Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 09/09/2018, 14:44 PM

Tiền Giang: Trường Cao trung Phật học khai giảng năm học mới

Hòa chung không khí vui tươi, náo nức của ngày tựu trường trên cả nước, sáng ngày 29/07/Mậu Tuất (08/09/2018), Ban Giám hiệu Trường Cao Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2018-2019, tại chùa Phật Ân (số 5, Ngô Quyền, phường 7, TP.Mỹ Tho).

Đến tham dự buổi lễ có: HT.Thích Huệ Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học tỉnh; cùng hơn 250 tăng ni sinh đang theo học: Năm thứ 2 Lớp Cao đẳng khóa I (2017–2019), Năm thứ nhất Lớp Cao đẳng Khóa II (2018–2020), Năm thứ 2 TCPH Khóa VII (2017–2021) tại Trường TCPH Tiền Giang.
 
T.Thích Hoằng Đức phát biểu khai mạc: Nêu lên tầm quan trọng của công tác giáo dục Phật giáo trong sự nghiệp phát triển chung của Giáo hội. Con đường học vấn của người tu Phật là vô tận, nhưng được đánh dấu bởi những bước ngoặt của sự kiện và thời gian, lễ khai giảng hôm nay cũng nhằm mục đích cho người dạy và học nhìn lại thành quả miệt mài lao động trong khoảng thời gian qua và định hướng làm việc cho thời gian tới. 
 
Tiếp theo, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang báo cáo công tác Tuyển sinh Lớp Cao đẳng Khóa II. Theo đó, kể từ khi được Chư tôn đức Ban Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Tiền Giang ký kết giáo dục liên thông. Được sự cho phép của Chư tôn đức Thường trực HĐTS và văn bản chấp thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước, Ban Giám hiệu Trường TCPH tỉnh Tiền Giang đã ra Thông báo Chiêu sinh từ tháng 5/2018, cho đến nay đã có nhiều hồ sơ đăng ký theo học. 

Tuy vậy, phía văn phòng Lớp Cao đẳng đang tuyển chọn các hồ sơ đủ điều kiện sẽ tổ chức thi đầu vào theo như yêu cầu của hệ Cao đẳng liên thông; Những hồ sơ không đủ điều kiện học liên thông thì sẽ xếp học theo hệ Cao đẳng Chuyên khoa như trước đây.

ĐĐ.Thích Đức Minh – Phó Học vụ Trường TCPH, báo cáo kết quả học tập năm thứ nhất của Lớp Cao đẳng Khóa I và Trung cấp Khóa VII; cung thỉnh Chư tôn đức trao tặng Giấy khen và quà thưởng đến cho các em tăng ni sinh có hạnh kiểm tốt và đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học.
 
 
ĐĐ.Thích Huệ Phát thông qua chương trình giảng dạy năm học mới: Với khối Cao đẳng, trong năm học mới phải hoàn thành 8 môn học: Phật học Khái luận, Phương pháp Nghiên cứu, Văn học Phật giáo Sanskrit, Triết học Ấn Độ, Pháp luật Đại cương, Lịch sử Văn học Việt Nam, Cổ ngữ Pali. Riêng Lớp Cao đẳng Khóa I học thêm chuyên đề “Thực tập Diễn giảng và Xướng ngôn”, lớp Cao đẳng Khóa II học thêm môn “Anh văn Phật pháp”.

Khối TCPH phải hoàn tất 11 môn học: Kinh Trung bộ, Kinh Mi Tiên Vấn đáp, Kinh Duy Ma Cật sở thuyết, Bồ tát giới Yếu giải, Luận 10 Tông phái, Luận Bách pháp và Bát thức, Nhị khóa Hiệp giải, Lịch sử Phật giáo Trung Quốc, Văn học Phật giáo, Hán văn, Giáo dục Công dân (lớp 11) và Anh văn ngoại khóa.
 
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Huệ Minh tán dương tinh thần làm việc của Chư tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn đã vì sự nghiệp “Trăm năm trồng người” của Phật giáo tỉnh nhà mà bất từ khó nhọc để cộng tác trong thời gian qua, đó là công đức lớn đáng được Giáo hội ghi nhận. Đối với các tăng ni sinh, nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, Hòa thượng nhắc nhở các em phải cố gắng nỗ lực tu học thật tốt vì đây mới là công việc chính yếu và quan trọng của các em trong lúc này. Người học đạo dù ở bất cứ nơi đâu và lúc nào phải thực hiện cho bằng được phương châm “Tam thường bất túc” mới có đủ thời gian nghiên tầm giáo điển và hạ thủ công phu tu tập. 

Ban TTTT tỉnh Tiền Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Phật sự địa phương 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Phật sự địa phương 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Phật sự địa phương 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Phật sự địa phương 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo