Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 07/08/2014, 09:15 AM

Tiền Giang: Tổ đình Vĩnh Tràng tổ chức Vu Lan, dâng Y ca sa và tạ Pháp

Trong không khí trang nghiêm đạo vị, sáng ngày 10/07/Giáp Ngọ (05/08/2014), BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang cùng với Ban Chức sự Trường hạ Tổ đình Vĩnh Tràng đã cử hành Đại lễ Vu Lan, tạ Pháp, dâng Y ca sa, sau ba tháng An cư của Chư tăng đã viên mãn.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Chư tôn Giáo phẩm HĐCM GHPGVN; Chư tôn Hòa thượng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, và Chư tôn đức tăng trụ trì các tự viện, Chư tôn đức an cư tại Hạ trường chùa Vĩnh Tràng.

Về Chư tôn đức ni có: quý Ni trưởng, quý Ni sư và quý Sư cô trụ trì các tự viện. Ngoài ra còn có hơn 500 phật tử các đạo tràng tu học trong và ngoài thành phố đồng tham dự.
 
 
 
Tại buổi Lễ, ĐĐ.Thích Thiện Tâm và ĐĐ.Thích Ngọc Minh điều khiển chương trình với các nghi thức đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và nhiều cảm xúc.

Kế đến, nhóm thiếu nhi chùa Phổ đức dâng hoa cúng dường và đoàn ca sĩ Tp.HCM cũng góp vui với những bài ca mang âm điệu ca ngợi tình mẹ, tình cha, nghĩa thầy trò thật cảm động.
 
 
 
Sau nghi thức hành chính, khóa sinh Thích Thiện Tân đại diện cho hành giả an cư đọc lời tạ pháp khánh tuế dâng lên Chư tôn đức trong Ban chứng minh, Ban tổ chức và Chư tôn đức trong Ban giảng huấn bằng cả tấm lòng tôn kính và biết ơn thật cảm động. Do vậy không khí buổi lễ thêm phần trang nghiêm, đạo vị.

Trong buổi lễ, TT.Thích Giác Nhân – Phó Trưởng BTS, kiêm Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh Tiền Giang đại lao Chư tôn đức Giáo phẩm ban đạo từ sách tấn tinh thần tu học đối với toàn thể hành giả an cư. Thượng tọa chia sẻ về ý nghĩa của “An cư”. Tuy rằng  an cư kiết hạ là thời điểm tốt nhất để các hành giả có dịp củng cố, rèn luyện, tu học Giới – Định – Tuệ. Nhưng là tu sĩ Phật giáo thì không giờ nào, không phút nào mà chúng ta rời Giới – Định – Tuệ vì Giới – Định – Tuệ là căn bản, là định hướng cho người tu. 
 
 
 
Ngoài ra, cũng trong thời điểm an cư này, các hành giả còn được trải nghiệm ba hạnh tu lớn nhất, đó là “Thân hòa đồng trụ, khẩu hòa vô tránh, ý hòa đồng duyệt” thì hãy lấy đó làm hành trang cho 9 tháng còn lại để trên bước đường hoằng pháp lợi sinh, chúng ta không gặp những trở ngại.

Nhân đây Thượng tọa cũng nhắc nhở, đành rằng thời gian tu học không nhiều nhưng nếu có quyết tâm trau dồi thì cũng đủ làm hành trang cho mình trong suốt quảng đường hành đạo. Với vốn kiến thức Phật pháp, kiến thức xã hội, các kỹ năng phục vụ hoằng pháp và thông suốt pháp luật nhà nước thì  những hoạt động của mình sẽ có hiệu quả và không bao giờ sai lầm. Quý vị phải suy nghĩ, cân nhắc điều này để làm tròn trọng trách của người Trụ trì và còn xứng đáng là một người mô phạm hướng dẫn cho cư sĩ, phật tử tu hành đúng chánh pháp. 
 
 
 
Sau cùng Thượng tọa nhận xét: Tại Trường hạ Tổ đình Vĩnh Tràng trong suốt 3 tháng an cư, các hành giả cấm túc tập trung tu học, hành trì trang nghiêm các thời khóa cũng như thực hiện đúng thanh quy, nội quy, không có phạm lỗi lầm lớn nào. Đối với BTC đây là tín hiệu đáng mừng. Và bằng cái tình Pháp lữ đồng tu đồng hành, Thượng tọa kêu gọi các hành giả hãy biến sự tu thành hành động giáo hóa có hiệu quả. Tuy nhiên, trên hết, đời tu sĩ vẫn là đời giải thoát. 

Tiếp theo là nghi thức hoài niệm tứ trọng ân, cài hoa diễn ra thật trang nghiêm, rất ý nghĩa nơi Hội trường. Qua đó nhắc nhở mọi người hãy tỉnh thức giữa những hư danh, vô thường, mong manh của kiếp người mà quay về với cái thường hằng, vĩnh cửu là tình thương của cha mẹ để tri ân và báo ân, trong đó nhấn mạnh "Người Phật tử hiếu đạo từng bước chu toàn, cũng có nghĩa là hạnh phước của đức Như Lai từng bước trang nghiêm mỹ mãn. Tâm hiếu ấy chính là tâm Phật, hạnh hiếu ấy chính là hạnh phước của Đức từ tôn. Người sống trọn vẹn hiếu tâm, chẳng những độ được mẹ cha, mà còn có thể cứu giúp lục đại tôn thân quyến thuộc, và thậm chí có thể cứu độ muôn loài trong cõi ta bà đau khổ...

Và hòa trong dòng cảm xúc chưa tan đó, các em thiếu nhi trang nghiêm cài những đóa hoa hồng vàng tượng trưng cho sự hiếu hạnh của hàng Thích tử, đồng thời các nghệ sĩ dâng lời ca tiếng hát cúng dường lên Chư tôn thiền đức với ý nghĩa “Mùa Lu Lan là Lễ hội Văn hóa tình người".
 
 
 
Sau đó trong âm điệu tụng kinh Vu Lan nhịp nhàng của toàn thể Chư tôn đức, đội hình phật tử đội Y nhiễu 3 vòng tựu về Giảng đường. HT.Thích Huệ Minh - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang ban đạo từ cho hàng phật tử tại gia. Trước hết Hòa thượng nói về ý nghĩa của ngày Vu Lan cũng như hạnh hiếu của người con Phật.

Trong niềm cảm xúc thiêng liêng đó, Hòa thượng khẳng định “Ngay bây giờ và mãi mãi về sau, Lễ hội Vu Lan chẳng những chỉ có ý nghĩa với những người phật tử mà có ý nghĩa đối với mọi tầng lớp nhân dân, không phải chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới”.
 
 
 
Tiếp đến, Hòa thượng cũng giải thích về oai đức Ca sa mà Phật tử dâng cúng. Qua đó cũng để tán thán công đức các phật tử đã noi gương hiếu hạnh Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ-tát, sắm sanh lễ vật dâng lên cúng dường Chư tôn đức trong mùa Vu lan thắng hội ngỏ hầu hồi hướng công đức và đền đáp ân giáo dưỡng, sinh thành của ông bà, cha mẹ, thể hiện trọn tình hiếu đạo của phận làm con. Thế nhưng, Hòa Thượng nhắc nhở thêm “Công đức hồi hướng cho cha mẹ có ý nghĩa nhất chính sự tu hành của mình”.

Cuối cùng là lời cảm tạ tri ân của BTC. Đến đây, buổi Lễ được kết thúc và như là sự bắt đầu cho mùa Báo hiếu – Báo ân của hàng triệu trái tim hướng về ân cha, nghĩa mẹ.

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.