Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/03/2015, 11:16 AM

Tình người nơi công sở

“Tình người là yếu tố cần thiết trên mọi phương diện xã hội vì thế cần được vun xới, chăm sóc để càng ngày càng đẹp hơn. Nơi đâu có tình người thì ở nơi đó có hạnh phúc, có tình yêu thương chan chứa”. Qúy Thầy chia sẻ.

Ngày 09/02/Ất Mùi (28/03/2015) Thầy Thích Đồng Thành - Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bình Định, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định đã có buổi tọa đàm tại tầng 2, Hội trường Công ty Du lịch Công đoàn Đường sắt (65 Quán Sứ, Hà Nội), với chủ đề: “Tình người nơi công sở”.
 
Ngày nay, trong guồng quay hối hả của một xã hội hiện đại phần lớn chúng ta dành thời gian nhiều vào công việc, tranh giành từng miếng ăn, lừa gạt, nói xấu, thậm chí còn tạo ra những cái bẫy để lợi dụng, làm tổn thương giữa người với người, làm cho tình người nơi đó trở nên yếu kém. Bình thường, chúng ta dành bao nhiêu thời gian cho gia đình? Bao nhiêu thời gian cho vợ (chồng)? Bao nhiêu thời gian cho con cái?

Trong khi đó, chúng ta có 24 giờ ước tính trung bình mỗi ngày chúng ta sử dụng phân nửa số thời gian cho công việc, rồi có khi là dành cả thời gian cho việc xem tivi, facebook, internet,…Vậy còn bao nhiêu thời gian dành cho nhau?

Chính vì thế, mà mối quan hệ tình người với tình người trở nên héo mòn nhất là trong môi trường công sở, nơi mà phần lớn có các mối quan hệ và giao tiếp luôn diễn ra.
 
Trong buổi chia sẻ Thầy đưa ra những giải pháp và định hướng:

Để cho công việc tốt hơn thì trước hết, cần phải xây dựng một nơi làm việc luôn tràn đầy tình yêu thương lẫn nhau. Cần phải thay đổi cách nhìn nơi làm việc của mình, phải luôn nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực, dùng tâm để yêu thương chân thành.

Yếu tố hết sức quan trọng, đó là cần phải lắng nghe. Trước khi nói thì cần phải lắng nghe, sau khi nghe xong tâm phải buông xả, cái tốt thì lấy còn cái xấu thì chúng ta loại trừ bỏ nó đi, lời nói phải chân thật và dùng những từ ái ngữ. Trong công việc, nhiều lúc không tránh khỏi những điều thị phi, lúc đó đừng nóng vội cứ từ từ xem điều gì diễn ra. Ai đó nói gì, nếu như họ nói đúng thì mình sửa, mình coi đó là cơ hội để mình nhìn lại mọi khiếm khuyết. Còn nếu họ nói sai mình đúng thì mình cũng đừng quan tâm quá nhiều về vấn đề đó, cứ an nhiên với tâm mình, việc mình mình làm. Trong mỗi tình huống thì nhẫn nhịn luôn là bài toán đặt ra cho chúng ta và thành công sẽ xuất hiện nếu vượt qua.
 
Cuộc sống sẽ tốt đẹp, tâm luôn an tịnh, thoải mái, những ưu phiền và bực bội sẽ được hóa giải một cách nhẹ nhàng khi chúng ta sống và ý thức trách nhiệm chung chứ không vì lợi ích cá nhân hay nói cách khác là luôn đậm đà tình người.

Diệu Minh

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Đời sống 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Đời sống 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Đời sống 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Đời sống 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.