Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/03/2015, 11:16 AM

Tình người nơi công sở

“Tình người là yếu tố cần thiết trên mọi phương diện xã hội vì thế cần được vun xới, chăm sóc để càng ngày càng đẹp hơn. Nơi đâu có tình người thì ở nơi đó có hạnh phúc, có tình yêu thương chan chứa”. Qúy Thầy chia sẻ.

Ngày 09/02/Ất Mùi (28/03/2015) Thầy Thích Đồng Thành - Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bình Định, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định đã có buổi tọa đàm tại tầng 2, Hội trường Công ty Du lịch Công đoàn Đường sắt (65 Quán Sứ, Hà Nội), với chủ đề: “Tình người nơi công sở”.
 
Ngày nay, trong guồng quay hối hả của một xã hội hiện đại phần lớn chúng ta dành thời gian nhiều vào công việc, tranh giành từng miếng ăn, lừa gạt, nói xấu, thậm chí còn tạo ra những cái bẫy để lợi dụng, làm tổn thương giữa người với người, làm cho tình người nơi đó trở nên yếu kém. Bình thường, chúng ta dành bao nhiêu thời gian cho gia đình? Bao nhiêu thời gian cho vợ (chồng)? Bao nhiêu thời gian cho con cái?

Trong khi đó, chúng ta có 24 giờ ước tính trung bình mỗi ngày chúng ta sử dụng phân nửa số thời gian cho công việc, rồi có khi là dành cả thời gian cho việc xem tivi, facebook, internet,…Vậy còn bao nhiêu thời gian dành cho nhau?

Chính vì thế, mà mối quan hệ tình người với tình người trở nên héo mòn nhất là trong môi trường công sở, nơi mà phần lớn có các mối quan hệ và giao tiếp luôn diễn ra.
 
Trong buổi chia sẻ Thầy đưa ra những giải pháp và định hướng:

Để cho công việc tốt hơn thì trước hết, cần phải xây dựng một nơi làm việc luôn tràn đầy tình yêu thương lẫn nhau. Cần phải thay đổi cách nhìn nơi làm việc của mình, phải luôn nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực, dùng tâm để yêu thương chân thành.

Yếu tố hết sức quan trọng, đó là cần phải lắng nghe. Trước khi nói thì cần phải lắng nghe, sau khi nghe xong tâm phải buông xả, cái tốt thì lấy còn cái xấu thì chúng ta loại trừ bỏ nó đi, lời nói phải chân thật và dùng những từ ái ngữ. Trong công việc, nhiều lúc không tránh khỏi những điều thị phi, lúc đó đừng nóng vội cứ từ từ xem điều gì diễn ra. Ai đó nói gì, nếu như họ nói đúng thì mình sửa, mình coi đó là cơ hội để mình nhìn lại mọi khiếm khuyết. Còn nếu họ nói sai mình đúng thì mình cũng đừng quan tâm quá nhiều về vấn đề đó, cứ an nhiên với tâm mình, việc mình mình làm. Trong mỗi tình huống thì nhẫn nhịn luôn là bài toán đặt ra cho chúng ta và thành công sẽ xuất hiện nếu vượt qua.
 
Cuộc sống sẽ tốt đẹp, tâm luôn an tịnh, thoải mái, những ưu phiền và bực bội sẽ được hóa giải một cách nhẹ nhàng khi chúng ta sống và ý thức trách nhiệm chung chứ không vì lợi ích cá nhân hay nói cách khác là luôn đậm đà tình người.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Đời sống 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Đời sống 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Đời sống 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Đời sống 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học