Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/07/2018, 15:30 PM

Tiền Giang: Khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2018

Sáng ngày 11/06/Mậu Tuất (23/07/2018), tại Giảng đường Huệ Đăng, chùa Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho), BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ Khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2018.

 
Đến tham dự có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức HĐTS; ông Trần Văn Khuê, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang; cùng 500 Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn tỉnh.

HT.Thích Huệ Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu khai mạc: Chư Tổ vì nghĩ đến hậu lai nên đau xót soạn ra văn Cảnh sách khuyến tấn hậu côn; Chư tôn đức T.Ư Giáo hội vì tiền đồ Phật pháp mà phải thao thức soạn sửa Hiến chương làm quy củ cho tăng, ni nương theo tu tập, hành đạo. Bởi vì “Tự viện là cơ sở của GHPGVN, tăng ni trụ trì là những nhân tố, là nền tảng để cấu thành Giáo hội và hoạt động các phật sự của Giáo hội các cấp. Do vậy, trụ trì phải nắm vững các quy phạm thuộc Hành chính Giáo hội, Hiến chương GHPGVN, Nội qui của ban ngành viện T.Ư Giáo hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo và kiến thức thời đại để hoàn thành sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng” trong thời hiện đại.
 
Vì thế cho nên GHPGVN luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trang bị cho trụ trì kiến thức cơ bản về Pháp luật hiện hành, giới luật Phật dạy, quan điểm đường hướng của GHPGVN, trách nhiệm bổn phận của trụ trì, luôn là mô phạm cho đàn hậu học, cho phật tử tín đồ kính tin noi theo, luôn là người công dân gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương phép nước, là nhân tố tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

“Nhằm nâng cao kiến thức Phật học, kiến thức Giáo hội, kiến thức Pháp luật, kiến thức trụ trì cho quý tôn đức tăng ni đang trụ trì và sắp làm trụ trì (phó trụ trì) tại 420 cơ sở của Giáo hội trong tỉnh Tiền Giang. Do vậy thành phần tham dự khoá bồi dưỡng trụ trì năm nay là quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Sư cô đang và sẽ trụ trì. Tổng số có trên 500 vị đăng ký tham dự khóa học”. 

ĐĐ.Thích Huệ Phát báo cáo tiến trình tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2018: danh sách, số lượng,thành phần học viên, chương trình giảng dạy, tài chính thu chi, ẩm thực nghỉ ngơi.

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Tăng, ni đệ tử đức Phật luôn luôn tập hợp với nhau để cùng tu, cùng học, cùng trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết trên bước đường hoằng đạo của mình. Nếu làm được như thế thì ý thức của chúng ta sẽ trở thành lợi lạc, còn mỗi người đi một hướng, mỗi người làm một cách, lâu ngày Phật giáo chúng ta sẽ suy yếu. BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì là việc làm rất thiết thực”. 

Hòa thượng nêu lên những vấn đề mới trong Hiến chương Giáo hội vừa thông qua trong lần Đại hội Phật giáo kỳ VIII vừa qua mà chư tăng ni trụ trì cần phải biết. 

Tiếp theo chương trình là thời thuyết giảng của HT.Thích Thiện Đức - Ủy viên Ban Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN với đề tài: Đề cương Hiến chương GHPGVN (Tu chỉnh lần thứ VI).

Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì năm 2018 tại tỉnh Tiền Giang sẽ diễn ra từ ngày 23 - 28/7/2018 (11 - 16/6/Mậu Tuất).

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật sự địa phương 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật sự địa phương 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật sự địa phương 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật sự địa phương 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo