Phật Giáo

Tiếng xe đêm

Thứ năm, 29/06/2016 | 10:59

Có lúc nào trong chúng ta tự chọn cho mình một sự hoán đổi để trở thành những người bạn trẻ kia không? Chúng ta có thể thức suốt đêm thâu, đi trong mưa lạnh, cần mẫn thu nhặt những chiếc đinh “tử thần”, ngồi vá xe miễn phí trong ánh lửa chập chờn…để đổi lấy một nụ cười viên mãn. 

Mưa. Gió. Ánh đèn đêm. Đó là tất cả những gì có được trên quốc lộ xuôi về miệt biển Vũng Tàu. Những chiếc xe lặng lẽ cần mẫn hút đinh sắt thỉnh thoảng dừng lại. Những chiếc đinh đủ hình dáng được lấy ra bỏ vào sọt của những chiếc xe máy chạy phía sau. Xe lại lăn bánh âm thầm lặng lẽ với công việc của mình, với những người bạn trẻ tình nguyện. Nụ cười. Những nụ cười hớn hở đẹp thánh thiện đến lạ lùng. 
Hình minh họa
Xa hơn một chút. Những ánh đèn đêm chấp chới. Những người thợ vá xe “không chuyên” tuổi đời còn rất trẻ đang loay hoay với công việc của mình trong ánh mắt lo âu có, cảm thông có, mang ơn có của những nạn nhân có xe bị cán đinh trong đêm vắng. “ …Bao nhiêu tiền công?...”. “…Không, miễn phí mà, chúc đi vui vẻ, an toàn, nhớ cẩn thận…”. Những câu hỏi, đáp đã trở nên quen thuộc như những điệp khúc vui, đẹp, nhân văn làm sao. Những ánh mắt chia tay đầy sự xúc động.

Ngày mai, ngày mốt và xa hơn thế nữa người gặp nạn chưa chắc gì đã nhận ra những ân nhân trong đêm nay. Mà cần gì phải thế. Họ làm việc thiện với tất cả tấm lòng nhân ái chứ không vì chờ đợi những đồng tiền công, những lời cảm ơn khách sáo, những câu hỏi “…tên gì, ở đâu, làm được bao ngày và định làm đến bao giờ…”. Có nhiều người chỉ biết lắc đầu, cười trừ tránh né câu trả lời với báo chí, tránh né việc xuất hiện trên ống kính truyền hình với hai từ đơn giản “ …chuyện nhỏ…”. 

Có lúc nào trong chúng ta tự chọn cho mình một sự hoán đổi để trở thành những người bạn trẻ kia không? Chúng ta có thể thức suốt đêm thâu, đi trong mưa lạnh, cần mẫn thu nhặt những chiếc đinh “tử thần”, ngồi vá xe miễn phí trong ánh lữa chập chờn…để đổi lấy một nụ cười viên mãn. 

Tôi đã tự hỏi lòng và thật xấu hỗ vì không dám tự trả lời thật với lòng mình bằng một chữ “không”. 

Tiếng xe đêm cứ vọng mãi trong tôi, trong cả giấc mơ.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z