Thiện Tự, Phật giáo Trung Quốc, thành lập ở Sơn Tây, ban đầu hiệu Tuân Thiện Tự, đến thời Tùy Văn Đế Khai hoàng nhị niên (582 Tây lịch), đổi danh hiệu Đại Hưng Thiện Tự. 

Năm 583, Văn Đế ra lệnh xây cất lại tất cả chùa tháp bị hủy hoại trong cuộc khủng bố. Hai năm sau đó, một chiếu chỉ được ban hành với nội dung tái thiết số Phật tượng bị đập phá và phục hồi lại những kinh sách bị hủy hoại. 

Năm 585, nhà vua xúc tiến xây dựng 40 ngôi Quốc Tự trong các Huyện Tổng với danh hiệu là Đại Hưng Quốc Tự. Với sự khuyến vũ của Hoàng triều, kinh sách Phật giáo sớm phổ biến rộng rãi khiến giới sử gia Khổng giáo phàn nàn rằng kinh sách Phật giáo được lưu hành nhiều hơn sách vở của Khổng giáo cả hằng trăm lần. Vị Hoàng đế anh minh công khai phát nguyện trở thành một Phật tử tại gia cư sĩ của Phật giáo, do vậy đức Vua được ban tặng danh xưng “Con trai Bồ tát”. Tu sĩ có học thức và Tỷ kheo đức hạnh thường được mời vào hoàng cung thuyết giảng kinh điển cho Vua và giới phụ nữ Hoàng tộc. Hoàng hậu, Thái tử và nhiều Đại quan đương triều đều cải đạo theo Phật.

Vua thường triệu thỉnh chư vị Danh Tăng vào sống trong Hoàng cung để có nhiều cơ hội thảo luận Phật pháp. Vua phát biểu rằng: “Trẫm rất tiếc là đã chấp nhận đạo Phật quá trễ, vì thế không có nhiều thời gian để xiển dương Phật pháp vì lợi ích của nhân dân”.

Thời đại nhà Tùy, Đường Trường An Phật giáo thịnh hành, chư Tăng du học Phật quốc Ấn Độ, phiên dịch Tam tạng giáo điển từ Phạn sang Hán trong đó có bộ Mật Tông. Vì thế ngôi Tổ đình Mật tông Đại Hưng Thiện Tự là di tích lịch sử phiên dịch bộ Mật tông bí truyền của Phật giáo Trung Quốc, và là lịch sử giao lưu văn hóa Trung-Ấn một ấn tượng lịch sử khó phai mờ trong tâm trí của nhân dân hai nước Phật giáo.

Triều đại Đường Huyền Tông khai nguyên, Mật tông du nhập vào Trung Quốc thịnh hành với sự xuất hiện của ba vị Cao tăng Ấn Độ sang truyền pháp là Thiện Vô Uý (637-735), Kim Cương Trí (663-723) và Bất Không Kim Cương (705-774). Ba ngài được tôn vinh là Khai Nguyên Tam Đại Sĩ. Thiện Vô Uý, được phong Quốc sư, là người dịch Đại Nhật kinh (sa. mahāvairocana-sūtra), kinh căn bản của tông này, ra chữ Hán với sự hỗ trợ của Sư Nhất Hạnh. Dòng truyền thừa vào Trung Quốc xuất phát từ trung tâm Phật học Na-lan-đà. Cả 3 ngài Kim Cương Trí, Thiện Vô Úy và Bất Không Kim Cương từng được Sư Long Trí (là đệ tử của Ngài Long Thọ) truyền pháp”.
 
Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đến viếng thăm ngôi Già lam Đại Hưng Thiện Tự, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự nhiệt tình tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi.
 
Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tham quan Đường Mật Tổ đình Tây An Đại Hưng Thiện Tự, chiêm bái nội tự tượng Đương lai hạ sinh Di Lặc Phật
 Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi Chiêm bái Xá Lợi Phật 
 
Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự giới thiệu đến Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi bộ sưu tập tàng bản Kinh văn Phật giáo Trung Quốc.

 Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự giao lưu cùng Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi.
 Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự cùng Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi lưu bút kỷ niệm.
 Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tặng bức ảnh Phật cho Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự.
 Pháp sư Khoan Húc, Phương trượng Đại Hưng Thiện Tự cùng Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi chụp ảnh lưu niệm

Thích Vân Phong 
(Nguồn: Nhật báo Trung Quốc – Phùng Vĩnh Bân)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lời khai thị lúc lâm chung

Quốc tế 08:14 04/06/2020

Chúng ta là người niệm Phật không luận sự tình như thế nào, đến lúc lâm chung tất cả mọi việc đều nên buông xả, trong tâm chỉ có một câu hồng danh A Di Đà Phật rõ rõ ràng ràng, niệm niệm đều chấp trì câu A Di Đà Phật.

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Quốc tế 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Quốc tế 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Quốc tế 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Từ điển Phật học