Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/03/2014, 10:34 AM

Tình đạo Phật nơi nhà một giáo dân

Phật Giáo

Một giáo dân đơn thân khốn khổ, đã dần có được cuộc sống bình dị như bao người khác giữa tình đạo Phật nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ…

Chú Phước ở xóm Cá, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk không có vợ, sống một mình. “Gia đình” giáo dân đơn thân duy nhất nơi đây. Hàng chục năm, chú ăn, ngủ, nghỉ trong một gian nhà chật hẹp, lộn xộn. Cái giường nằm cũng không có, chăn màn thì bẩn thỉu, hôi hám.

Chú Phước

Chú Phước năm nay đã 65 tuổi. Một bên chân tật nguyền không rõ bệnh gì, từ bao giờ, chỉ biết chú đi cà nhắc đã lâu. Thời trai trẻ, chú chuyên đi đánh đàn ghi-ta thuê ở đám cưới để mưu sinh. Khi có tuổi, hết chân đau, rồi tay đau và chú không chơi đàn được nữa, nên cứ đi cà nhắc xuống chợ xin ăn…

Một neo cảnh như vậy, mà hàng chục năm trời dường như không mấy ai  biết mà sẻ chia cùng chú những lúc ốm đau, khi trái gió trở trời. Láng giềng xung quanh thi thoảng thăm hỏi, tuy nhiên không thường xuyên chăm lo chú được. Một giáo dân đơn thân, hoàn cảnh khó khăn đến thế, vậy mà chỉ có những người con Phật ghé thăm. Bà con phật tử quanh đó chia sẻ thông tin cùng nhau khi đi lễ chùa, ai cũng tội nghiệp cho chú lắm.

Hàng chục năm trời, chú Phước sống tạm như thế này...

Rồi Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch ở xã Buôn Triết, huyện Lắk biết tin, ngày 14/3 vừa rồi, những tình nguyện viên đã đến thăm hỏi chú. Chị Nhuận Đức, Trưởng Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch đại diện cho cộng đồng phật tử đã kêu gọi các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook ủng hộ, sớt chia tâm lòng, san sẻ khó khăn cùng chú Phước.

Ngay khi phát động kêu gọi, chỉ sau ít ngày, các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook đã ủng hộ chú mỗi tháng 10 kg gạo cùng 600.000 đồng chi phí sinh hoạt. Hàng ngày, có cô Sáu cùng xóm giúp chú đi chợ mua thức ăn…

Bà con phật tử, những tình nguyện viên đến giúp chú dọn dẹp nhà cửa

Mới đây, ngày 15/3, các tình nguyện viên, là những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên đã dành gần trọn ngày đến nhà chú Phước dọn dẹp: Nào gom rác, lau chùi quét dọn, từ cái đinh để mắc màn cũng được đóng cẩn thận trên bức tường gạch đỏ trơ vữa đã phai màu thời gian… Để ngày hôm sau, chú Phước sẽ có một đêm ngủ ngon, nơi ngôi nhà nhỏ nhưng đã sạch sẽ, khang trang, có cơ bản những vậy dụng cần thiết.
 
Chỉ chưa đầy 2 ngày, bà con phật tử trong vùng, các mạnh thường quân đã hỗ trợ chú Phước có được những vật dụng sinh hoạt như: Giường, gối, chăn, màn, chiếu, một bồn nước nhỏ,  xoong nồi, bếp ga nhỏ… Vậy là, chú Phước hàng ngày không còn phải đi cà nhắc xuống chợ xin ăn, rồi lượm từng cây củi về nấu bếp nữa.

Những giọt nước mắt tưởng như khó có dịp được "giải thoát" từ đôi mắt đã già nua, cô độc...

Khi các tình nguyện viên cùng bà con đến giúp chú dọn dẹp nhà cửa, chú đã khóc như “đứa trẻ”. Ai cũng thương chú lắm. Nhưng, mọi người gác lại cảm xúc nhất thời đó, hoan hỷ cùng nhau quét dọn gọn gàng, để chú được sống an toàn, sạch sẽ.Niềm vui mừng khôn tả xiết từ chú Phước, nơi ngôi nhà nhỏ đã khang trang, cơ bản tiện nghi

Biết chuyện chú Phước, tôi thoáng chút mông lung: Vì sao một neo cảnh như vậy, hàng chục năm trời những người tưởng “nhất thân, nhì quen”, chí ít là đồng môn, cùng phái thì chẳng thấy đâu? Vậy mà những người khác tông, khác phái lại quan tâm chia sẻ đến vậy.

Phải chăng, lòng từ bi vô hạn, tình người bao la đã xóa nhòa mọi khoảng cách? Một giáo dân đơn thân khốn khổ, đã dần có được cuộc sống bình dị như bao người khác giữa tình đạo Phật nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Đời sống 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Đời sống 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Đời sống 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Đời sống 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.