Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/07/2018, 15:30 PM

Tiền Giang: Khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2018

Sáng ngày 11/06/Mậu Tuất (23/07/2018), tại Giảng đường Huệ Đăng, chùa Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho), BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ Khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2018.

 
Đến tham dự có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức HĐTS; ông Trần Văn Khuê, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang; cùng 500 Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn tỉnh.

HT.Thích Huệ Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu khai mạc: Chư Tổ vì nghĩ đến hậu lai nên đau xót soạn ra văn Cảnh sách khuyến tấn hậu côn; Chư tôn đức T.Ư Giáo hội vì tiền đồ Phật pháp mà phải thao thức soạn sửa Hiến chương làm quy củ cho tăng, ni nương theo tu tập, hành đạo. Bởi vì “Tự viện là cơ sở của GHPGVN, tăng ni trụ trì là những nhân tố, là nền tảng để cấu thành Giáo hội và hoạt động các phật sự của Giáo hội các cấp. Do vậy, trụ trì phải nắm vững các quy phạm thuộc Hành chính Giáo hội, Hiến chương GHPGVN, Nội qui của ban ngành viện T.Ư Giáo hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo và kiến thức thời đại để hoàn thành sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng” trong thời hiện đại.
 
Vì thế cho nên GHPGVN luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trang bị cho trụ trì kiến thức cơ bản về Pháp luật hiện hành, giới luật Phật dạy, quan điểm đường hướng của GHPGVN, trách nhiệm bổn phận của trụ trì, luôn là mô phạm cho đàn hậu học, cho phật tử tín đồ kính tin noi theo, luôn là người công dân gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương phép nước, là nhân tố tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

“Nhằm nâng cao kiến thức Phật học, kiến thức Giáo hội, kiến thức Pháp luật, kiến thức trụ trì cho quý tôn đức tăng ni đang trụ trì và sắp làm trụ trì (phó trụ trì) tại 420 cơ sở của Giáo hội trong tỉnh Tiền Giang. Do vậy thành phần tham dự khoá bồi dưỡng trụ trì năm nay là quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Sư cô đang và sẽ trụ trì. Tổng số có trên 500 vị đăng ký tham dự khóa học”. 

ĐĐ.Thích Huệ Phát báo cáo tiến trình tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2018: danh sách, số lượng,thành phần học viên, chương trình giảng dạy, tài chính thu chi, ẩm thực nghỉ ngơi.

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Tăng, ni đệ tử đức Phật luôn luôn tập hợp với nhau để cùng tu, cùng học, cùng trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết trên bước đường hoằng đạo của mình. Nếu làm được như thế thì ý thức của chúng ta sẽ trở thành lợi lạc, còn mỗi người đi một hướng, mỗi người làm một cách, lâu ngày Phật giáo chúng ta sẽ suy yếu. BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì là việc làm rất thiết thực”. 

Hòa thượng nêu lên những vấn đề mới trong Hiến chương Giáo hội vừa thông qua trong lần Đại hội Phật giáo kỳ VIII vừa qua mà chư tăng ni trụ trì cần phải biết. 

Tiếp theo chương trình là thời thuyết giảng của HT.Thích Thiện Đức - Ủy viên Ban Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN với đề tài: Đề cương Hiến chương GHPGVN (Tu chỉnh lần thứ VI).

Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì năm 2018 tại tỉnh Tiền Giang sẽ diễn ra từ ngày 23 - 28/7/2018 (11 - 16/6/Mậu Tuất).

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Phật sự địa phương 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Phật sự địa phương 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Phật sự địa phương 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Phật sự địa phương 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học