Phật Giáo

Tình người nơi công sở

Thứ năm, 30/03/2015 | 11:16

“Tình người là yếu tố cần thiết trên mọi phương diện xã hội vì thế cần được vun xới, chăm sóc để càng ngày càng đẹp hơn. Nơi đâu có tình người thì ở nơi đó có hạnh phúc, có tình yêu thương chan chứa”. Qúy Thầy chia sẻ.

Ngày 09/02/Ất Mùi (28/03/2015) Thầy Thích Đồng Thành - Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bình Định, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định đã có buổi tọa đàm tại tầng 2, Hội trường Công ty Du lịch Công đoàn Đường sắt (65 Quán Sứ, Hà Nội), với chủ đề: “Tình người nơi công sở”.
 
Ngày nay, trong guồng quay hối hả của một xã hội hiện đại phần lớn chúng ta dành thời gian nhiều vào công việc, tranh giành từng miếng ăn, lừa gạt, nói xấu, thậm chí còn tạo ra những cái bẫy để lợi dụng, làm tổn thương giữa người với người, làm cho tình người nơi đó trở nên yếu kém. Bình thường, chúng ta dành bao nhiêu thời gian cho gia đình? Bao nhiêu thời gian cho vợ (chồng)? Bao nhiêu thời gian cho con cái?

Trong khi đó, chúng ta có 24 giờ ước tính trung bình mỗi ngày chúng ta sử dụng phân nửa số thời gian cho công việc, rồi có khi là dành cả thời gian cho việc xem tivi, facebook, internet,…Vậy còn bao nhiêu thời gian dành cho nhau?

Chính vì thế, mà mối quan hệ tình người với tình người trở nên héo mòn nhất là trong môi trường công sở, nơi mà phần lớn có các mối quan hệ và giao tiếp luôn diễn ra.
 
Trong buổi chia sẻ Thầy đưa ra những giải pháp và định hướng:

Để cho công việc tốt hơn thì trước hết, cần phải xây dựng một nơi làm việc luôn tràn đầy tình yêu thương lẫn nhau. Cần phải thay đổi cách nhìn nơi làm việc của mình, phải luôn nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực, dùng tâm để yêu thương chân thành.

Yếu tố hết sức quan trọng, đó là cần phải lắng nghe. Trước khi nói thì cần phải lắng nghe, sau khi nghe xong tâm phải buông xả, cái tốt thì lấy còn cái xấu thì chúng ta loại trừ bỏ nó đi, lời nói phải chân thật và dùng những từ ái ngữ. Trong công việc, nhiều lúc không tránh khỏi những điều thị phi, lúc đó đừng nóng vội cứ từ từ xem điều gì diễn ra. Ai đó nói gì, nếu như họ nói đúng thì mình sửa, mình coi đó là cơ hội để mình nhìn lại mọi khiếm khuyết. Còn nếu họ nói sai mình đúng thì mình cũng đừng quan tâm quá nhiều về vấn đề đó, cứ an nhiên với tâm mình, việc mình mình làm. Trong mỗi tình huống thì nhẫn nhịn luôn là bài toán đặt ra cho chúng ta và thành công sẽ xuất hiện nếu vượt qua.
 
Cuộc sống sẽ tốt đẹp, tâm luôn an tịnh, thoải mái, những ưu phiền và bực bội sẽ được hóa giải một cách nhẹ nhàng khi chúng ta sống và ý thức trách nhiệm chung chứ không vì lợi ích cá nhân hay nói cách khác là luôn đậm đà tình người.

Diệu Minh
Diệu Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z