Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/02/2013, 10:20 AM

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và cách sống hướng đến Phật...

Trong một chuyến về Bồ Đề Đạo Tràng, đích thân ông đã mang về đến 4 cây bồ đề từ đất Phật để trồng trên 4 địa phương khác nhau. Cây bồ đề đang tỏa mát và xanh tươi nơi Quảng Trị cũng do chính ông mang từ Ấn Độ về trồng!

Ai cũng biết đến Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu là Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và là Viện sỹ được vinh danh, hay trong vài trò sỹ quan chỉ huy tài năng trên nhiều mặt trân ác liệt, đặc biệt là thành cổ Quảng Trị. Nhưng ít ai biết rằng vị tướng nổi tiếng này đã áp dụng lời Phật dạy trong đời sống với trái tim nhân hậu và tình yêu thương bao la. 

 

Ông đã bước sang tuổi 68, nhưng trông ông cứ như chỉ mới năm mươi! Trong lần gặp gỡ ông, tôi chăm chú lắng nghe và theo dõi từng cử chỉ của vị Tướng vốn được bao người ngưỡng mộ. Tôi ấn tượng nhất với việc ông được bầu làm Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Nga. Tôi thích thú ngắm ông lật trang, cho xem biết bao ảnh trên chiếc Ipad rất hiện đại. Tôi thầm nghĩ, là viện sỹ có khác, công nghệ quá!

Tôi và đồng nghiệp Trần Phương Thảo – Phó giám đốc Thái Hà Books được xem những thước phim của chương trình lớn “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” mà ý tưởng lại là của chính ông. Tôi ngạc nhiên khi biết ông đã trồng rất nhiều cây bồ đề và cây đa trên khắp các miền đất Việt.

Trong một chuyến về Bồ Đề Đạo Tràng, đích thân ông đã mang về đến 4 cây bồ đề từ đất Phật để trồng trên 4 địa phương khác nhau. Cây bồ đề đang tỏa mát và xanh tươi nơi Quảng Trị cũng do chính ông mang từ Ấn Độ về trồng!

Trong Ipad của ông có hàng trăm bức ảnh Phật. Tâm Phật đã ngấm sâu trong ông. Thể hiện rõ nhất là những câu nói rất có tâm, những thể hiện rất tình người, những tư duy, lời nói và việc làm của ông rất thiện.

Tôi ngồi chăm chú nghe ông nói về từ bi và bác ái, về cách sống hướng đến Phật, về ảnh hưởng của đạo Phật đến cuộc sống, công việc và sự nghiệp lãnh đạo của ông trong bao năm qua. Tôi hiểu rằng, ông là người con Phật tuyệt vời, một vị tướng sống hết mình vì dân tộc và đất nước, từ trước và cả sau khi chiến tranh kết thúc.

Từ kinh nghiệm trên chiến trường Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhiều năm được Chính phủ phân công làm Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Chính tâm Phật với tinh thần từ bi hỷ xả đã giúp ông đến nhiều “điểm nóng”, trực tiếp chỉ huy “mở đường trên biển nước” để tìm ra những phương án giúp dân, cứu dân tốt nhất. Cũng chính tâm Phật đã giúp ông cứu được biết bao người, hạn chế được biết bao thiệt hại do bão lũ gây ra.

Những việc làm rất thiết thực và cụ thể, rất sinh động và sáng tạo, rất chính xác và hiệu quả của Tướng Hiệu là tấm gương sáng, giúp tôi sống tốt hơn, làm được nhiều việc giá trị hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho xã hội và cộng đồng.

 

Trước khi về, theo mong muốn của các đồng nghiệp và bạn bè, tôi hỏi ông về quý quyết trẻ lâu. Ông nói rằng có 3 bí quyết. Ông học được bí quyết đầu tiên từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: sống tích cực. Cách sống yêu thương người, luôn tự tu tâm, tu đức giúp ông luôn lạc quan. Ông luyện tâm thiện mỗi ngày. Chính cách sống này là mấu chốt quan trọng để trẻ trung cả thân và tâm của mình. Hai bí quyết tiếp theo là ăn nhiều trái cây (ngày nào ông cũng uống đều đặn nước ép bưởi, ổi và ăn chuối) và tập thể thao đều đặn.

Là người mê sách và chuyên xuất bản sách nhưng khi được ông tặng đến 3 cuốn sách do chính ông là tác giả, tôi rất mừng. Tôi cầm trên tay, niềm vui lan tỏa. Để học từ một viện sỹ, một vị nguyên là Thứ trưởng, một vị tướng tài ba...

Mong cho chư Phật phù hộ độ trì cho ông sức khỏe thật tốt để cống hiến nhiều hơn cho đời.


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Đời sống 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Đời sống 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đời sống 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Đời sống 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.