Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/06/2016, 10:59 AM

Tiếng xe đêm

Có lúc nào trong chúng ta tự chọn cho mình một sự hoán đổi để trở thành những người bạn trẻ kia không? Chúng ta có thể thức suốt đêm thâu, đi trong mưa lạnh, cần mẫn thu nhặt những chiếc đinh “tử thần”, ngồi vá xe miễn phí trong ánh lửa chập chờn…để đổi lấy một nụ cười viên mãn. 

Mưa. Gió. Ánh đèn đêm. Đó là tất cả những gì có được trên quốc lộ xuôi về miệt biển Vũng Tàu. Những chiếc xe lặng lẽ cần mẫn hút đinh sắt thỉnh thoảng dừng lại. Những chiếc đinh đủ hình dáng được lấy ra bỏ vào sọt của những chiếc xe máy chạy phía sau. Xe lại lăn bánh âm thầm lặng lẽ với công việc của mình, với những người bạn trẻ tình nguyện. Nụ cười. Những nụ cười hớn hở đẹp thánh thiện đến lạ lùng. 
Hình minh họa
Xa hơn một chút. Những ánh đèn đêm chấp chới. Những người thợ vá xe “không chuyên” tuổi đời còn rất trẻ đang loay hoay với công việc của mình trong ánh mắt lo âu có, cảm thông có, mang ơn có của những nạn nhân có xe bị cán đinh trong đêm vắng. “ …Bao nhiêu tiền công?...”. “…Không, miễn phí mà, chúc đi vui vẻ, an toàn, nhớ cẩn thận…”. Những câu hỏi, đáp đã trở nên quen thuộc như những điệp khúc vui, đẹp, nhân văn làm sao. Những ánh mắt chia tay đầy sự xúc động.

Ngày mai, ngày mốt và xa hơn thế nữa người gặp nạn chưa chắc gì đã nhận ra những ân nhân trong đêm nay. Mà cần gì phải thế. Họ làm việc thiện với tất cả tấm lòng nhân ái chứ không vì chờ đợi những đồng tiền công, những lời cảm ơn khách sáo, những câu hỏi “…tên gì, ở đâu, làm được bao ngày và định làm đến bao giờ…”. Có nhiều người chỉ biết lắc đầu, cười trừ tránh né câu trả lời với báo chí, tránh né việc xuất hiện trên ống kính truyền hình với hai từ đơn giản “ …chuyện nhỏ…”. 

Có lúc nào trong chúng ta tự chọn cho mình một sự hoán đổi để trở thành những người bạn trẻ kia không? Chúng ta có thể thức suốt đêm thâu, đi trong mưa lạnh, cần mẫn thu nhặt những chiếc đinh “tử thần”, ngồi vá xe miễn phí trong ánh lữa chập chờn…để đổi lấy một nụ cười viên mãn. 

Tôi đã tự hỏi lòng và thật xấu hỗ vì không dám tự trả lời thật với lòng mình bằng một chữ “không”. 

Tiếng xe đêm cứ vọng mãi trong tôi, trong cả giấc mơ.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Đời sống 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Đời sống 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Đời sống 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Đời sống 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học