Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/01/2015, 16:46 PM

Tiền Giang: Tổng kết phật sự năm 2014, phương hướng hoạt động năm 2015

Sáng ngày 12/11/Giáp Ngọ (02/01/2015) tại văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Tổ đình Vĩnh Tràng (xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho) đã diễn ra lễ Tổng kết hoạt động phật sự năm 2014 và Dự thảo phương hướng hoạt động năm 2015.

Nhằm để tổng kết các công tác phật sự trong năm, nhận xét ưu, khuyết điểm để từ đó rút ra kinh nghiệm cho hoạt động năm mới có nhiều hiệu quả. 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Đạt Quảng, HT.Thích Trí Hườn, HT.Thích Quảng Tường, Chư Hòa thượng Chứng minh BTS PG tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Huệ Minh - Trưởng BST PG tỉnh Tiền Giang; Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Thường trực BTS PG tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức tăng ni, phật tử trực thuộc các Ban, Ngành, BTS các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.

Cùng tham dự có đại diện các Ban, Ngành chính quyền tỉnh Tiền Giang, Tp.Mỹ Tho và địa phương sở tại đồng về tham dự.
 
Trong buổi Lễ, sau phần nghi thức, HT.Thích Huệ Minh đã thay mặt BTS PG Tỉnh Tiền Giang tuyên đọc Diễn văn khai mạc. ĐĐ.Thích Thiện Hiền – Chánh Văn phòng BTS đại diện cho Ban Thư ký Phật giáo Tỉnh tuyên đọc Báo cáo Tổng kết các công tác phật sự năm 2014 và Phương hướng hoạt động năm 2015. Theo đó:

- Về Tăng sự: Tỉnh Tiền Giang hiện có 399 ngôi tự viện, 1579 tăng ni, giảm 08 vị so với năm 2013 do viên tịch.

- Về Giáo dục: Trường Trung cấp Phật học khóa VI năm thứ hai. Hiện tổng cộng có 209 tăng ni đang theo học.

- Về Hoằng pháp: Trong năm qua Ban Hoằng pháp đã thuyết giảng được tổng cộng 595 pháp hội với khoảng 123.315 lượt phật tử thính pháp.

- Hướng dẫn Phật tử: Toàn tỉnh hiện có 179 đạo tràng dành cho phật tử tu tập theo thời khóa.

- Ban từ thiện xã hội:  Năm qua tổng giá trị hoạt động từ thiện xã hội là: Ba mươi bốn tỷ, chín trăm triệu, ba trăm bảy mươi mốt ngàn đồng

- Ban Thông tin Truyền thông: Năm qua Ban TTTT PG tỉnh Tiền Giang đã đưa kịp thời các hoạt động của BTS tỉnh, BTS các huyện, thị, thành phố lên trang website của Phật giáo tỉnh nhà và các trang website Phật giáo liên kết. Tổng cộng là 357 sự kiện.

Phần tiếp của chương trình là đọc và trao Quyết định tuyên dương, khen thưởng của BTS PG Tỉnh; của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang, Giấy Khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho các tập thể, các nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác phật sự  năm 2014.

Đối với Phương hướng Hoạt động năm 2015 mà Thường trực BTS đề ra; Theo đó, trong năm mới, BTS các huyện thị và các Ban ngành trực thuộc BTSPG tỉnh phải đồng bộ hoàn thành những việc còn tồn đọng trong năm qua, đồng thời dựa trên những thành tựu đã đạt được, các Ban ngành phải cố gắng phát huy để phù hợp với đà phát triển của xã hội. Bảng Phương Hướng đã được chư Tôn đức tăng, ni, phật tử trong Hội nghị thống nhất cao.

Trong lần Hội Nghị này, tỉnh Tiền Giang cũng đã có 14 vị được tấn phong lên hàng Giáo phẩm theo quy định của Hiến Chương GHPGVN. Trong đó có 03 vị Thượng tọa được tấn phong lên Hòa thượng, 04 vị Đại đức được tấn phong lên Thượng tọa và 07 vị sư cô tấn phong lên hàng ni sư.

Ông Trần Văn Khuê đã thay mặt các Ban Ngành tỉnh Tiền Giang có lời phát biểu, tán thán những việc làm mà BTSPG tỉnh Tiền Giang cũng như các BTS PG huyện, thị, thành phố đã đạt được trong năm 2014. Ông Khuê hy vọng trong năm mới BTS PG tỉnh Tiền Giang, BTS PG các huyện, thị, thành phố gắn kết nhiều hơn nữa với các Ban Ngành chánh quyền để hoàn thành tốt hơn nữa trong công tác xây dựng và bảo vệ đất nước chung.

Phần cuối Hội nghị là lời Đúc kết của HT.Thích Huệ Minh. Hòa thượng đã nhấn mạnh những thành tựu của năm qua là do sự đoàn kết nhất trí của toàn thể tăng, ni và phật tử trong toàn tỉnh. Đó là tiền đề cũng là tinh thần chỉ chốt cho những hoạt động của năm 2015 sắp tới

Buổi lễ kết thúc lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày.

Ban TTTT PG Tiền Giang

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Phật sự địa phương 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Phật sự địa phương 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Phật sự địa phương 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Phật sự địa phương 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.