Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/04/2016, 15:21 PM

Tiền Giang: Đại hội PG Thị xã Gò Công lần thứ IX Nhiệm kỳ 2016 – 2021

Căn cứ theo Thông tư số 292/TT.HĐTS ký ngày 01/08/2015 của Ban thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN. Được sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và sự chấp thuận của UBND TX.Gò Công. 

Sáng ngày 24/02/Bính Thân (01/04/2016), BTS GHPGVN TX.Gò Công đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TX.Gò Công lần thứ IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại chùa Huệ Quang, số 05, Võ Duy Linh, Phường 5, TX.Gò Công.

Đến chứng minh và tham dự Đại hội có: HT.Thích Huệ Minh, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Phật giáo các Huyện, Thị xã, Thành phố trong toàn tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021; HT.Thích Huệ Tâm, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTSPG Tp.Mỹ Tho; HT.Thích Thiện Hòa, chứng Minh BTS Phật giáo TX.Gò Công; Chư tôn đức trong TT BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện trong địa bàn TX.Gò Công.

Đại diện lãnh đạo các cấp chánh quyền tham dự Đại Hội có: Ông Phạm Anh Tuấn, Ban Dân Vận Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang; Ông Quách Trung Sơn, Phó CTMTTQ tỉnh Tiền Giang; Bà Bùi Thị Mai, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tiền Giang; Ông Lê Văn Mạnh, Phó phòng PA88, Công an tỉnh Tiền Giang; Ông Trần Phạm Vĩnh An, Phó CT. UBND TX.Gò Công; Bà Lê Thị Đẩu, Chủ tịch MTTQ TX.Gò Công; Cùng các Ông Bà đại diện các Ban Ngành tỉnh Tiền Giang, TX.Gò Công và địa phương sở tại; Đại diện các lãnh đạo các Tôn giáo bạn tại TX.Gò Công như: Ban Đại Diện người Hoa, Ban Chi Hội Tin Lành, Đầu họ Đạo Thánh Thất Tân Trung, Họ Đạo Cao Đài Tây Ninh, Tịnh Độ Cư Sĩ; và hơn 200 phật tử đại diện cho các Đạo tràng trong Thị xã Gò Công đồng về tham dự Đại Hội.

Trong Đại Hội, sau phần nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ; Giới thiệu thành phần tham dự, cung thỉnh Ban Chứng Minh, cử Chủ tọa, Thư ký; ĐĐ.Thích Giác Nguyên - Trưởng BTS Phật giáo TX.Gò Công NK 2012 – 2016 đã long trọng tuyên đọc Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội. Và phần tặng hoa chúc mừng đến Đại Hội của các Ban Ngành tỉnh Tiền Giang, TX.Gò Công và Phường 5.

Sư cô Tịnh Thủy thay mặt Ban Thư Ký BTS Phật giáo Thị xã Báo cáo công tác phật sự của BTS Phật giáo TX trong nhiệm kỳ qua. Theo đó, các công tác chuyên ngành của BTS Phật giáo Thị xã nhiệm kỳ qua hầu hết đã đạt được như chỉ tiêu, các ngành Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn phật tử, Văn hóa, Nghi lễ đều hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt ngành từ thiện xã hội nhiệm kỳ qua đã đạt được trên 13 tỉ đồng.

Với phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới 2016 – 202, BTS Phật giáo TX.Gò Công chú trọng vào các công tác như: Đoàn kết nội bộ để đi đến nhất quán trong hành động; thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của Tăng Ni đề kịp thời sửa đổi thực hiện; truyên truyền cho tăng ni, phật tử nắm bắt rõ ràng mọi đường lối, chính sách của Nhà nước và Giáo hội để hoạt động có hiệu quả và đồng bộ; Tiếp tục làm tốt các công tác an sinh xã hội để góp phần cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Đại biểu cũng được lắng nghe Ni sư Tuệ Minh đọc tham luận chuyên ngành Hoằng pháp với chủ đề “Hoằng pháp trong thời kỳ hội nhập và phát triển”. Theo đó, muốn cho Phật pháp đến với mọi người thật sự hiệu quả, đòi hỏi người làm công tác này ngoài việc am hiểu giáo lý đức Phật, thật tu thật học, còn phải biết vận dụng công nghệ thông tin làm phương tiện hoằng pháp, phải biết kết hợp với công tác Hướng dẫn và thực hành từ thiện, …

Phật tử Giác Sang cũng có bài Tham luận với đề tài “Vai trò của người Phật tử trong tin thần hộ trì chánh pháp”. Người phật tử là người “Cận sự” với Tam Bảo, chính vì vậy, phật tử khi đến chùa không phải như là một Học giả nghiên cứu triết học đức Phật mà phải cần hội đủ ba yếu tố: Tín, Giới và Hạnh. Đạo nếu không giữ gìn thì sẽ bị mất đi cho nên người phật tử phải thâm hiểu và thực hành ba điều này mới dễ dàng vượt qua mọi thử thách và cùng với hàng Tăng bảo giữ gìn giềng mối của Đạo Phật.

Với những cố gắng của chư tăng ni và phật tử, tại Đại hội này, BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã quyết định tặng 03 bằng công đức cho tập thể và 10 cá nhân có thành tích hoạt động xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua. Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang quyết định tặng bằng khen cho 02 tập thể và 02 các nhân; Ủy ban Nhân dân Thị xã Gò Công cũng quyết định tặng giấy khen cho 03 thập thể và 05 cá nhân có sự đóng góp tích cực về công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ.

Sau khi BTS Phật giáo TX.Gò Công nhiệm kỳ IIIX tuyên bố Mãn nhiệm; ĐĐ.Giác Nguyên phụ trách tiểu ban nhân sự cho Đại Hội nhiệm kỳ IX đã cung thỉnh giới thiệu 02 vị Ban Chứng Minh và 13 vị thành viên BTS nhiệm kỳ mới trước Đại Hội để Thường trực BTS Phật giáo tỉnh lấy ý kiến biểu quyết. Sau khi đã nhất trí phần nhân sự, Đại biểu trong Đại hội đã nghỉ giải lao 15 phút để tân BTS đã có phiên họp đầu tiên thống nhất phân công nhiệm vụ. 

Khi đã được sự nhất trí đồng thuận cao, tân BTS đã ra mắt trước Đại Hội và phát nguyện nhận nhiệm vụ. Để khởi đầu cho một giai đoạn hoạt động mới tân BTS đã thông qua các Ban Ngành gửi 02 căn nhà tình thương trị giá 60.000.000đ đến bà con nghèo tại địa phương. 

Các Đại biểu đã có những phần quà khích lệ tặng đến tân BTS trong Đại Hội.

Ông Trần Phạm Vĩnh An đại diện lãnh đạo các Ban Ngành phát biểu trong Đại hộ. Theo ông, nhiệm kỳ qua BTS Phật giáo TX.Gò Công đã hoạt động rất tốt, đóng góp không nhỏ cho công cuộc xây dựng và phát triển ở địa phương. Hy vọng đó là nền tảng để BTS nhiệm kỳ mới hoạt động tốt hơn nữa trong tinh thần hòa hợp, tốt đạo đẹp đời.

Trước khi Ban thư ký thông qua nghị quyết Đại hội và tuyên bố bế mạc, Đại hội đã lắng nghe ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang. Theo Hòa Thượng: Những thành tựu đạt được của BTS Phật giáo TX.Gò Công nhiệm kỳ qua là do sự đoàn kết, nổ lực của tập thể tăng ni và phật tử, do đó BTS nhiệm kỳ mới phải biết kế thừa và phát huy giá trị tốt đẹp và to lớn này. Để cho hoạt động của BTS ngày càng có hiệu quả và đồng bộ hơn, tân BTS phải chú ý đến việc đưa ra được các quy chế, quy định trong khi hoạt động, nhằm kiểm tra và thúc đẩy làm việc.

Đại hội kết thúc trong bầu không khí vô cùng hoan hỷ.

Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo