Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/01/2019, 11:21 AM

Tiên học lễ, hậu học văn

Mới đây tôi có dịp đến công tác tại trường Tiểu Học – Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Điều rất bất ngờ là tất cả các em học sinh đều khoanh tay cúi đầu chào khách với thái độ rất trân trọng và lễ phép.

Động tác trên thể hiện sự giáo dục của nhà trường rất chu đáo, thường xuyên đúng với lời người xưa đã dạy “Tiên học lễ - Hậu học văn”. Xúc động lắm vì đã rất lâu, tôi không còn bắt gặp hình ảnh đẹp, nhân văn nầy từ các trường học kể cả những học trò cũ của mình. Thay vào đó là những thái độ xấc xược, vênh váo đi kèm với những đôi mắt xa lạ đáng buồn biết bao.

Xúc động lắm vì đã rất lâu, tôi không còn bắt gặp hình ảnh đẹp, nhân văn nầy từ các trường học kể cả những học trò cũ của mình.

Xúc động lắm vì đã rất lâu, tôi không còn bắt gặp hình ảnh đẹp, nhân văn nầy từ các trường học kể cả những học trò cũ của mình.

Trong cuộc sống hiện đại bộn bề hôm nay, có nhiều trường đã quên đi việc nhắc nhở, giáo dục thái độ lễ phép với thầy cô, ông bà, cha mẹ và cả người lớn. Tôi nhớ lắm lúc còn đi học ở trường làng, mỗi khi thấy thầy cô giáo xuất hiện từ xa là lũ học trò chúng tôi đứng nghiêm trang, giở nón, khoanh tay cúi đầu với lời chào thật trân trọng. Tất nhiên chúng tôi cũng đã nhận được lời cám ơn, ánh mắt thân thiện, những nụ cười viên mãn từ thầy cô của mình.

Bài liên quan

Tôi cũng đã từng chở con đi học tại một trường tọa lạc nơi chốn thị thành. Thấy con không chào thầy cô giáo, tôi quở trách ngay. Điều rất bất ngờ khi con tôi trả lời rất thật: “Cả trường đâu có qui định như thế, tất cả bạn con đều như con mà thôi”.

Tôi im lặng trong sự bức xúc khôn nguôi.

Hôm nay, bắt gặp hình ảnh đẹp vừa nêu, tôi nghe lòng mình thư thái, ấm áp biết bao. Tôi thầm mong giá như đâu đâu cũng có những cái cúi đầu chào hỏi, những vòng tay khoanh tròn của các em học sinh thì hạnh phúc biết bao!

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Góc nhìn Phật tử 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Góc nhìn Phật tử 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Góc nhìn Phật tử 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Góc nhìn Phật tử 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.