Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 28/01/2015, 06:42 AM

Thủ tướng Tây Tạng lưu vong (Sikyong) chia sẻ về quyền lực mềm và "bão" trong tôn giáo

Quốc gia Ấn Độ, nơi có chín truyền thống tâm linh, trong đó có bốn nguồn gốc bản địa. Theo đúng nghĩa của từ này, Ấn Độ là hình ảnh thu nhỏ của sự hiệp nhất trong đa dạng. Thống nhất trong sự đa dạng này là vẻ đẹp của Ấn Độ, là niềm tự hào và sức mạnh của Ấn Độ.

Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách), các nhà lãnh đạo Chính trị được bầu dân chủ Tây Tạng, đến dự Hội nghị Quốc gia lần thứ 5 của Quốc hội mỗi năm, và chia sẻ với sinh viên Ấn Độ tại tại Pune ở Maharashtra, Ấn Độ.

Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách), phát biểu tại Hội nghị quốc gia hàng năm lần thứ 5 của sinh viên Ấn Độ tại Pune, Maharashtra.

Trong Thuyết trình của mình với chủ đề “Tôn giáo trong bão & bão trong Tôn giáo”, Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong) đã thực tế về tính chất Tôn giáo và lòng mộ đạo, đến trào lưu Công xã, bao hàm Chủ nghĩa thế tục: Anglo, Franco, Maoist/định nghĩa Mac và định nghĩa Gandhi của Ấn Độ.

Giáo lý nguyên thủy từ tất cả các Tôn giáo của nhân loại, đều mang tính chất Từ bi, Bác ái, sự tôn trọng và khoan dung.

Tuy nhiên, thời điểm này, bắt đầu rõ nét tách bạch giữa các bản sắc trong cộng đồng và dẫn đến sự hình thành của các Tôn giáo như, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Christian… Điều này báo trước để hình thành nền văn minh về mặt Tôn giáo. Vì vậy, chúng ta phải phân biệt giữa Tôn giáo, Tôn giáo và lòng mộ đạo”.

Phát biểu về Chủ nghĩa thế tục, Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách) nói rằng: “Sức mạnh tinh thần lớn nhất của Ấn Độ là quyền lực mềm, quyền lực thông minh, là một quốc gia thế tục sâu sắc, bao gồm các truyền thống Tôn giáo khác nhau. Quốc gia Ấn Độ, nơi có chín truyền thống tâm linh, trong đó có bốn nguồn gốc bản địa. Theo đúng nghĩa của từ này, Ấn Độ là hình ảnh thu nhỏ của sự hiệp nhất trong đa dạng. Thống nhất trong sự đa dạng này là vẻ đẹp của Ấn Độ, là niềm tự hào và sức mạnh của Ấn Độ.".


Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách) với Ông Shivraj Singh Chouhan, Bộ trưởng Bộ Madhya Pradesh,  kết thúc Hội nghị quốc gia của sinh viên Ấn Độ.

Ông khẳng định rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma là một tiêu biểu sống động về kiến thức cổ đại phong phú của Ấn Độ, và làm dồi giào bản sắc cho Tây Tạng, Ngài tự gọi mình là đệ tử của Guru Ấn Độ”.

Bên cạnh những chia sẻ, ông đã kêu gọi các sinh viên thực hành Tôn giáo, nhưng phải cẩn thận trong Tôn giáo và lòng mộ đạo.

Ông cũng trích dẫn hùng hồn bởi các danh nhân: Thánh Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc Ấn Độ, đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân, Guru Nanak, Giáo chủ đạo Sikh, Rabindranath Tagore, Triết gia, Karl Marx nhà tư tưởng, nhà kinh tế chính trị, nhà lãnh đạo cách mạng của Hiệp hội Người lao động Quốc tế, Samuel Huntington, một chuyên gia nghiên cứu chính trị xuất chúng ở Hoa Kỳ, nổi tiếng khắp thế giới, Max Weber, nhà kinh tế chính trị học và xã hội học người Đức, được nhìn nhận là một trong bốn người sáng lập ngành xã hội học và quản trị công đương đại, và một số những danh nhân khác để làm sáng tỏ lập trường của Ông đã lý tưởng hiện thực.

Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách) đã đón nhận sự hoan nghinh nồng nhiệt từ 10.000 sinh viên và các Đại biểu Hội nghị Quốc gia.

Hơn 10.000 sinh viên từ khắp Ấn Độ tham dự các hội nghị hàng năm của sinh viên Ấn Độ, được tổ chức tại Pune năm nay.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong) đã giao lưu chia sẻ với các vị lãnh đạo Ấn Độ, ông Natwar Singh, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ, ông Brij Lal Behari Butail, Loa của Hội đồng lập pháp tiểu bang Himachal Pradesh, ông Haribhau Bagade, cựu bộ trưởng nội các Chính phủ của bang Maharashtra, Ông Anna Hazare, nhà hoạt động xã hội nổi bật.

Buổi tối sau đó, Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong) tham dự Lễ Bế mạc Hội nghị ba ngày, và giải quyết các vấn đề liên quan. Ông Shivraj Singh Chouhan, Bộ trưởng Bộ Madhya Pradesh, Ông Devendra Fadnavis, Trưởng Bộ trưởng Bộ Maharashtra cũng đã có mặt trên bục cùng với các chức sắc khác.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Quốc tế 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Quốc tế 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Quốc tế 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Quốc tế 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.