Phật Giáo

Tổ chức PG Hàn Quốc hợp tác Quốc tế tháo gỡ bom mìn tại Campuchia

Thứ năm, 29/01/2015 | 08:23

Campuchia một trong những nước nghèo, và đã trải qua một thời chiến tranh khủng khiếp, nội chiến tương tàn, đã trở thành cánh đồng chết ở Campuchia. 

Biết bao chiến sĩ bộ đội Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong nghĩa vụ Quốc tế, giúp nhân dân Campuchia loại bỏ chế độ tàn ác Khmer Đỏ. Sau bốn năm cầm quyền, chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979, sau cuộc chiến dịch phản công biên giới Tây Nam Việt Nam.

Bọn diệt chủng dã man, giết và chôn xác hàng triệu người dân Campuchia dưới chế độ Khmer Đỏ (1975-1979) tại "cánh đồng chết" Choeung Ek, nơi cách Phnom Penh khoảng 15 km. Sau khi nghiên cứu hơn 20.000 ngôi mộ tập thể, các chuyên gia phát hiện 1.386.734 người thiệt mạng ở Choeung Ek. Nếu tính cả số người chết vì đói nghèo và bệnh tật dưới thời Khmer Đỏ thì Campuchia mất 1,7 đến 2,5 triệu người trong khi dân số của quốc gia này vào năm 1975 có 8 triệu người.
 
Tội ác chiến tranh và nội chiến đã kết thúc hơn 20 năm, nhưng cơn đau và vết thương chiến tranh vẫn còn ám ảnh trong ký ức của người dân. Trong báo cáo sau chiến tranh Campuchia đã có rất nhiều người chết bởi tai nạn mom mìn.

Chiến dịch ngăn chống mìn bẫy diễn ra suốt 10 năm qua, tuy nhiên số mìn bẫy vẫn còn cài sâu quá nhiều trên xứ Chùa Tháp, nên Campuchia cần thêm 10 năm nửa để thanh toán toàn bộ thứ vũ khí giết người này.

Sau gần hai thập niên xảy ra chiến tranh, với cố gắng đào xới trên 2 triệu 7 trăm nghìn quả mìn đủ loại, hiện giờ vẫn còn hàng trăm cây số vuông  mìn bẫy nằm rải rác khắp nước Campuchia. Trung bình mỗi năm có hàng trăm người dân chết vì trúng mìn bẫy còn sót lại.

Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu, Phật giáo Hàn Quốc hợp tác Quốc tế, cùng tổ chức các hoạt động từ thiện, đầu tư văn hóa giáo dục, xây trường học, đóng giếng nước sạch, rà soát, tháo gỡ bom mìn và giáo dục cộng đồng trong nguy cơ bom mìn. Kể từ tháng 01 năm 2013, Tổ chức này đã mang lại hy vọng mới với những ước mơ trở thành hiện thực.

Vào trung tuần tháng 01 năm 2015, Hòa thượng Weolju dẫn đoàn Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu, Phật giáo Hàn Quốc đến Campuchia. Đoàn được sự tiếp đón nồng nhiệt của đại diện chính quyền địa phương và Đại lão Hòa thượng Tep Vong - Tăng thống Campuchia. 

Hai bên bàn thảo về việc đầu tư phúc lợi từ thiện xã hội tại Campuchia và cùng chụp ảnh lưu niệm.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z