Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/12/2012, 15:05 PM

Thượng tọa Thích Quảng Hà: Làm ruộng cũng là việc tu của tôi

Thượng tọa Thích Quảng Hà rất thẳng thắn khi đề cập đến những điều không hay trong sinh hoạt tín ngưỡng ở nhiều ngôi chùa hiện nay. "Đức Phật không bắt chúng sinh phải mang tiền đến cho Ngài. Đức Phật chỉ mong chúng sinh thực hành tâm sáng

 
 
Thượng tọa Thích Quảng Hà (đứng giữa) tại hội nghị
trao đổi kinh nghiệm thực hiện phong trào
"Ba an toàn” trên địa bàn tỉnh Nam Định
 
Thượng tọa (TT) Thích Quảng Hà cho biết, cộng đồng Phật giáo ở Nam Định hiện có 855 tăng ni, 837 ngôi chùa và gần 30 vạn tín đồ quy y Tam bảo.
 
Thượng tọa cho rằng, dân tộc có phát triển, tôn giáo mới phát triển nên thượng tọa luôn tâm niệm việc gì hữu ích cho quê hương, dân tộc đều cố gắng thực hiện. Thượng tọa Thích Quảng Hà đã 3 khóa liền được bầu làm Đại biểu HĐND tỉnh, nhiều khóa tham gia UB MTTQ tỉnh. Đây là "cơ duyên” để những người con Phật trong tỉnh vừa có điều kiện thực hiện "Hoằng dương chính pháp” vừa có điều kiện trực tiếp đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng, phát triển quê hương.
 
Một trong những hoạt động nổi bật của Phật giáo tỉnh là phát động, duy trì thực hiện hiệu quả hai phong trào "tâm sáng hướng thiện” và xây dựng "chùa tinh tiến”. Theo đó, các cấp tỉnh hội Phật giáo đã có nhiều hoạt động vì người nghèo như quyên góp xây nhà tình nghĩa; nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tặng xe lăn cho người khuyết tật. Đến nay, tỉnh hội Phật giáo đã quyên góp xây dựng được hơn 40 ngôi nhà cho người nghèo.
Được sự quan tâm của Nhà nước, hỗ trợ của đông đảo tín đồ, hầu hết trong số hơn 800 ngôi chùa trong tỉnh đều được xây sửa khang trang, sạch đẹp, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tâm linh của tín đồ. Trong đó, đã có 394 được công nhận danh hiệu "Chùa tinh tiến”. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nam Định cũng đang dần hoàn thiện xây dựng Trung tâm Phật giáo Nam Định trên khuôn viên rộng 3,4 ha nằm ngay cạnh Quốc lộ 10. Dự kiến sang năm 2013, một pho tượng Phật với nhiều kỷ lục sẽ được khánh thành tại đây.
 
Theo Thượng tọa, tại đây những giá trị tư tưởng, đạo đức căn cốt của đạo Phật như "từ bi, hỷ xả”, tinh thần "Lục hòa” tiếp tục được lưu giữ, ngày một lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Nói đến việc xây chùa, Thượng tọa kể khi xây chùa Cẩm (xã Yên Dương, huyện Ý Yên, nơi Thượng tọa trụ trì -PV), để có gạch xây chùa ông đã tự đóng, tự nung lấy. Ngoài ra còn cấy gần 2 mẫu ruộng để tự túc hoàn toàn lương thực. "Tôi là nhà sư nông dân nên làm việc gì cũng là tu; cày bừa – làm ruộng cũng là việc tu của tôi”- Thượng tọa chia sẻ.
 
Không chỉ có vậy, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh còn phối hợp với các ban ngành liên quan phát động, đẩy mạnh thực hiện phong trào "ba an toàn” (an toàn về người, tài sản và địa bàn) với những nội dung thiết thực như vận động tín đồ tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; cảm hóa người lầm lỡ, hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; góp phần tích cực bảo vệ ANTT trên địa bàn, thể hiện rõ tinh thần "nhập thế”, trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề xã hội nổi cộm.
 
Đặc biệt, tỉnh Nam Định đang đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. "Trong các buổi lễ, tôi cùng nhiều tăng ni khác luôn nói với bà con rằng nếu không dồn điền đổi thửa sẽ không quy hoạch được vùng sản xuất, không ứng dụng được cơ giới hoá. Điều đó có nghĩa không thể xoá bỏ được tập quán canh tác nhỏ lẻ, cũng không thể chuyển đổi, lựa chọn được những phương thức sản xuất mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn” - Thượng tọa chia sẻ.
 
Trong câu chuyện, Thượng tọa Thích Quảng Hà rất thẳng thắn khi đề cập đến những điều không hay trong sinh hoạt tín ngưỡng ở nhiều ngôi chùa hiện nay. "Đức Phật không bắt chúng sinh phải mang tiền đến cho Ngài. Đức Phật chỉ mong chúng sinh thực hành tâm sáng, hướng thiện, tiền mua vàng mã để đốt nên dành để làm những việc khác hoặc làm từ thiện sẽ hữu ích hơn”- Thượng tọa nhắn nhủ.
Thượng Tọa Thích Quảng Hà tên khai sinh là Nguyễn Văn Lộc, sinh năm 1963 tại xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình), xuất gia năm 9 tuổi, thụ giới Tỷ khiêu (sư ông) năm 19 tuổi. Hiện là Ủy viên HĐTS TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban thường trực Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Nam Định; Ủy viên UB MTTQ tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; trụ trì hai chùa gồm chùa Cẩm, xã Yên Dương (Ý Yên) và chùa Phúc Trọng, xã Mỹ Xá (TP. Nam Định)…Tác giả: Trần Duy Hưng
Bài đã đăng trên Báo Đại đoàn kết. www.phatgiao.org.vn đăng lại với sự đồng ý của quý báo
Tiêu đề trên báo Đại đoàn kết: "Thượng tọa Thích Quảng Hà: Nhà tu bận rộn việc đời"
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Đời sống 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Đời sống 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Đời sống 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.