Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tiền lẻ cuối năm

Hồi còn ở chùa, tiền lẻ bá tánh cúng nhiều, cuối tháng nhà chùa thường khui thùng phước thiện cho bà con buôn bán để phụ cho khách hàng.

Ra ngoài, cuộc sống bon chen, bẵng đi một dạo không để ý đến tiền lẻ, tiền chẵn. Cuối năm lãnh tiền trợ cấp, khi mua gạo, nghe chị chủ hàng than: độ này tiền lẻ hiếm lắm. Trả tiền gạo xong, liền đó cô gái nghèo ở ấp bên chạy tới xin tiền.

Mình tần ngần, rồi đến chị chủ hàng đổi tiền, chị cũng tần ngần rồi cho, chỉ tặng cô gái được mấy nghìn, song cô vui lắm.
Hình sưu tầm trên internet
Chị chủ hàng hỏi: Nhà em còn tiền lẻ không?

Cô gái nhanh nhảu đáp: Còn tới ba trăm nghìn lận, chị đổi không em cho?

Chị chủ hàng gật đầu.

Thì ra cô gái ấy để dành được “tới” ba trăm nghìn đồng, một con số đáng kể. Cô là con bác xe đẩy nhà hàng xóm, bác đã mất, con cái trong nhà không ai lập gia đình, sống khổ lắm, trong một con hẻm. Cô cũng không phải ăn xin, chỉ xin những người quen thôi, và để dành. Y như rằng, khi tôi lãnh trợ cấp hay dịp nào đấy có tiền, là cô xuất hiện chính xác. Cho vài nghìn, cả cô và tôi đều vui.

Hôm nay cô đã dành dụm được tiền lẻ cho chị chủ hàng gạo đổi, đến “ba trăm nghìn đồng lận!”- theo cách nói của cô.

Phiên chợ những ngày cuối năm như đông vui hơn.

Nguyễn Thành Công

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phật giáo thường thức 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật giáo thường thức 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật giáo thường thức 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật giáo thường thức 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo