Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/04/2017, 12:28 PM

Tổ chức khóa tu (Thái Bình); Bổ nhiệm trụ trì (Quảng Nam)

Trong dịp nghỉ lễ 10/03/Đinh Dậu vừa qua, gần 200 bạn trẻ đã chọn chùa Văn Môn (Vũ Vân, Vũ Thư), tham dự khóa tu “Cảm nhận cuộc sống” là cách tận hưởng kỳ nghỉ của mình. 

 
Trong cuộc sống xô bồ, vội vã như hiện nay, con người bị cuốn vào dòng xoáy tranh đua, thiệt hơn, dần đánh mất những giá trị đích thực của hạnh phúc. Để rồi, sau bao vấp ngã, nhìn lại chúng ta thấy rằng hạnh phúc thật giản đơn là mỉm cười, nhận diện và chuyển hóa khổ đau. Sống hòa mình với thiên nhiên, cảm nhận sự bao dung của đất mẹ là ta đã có an lạc rồi mà có khi những giá trị của tiền bạc, lợi danh, địa vị không thể mang lại.
 
Chính vì lẽ đó, trong dịp nghỉ lễ 10/03/Đinh Dậu vừa qua, gần 200 bạn trẻ đã chọn chùa Văn Môn (Vũ Vân, Vũ Thư), tham dự khóa tu “Cảm nhận cuộc sống” là cách tận hưởng kỳ nghỉ của mình.
 
Không trang phục sành điệu, không điện thoại, facebook, không vùi đầu trong sách vở, không đi xe sang, chỉ trong đồng một màu áo lam thuần khiết, ăn chay, nằm đất, hít thở khí trời giữa một vườn cỏ, thiền hành trên những đoạn đường đất, ngồi lắng đọng tâm tư trong những thời công phu hay đơn giản là tự mình nấu ăn, nhặt rau, làm việc nhà.

Những việc làm giản đơn đó có thể hàng ngày mọi người, nhất là giới trẻ đã lãng quên, thất niệm nhưng hôm nay các bạn trẻ đã được cảm nhận trong sự an vui, hạnh phúc, bình an.

Những giải đáp câu hỏi, thắc mắc của quý thầy đã giúp các bạn có thêm phương pháp nhận diện và chuyển hóa phiền não, khổ đau trong đời sống.
 
Một bạn thiện sinh sau thời khóa “Thiền quýt” đã chia sẻ: “Con chưa bao giờ thấy quả quýt mầu nhiệm như thế”. Thật thế, cuộc sống có nhiều điều mầu nhiệm, tuyệt vời từ những vật nhỏ nhặt nhất.
 
 
Chúng ta hãy trân trọng những giây phút hiện tại, trân trọng những giá trị mình đang có để mình là chính mình, hạnh phúc luôn mỉm cười với mình chứ không ở đâu xa. “Nói chuyện với cây cỏ, ăn cơm với thiên nhiên, gửi yêu thương lên đất mẹ, tập cúi đầu để bước.....tôi bỏ mặc tất cả liên hoan, đi chơi để về đây. Với tôi đây là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt...”, bạn Trần Thương tâm sự.

Nhuận Nguyện

Quảng Nam: Bổ nhiệm trụ trì chùa Dương Đàn

Sáng ngày 11/03/Đinh Dậu (07/04/2017), BTS GHPGVN huyện Phú Ninh tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thông Lượng làm trụ trì chùa Dương Đàn (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Tham dự có HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức tăng ni, đại diện chính quyền các cấp và đông đảo phật tử tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó Thư ký BTS PG tỉnh, Phó BTS PG huyện Phú Ninh công bố quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thông Lượng làm trụ trì chùa Dương Đàn. Thay mặt TT BTS PG tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Thiện Thành trao quyết định và tặng lẵng hoa chúc mừng.
 
Sau khi đón nhận quyết định, Đại đức tân trụ trì chùa Dương Đàn cung đối trước Chư tôn Giáo phẩm dâng lời phát nguyện nhận lãnh trọng trách, phục vụ Giáo hội, hoằng dương chánh pháp. Đại đức còn bày tỏ niệm ân đến cố Hòa thượng Bổn sư, ân sinh thành của cha mẹ, ân giáo dưỡng của thầy tổ, ân đàn na tín thí.

HT.Thích Thiện Thành ban đạo từ, sách tấn Đại đức tân trụ trì hãy cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội giao phó. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng gửi lời cảm ơn đến quý cấp lãnh đạo chính quyền đã tạo mọi điều kiện cho Phật giáo tại huyện Phú Ninh nói chung và chùa Dương Đàn nói riêng phát triển trong thời gian qua.

Đại diện chính quyền ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch xã UBND xã Tam Dân phát biểu chúc mừng và mong muốn sau khi tiếp nhận quản lý ngôi chùa Đại đức sẽ có phương hướng phát triển, hướng dẫn đồng bào phật tử tại địa phương tu tập ngày một tốt hơn.

Dịp này, chùa Dương Đàn còn tổ chức lễ đốt nến tưởng niệm húy nhật lần thứ nhất cố HT.Thích Thiện Đạt viên tịch, khởi công xây dựng bảo tháp, trai tăng cúng dường và thí thực âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.

Thông Thiện – Quang Ảnh – Xuân Sáng

Đại đức Thích Thông Lượng sinh năm 1985, xuất gia học đạo với cố HT.Thích Thiện Đạt (trụ trì chùa Từ Quang, Tp.Tam Kỳ) vào năm 1997. Năm 2012, được sự đề cử của Giáo hội, Đại đức phát nguyện về chùa Dương Đàn để hướng dẫn phật tử. Sau hơn 5 năm nương cầu giáo pháp với HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Báo Ân (quận Tân Bình, Tp.HCM) để tu học, Đại đức đã tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VII tại Học viện PGVN (Tp.HCM). Sau thời gian, dưới sự hướng dẫn của Đại đức ngôi chùa Dương Đàn đã dần đi vào ổn định từng bước phát triển, phật tử tu tập ngày càng đông.

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.