Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tiếc gì một tiếng yêu thương?

Thật khó quên những email được viết trân trọng, cô đọng tình cảm người ở rất xa có khi chưa gặp mặt, đôi khi chỉ dăm ba chữ, những cuộc điện thoại ăm ắp yêu thương người với người. Đôi khi người ta có thể cho nhau nhiều mà chẳng cần chi tiền bạc.

Tôi từng có duyên được đọc một quyển sách quý của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong đấy ½ dành để nói về chủ đề ái ngữ theo quan điểm Phật giáo với ngôn từ và dẫn dụ rất sinh động.

Quả thực, ngay trong đời thường, ngôn từ có một sức tác động mạnh mẽ, mang năng lượng tình cảm lớn lao.

Ít học, tôi không dám mạo muội đi sâu phân tích khoa học ngôn ngữ, đây là việc của các trí thức, chỉ xin nói và nhìn qua cuộc sống sinh động chính mình và xung quanh.

Thật khó quên những mail được viết trân trọng, cô đọng tình cảm người ở rất xa có khi chưa gặp mặt, đôi khi chỉ dăm ba chữ. Những cuộc thoại qua làn sóng điện ăm ắp yêu thương người với người. Đôi khi người ta có thể cho nhau nhiều mà chẳng cần chi tiền bạc.
 
Ý thức rõ như vậy, khi viết, dù là mail hay tin nhắn di động, dưới mỗi nội dung dù ngắn tôi vẫn nắn nót những từ như “kính” hay “trân trọng”, tôi muốn truyền niềm vui mình từng có cho người khác. Và khi “giao tiếp” với người bán hàng rong hay vé số, hàng ngày, tôi luôn kiểm soát cảm xúc để nhẹ nhàng nhất có thể, đổi lại luôn nhận dược ánh nhìn thân ái.

Tiếc gì những lời yêu thương?

Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật giáo thường thức 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật giáo thường thức 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.