Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/05/2018, 19:01 PM

Thủ tướng Singapore dự lễ kỷ niệm 100 năm chùa Ananda Metyarama

Ngôi chùa Wat Ananda Metyarama đã hỗ trợ cộng đồng một cách tích cực với nhiều suất học bổng dành cho các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và dành tặng 20 chiếc xe lăn dành tặng Bệnh viện Kwong Wai Shiu trong dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa.

Vào thập niên 1960 của thế kỷ 20, cậu bé Lim Keng Boon theo cha mẹ của mình đến ngôi tự viện Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama ở Jalan Bukit  Merah, một trục đường huyết mạch chính ở Singapore để tụng kinh niệm Phật. Cư sĩ Lim Keng Boon năm nay 64 tuổi, đã nghỉ hưu, 54 năm trong đời cống hiến làm tình nguyện viên và tổ chức nhiều sự kiện cho ngôi chùa Ananda Metyarama.
                                  (Ảnh: Lianhe Zaobao)
Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama vào ngày 13/05/2018 

Những hoạt động phụng đạo yêu nước của cư sĩ Lim Keng Boon đã được vinh danh trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Wat Ananda Metyarama, ông đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý từ Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long trao tặng. 

Cư sĩ Lim Keng Boon, người từng làm việc trong một công ty du lịch chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu đi chùa tụng kinh, niệm Phật, ngôi chùa này chỉ là một địa điểm giản dị, bao quanh là rất nhiều liều tranh. Hiện nay, ngôi chùa đã trở nên hiện đại với kiến trúc ấn tượng”.

Được kiến tạo vào năm 1918 bởi lão Hòa thượng Luang Phor Hong Dhammaratano cùng đệ tử Samanera Boonler và ngôi chùa được hoàn thành vào năm 1923. Ngôi chùa Wat Ananda Metyarama là cơ sơ tự viện của Phật giáo Thái Lan lâu đời nhất tại Singapore và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tôn giáo, với tư cách là ngôi tự viện Phật giáo ở nước ngoài đầu tiên được công nhận bởi Hoàng gia Thái Lan.

Khoảng gần 2.000 người đã tham dự buổi lễ kỷ niệm trong 3 giờ, trong đó có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long, các vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Bộ Tư pháp và nhiều vị quan chức cao cấp khác.

Sự kiện còn có sự tham gia của 634 vị tôn đức tăng già Phật giáo đến từ các quốc gia châu Á, châu Âu và Mỹ. Thư ký danh dự của ngôi chùa chia sẻ: “Ngôi chùa Phật giáo Thái Lan với tuổi thọ lâu đời hơn cả đất nước Singapore, vì vậy đây là một mốc lịch sử quan trọng để chúng tôi tổ chức sự kiện này”. Trải qua thời gian, ngôi chùa càng ngày thêm phát triển.
 
Ảnh: Cư sĩ Lim Keng Boon nhận phần thưởng từ Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long cho sự cống hiến của mình tại ngôi chùa Wat Ananda Metyarama.

Năm 2014, Wat Ananda Metyarama hoàn thành khu nhà 5 tầng gồm tổ hợp trung tâm văn hóa và điện thờ. Công trình này do công ty Czarl Architects thiết kế với lối kiến trúc hình chữ V đặc biệt đã thu hút nhiều người trẻ tuổi và ngôi chùa đã giành được một số giải thưởng về kiến trúc. Năm nay, Wat Ananda Metyarama cũng đã hoàn thành một sảnh đường kỷ niệm 100 năm với một pho tượng thạch anh hồng của Bồ tát Quán Thế Âm.

Khi được hỏi liệu ngôi chùa Phật giáo Thái Lan này còn thích hợp với những người trẻ tuổi hay khômg, cư sĩ Lim Keng Boon tin rằng nó vẫn còn phù hợp vì hơn 200 tình nguyện viên hiện nay đều là thanh niên và ông là người lớn tuổi nhất: “Chúng tôi có nhiều chương trình và thành lập một hội đoàn thanh niên phật tử dành riêng cho các thanh thiếu niên”. Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Wat Anan được thành lập vào năm 1966, là đoàn phật tử trẻ đầu tiên tại Singapore với sự tham dự của rất nhiều phật tử và tình nguyện viên đến từ cộng đồng Thái Lan ở Singapore. 

Ngôi chùa Wat Ananda Metyarama đã hỗ trợ cộng đồng một cách tích cực với nhiều suất học bổng dành cho các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và dành tặng 20 chiếc xe lăn dành tặng Bệnh viện Kwong Wai Shiu trong dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa.

Vân Tuyền (Nguồn: The News Paper)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học