Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 31/10/2015, 10:34 AM

Tổ đình của văn nghệ sĩ phật tử

Nói như thế có vẻ quá đáng, thật ra cũng không quá đáng khi mà anh chị em đã từng đến đây, xem như đã về đến nhà mình, tình thầy trò, tình thân hữu trong mọi giới nghệ thuật được trải rộng và gắn kết.

Thầy Huyền Lan, trưởng tử của cố Hòa Thượng tọa chủ tu viện Phước Hoa, thay mặt và thực hiện việc chỉ đạo của Hòa Thượng tiếp đãi anh chị em quá ân cần chu đáo mỗi khi mời đoàn về chùa họp mặt. Nhất là dịp lễ Vu Lan 2014, có những vị ở xa tận miền cao như nhạc sĩ Hằng Vang mà thầy Huyền Lan gọi là lão tướng trong làng văn nghệ sĩ phật tử, cũng nhiệt tình có mặt chung vui cho dù tuổi đã bát tuần.

Hiện nay, ngoài tu viện Phước Hoa tại Đồng Nai, chưa nơi nào quy tụ anh chị em nghệ sĩ phật tử đủ mọi lĩnh vực: âm nhạc, soạn giả, báo chí, thi ca, MC, nghệ sĩ ca ngâm... mà tạo cho họ có cảm giác thân thương, thoải mái như thế.

 
 
Được tin Hòa thượng ân sư Thích Thông Quả vừa viên tịch, anh em bảy người thuê xe ra viếng tang. Qua khỏi tu viện Thường Chiếu độ trăm mét, quẹo qua vài chục ngôi chùa, tu viện nằm dọc hai bên đường, mới tới tu viện Phước Hoa. Ngoài cổng chùa đã treo cờ và hình ảnh cố Hòa Thượng với những câu thơ ngắn gọn gói trọn tình đồ đệ, có lẽ tác giả là thầy Huyền Lan. Sân chùa rộng thoáng vẫn không đủ chỗ cho hoa và nhà bạt để nghinh đón Chư tôn đức quang lâm cùng quan khách.

Sau khi ban tiếp lễ lấy danh sách, thầy dẫn chương trình mời đoàn văn nghệ sĩ Thành phố vào niệm hương. Nhạc sĩ Quý Luân bê khay đi đầu, kế đến nhạc sĩ Đặng Công Ninh, anh Minh Mẫn, anh Dương Kinh Thành, nhạc sĩ Thanh Hiệp, nhạc sĩ Giác An, MC Tánh Thuần vào cung đối linh đường. 
 
Anh Tánh Thuần đọc lời tưởng niệm của văn nghệ sĩ phật tử trước giác linh cố Hòa thượng. Thầy Huyền Lan cảm tạ đoàn, không quên ôn lại kỷ niệm dĩ vãng đối với anh chị em văn nghệ sĩ. Còn rất nhiều anh chị vắng mặt vì biết tin muộn. Thầy xác định, mặc dù tôn sư đã vắng bóng, thầy vẫn tiếp tục hàng năm mời anh chị em văn nghệ sĩ phật tử về sinh hoạt với chùa, nhất là vào mùa hiếu hạnh Vu Lan.

Thầy Huyền Lan là trưởng tử, trách nhiệm khá nặng trước đại tang của tông môn, tuy đon đả tiếp đoàn, nhưng thầy không dấu được nét mệt mỏi, u buồn trước sự ra đi tất yếu của ân sư. Đoàn văn nghệ sĩ phật tử rất hiểu và cảm thông nỗi đau mất mát, nhưng anh em cũng cảm thấy hụt hẩng trước những mất mát đau thương, mặc dù biết rằng tự tính vốn không sinh diệt; hiện tượng sinh diệt là hiện tướng vô thường thì tâm vô thường làm sao khỏi vướng nét thương đau. Sự mất mát của ân sư, không chỉ riêng cho tông môn, ngay cả anh em văn nghệ sĩ ngỡ chừng cội thông già ngả bóng về Tây cũng mất luôn bóng râm che mát đàn con. Tuy còn đó thầy Huyền Lan, nhưng vẫn thiếu một điểm tựa tình cảm và tâm linh mỗi khi đoàn về lại ngôi nhà thân thương; một tổ đình ấm cúng của văn nghệ sĩ phật tử.

Tuổi hạc của Hòa Thượng cũng đã 76, cõi Tịnh đón chờ cũng không quá muộn, nhưng đối với tình nghĩa sư đệ, cuộc chia phôi cũng có phần hơi sớm. Thay mặt giới văn nghệ sĩ phật tử, chúng con xin cảm niệm dâng lên ân sư lời nguyện cầu chân thành dành cho giác linh cố Hòa Thượng được cao đăng Phật quốc. Đồng thời chia sẻ niềm thống thiết với thầy Huyền Lan và đạo chúng tông môn.

Nam mô chứng minh sư Bồ tát

Thay mặt đoàn thành kính bái bạch

Minh Mẫn
29/10/2015
 
LỜI TƯỞNG NIỆM CỦA VĂN NGHỆ SĨ PHẬT TỬ

========================================
          
NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ MÂU NI

Kính bạch Chư Tôn Đức Ban Tổ Chức tang lễ.

Kính bạch Chư Tôn Đức Môn Đồ Pháp Quyến.

Thưa Thầy Huyền Lan kính mến.

Trong khoảnh khắc này thời gian và không gian như ngừng đọng trước cảnh thiên thu vĩnh biệt. Nơi đây, chúng con là văn nghệ sĩ phật tử: nhạc sĩ Đặng Công Ninh, anh Dương Kinh Thành, anh Minh Mẫn, nhạc sĩ Giác An, nhạc sĩ Quý Luân, nhạc sĩ Thanh Hiệp, cư sĩ Tánh Thuần xin phép Chư tôn đức để thành kính có lời tưởng niệm dâng lên Giác-linh cố Hòa thượng thượng Thông hạ Quả - Viện chủ tu viện Phước Hoa, vị Thầy vô vàn kính mến của văn nghệ sĩ chúng con.

Kính bạch Giác linh Hòa Thượng!

Hôm nay là những giờ phút sau cùng, chúng con còn được đối trước kim quan Thầy để tâm sự đầy vơi trong thâm tình tưởng nhớ. Thời gian sẽ từng nhịp trôi qua và chẳng còn bao lâu nữa chúng con sẽ vĩnh viễn xa Thầy.

Giờ đây, dẫu kính thương vô hạn nhưng chúng con vẫn nén lòng để không bật thành tiếng khóc, chỉ một dạ chí thành cầu nguyện Giác linh Thầy thanh thản ra đi. Bởi Thầy đã thường dạy: 

“Chuyện sinh tử là lẽ thường tình của con người cũng như tất cả vạn hữu. Thấu triệt được lẽ ấy thì con người luôn tự tại trước mọi sinh diệt của cuộc đời. Chúng ta học Phật để biết rằng bản tánh của vạn pháp xưa nay chưa từng sinh cũng chưa từng diệt. Sinh diệt chỉ là bề mặt của hiện tượng, như mây trắng ngàn năm bây giờ vẫn còn bay mãi, như nước đại dương vẫn rì rào vỗ sóng ngàn khơi”. 

Vậy thì sự viên tịch của Thầy cũng đâu có mất đi. Thầy vẫn hiện hữu trong mỗi chúng con và trong Môn đồ đệ tử pháp quyến của Thầy!

Kính bạch Giác linh Hòa Thượng!

Dẫu biết là thế nhưng hay tin Thầy viên tịch, chúng con cũng không tránh khỏi bàng hoàng đau xót khi hồi tưởng về quá khứ mỗi Mùa Vu Lan Tháng Bảy chúng con về tu viện Phước Hoa diện kiến và vấn an sức khỏe Thầy. Thế mà từ nay và mãi mãi đâu còn những tháng ngày thân thương ấy...

Mấy hôm nay trên các trang tin điện tử Phật giáo có đăng bài “Một dấu lặng bình yên giữa từng nốt nhạc” của anh Dương Kinh Thành đã viết những lời tha thiết: Cố Hòa Thượng đối với anh chị em văn nghệ sĩ như một dấu lặng khiêm nhường nằm bên trên những nốt nhạc tưng bừng nhiều cung bậc. Vì thế, như một chốn bình an, như một chốn đi về, tu viện Phước Hoa hằng năm chào đón anh em về tụ họp, quây quần bên bóng mát của Hòa Thượng, được Hòa Thượng ân cần hỏi han từng người một... Bên bờ dậu thiền xá, bên từng khóm hoa vẫn còn lưu giữ biết bao ân tình êm ái để anh chị em Văn Nghệ Sĩ có những giây phút xả bỏ bao phiền lụy của cuộc đời và bao thăng trầm của sự nghiệp.

Nay Hòa Thượng không còn nữa! Có lẽ rồi đây anh chị em Văn nghệ sĩ chúng con sẽ phải tự ôn lấy bao lời dạy tốt đẹp của Hòa Thượng để tiếp tục sống và giữ gìn lấy mình, đồng thời không quên trách nhiệm bảo vệ ý nghĩa trong sáng của cụm từ “VĂN NGHỆ PHẬT GIÁO”. 

Trước di ảnh và Giác linh Thầy, một lần nữa chúng con nguyện cùng nhau thực hiện những hạnh nguyện mà Thầy thường dạy bảo. Thầy hãy tin tưởng nơi chúng con để an nhiên ra đi mà không vướng bận gì trên trần thế.

Chúng con xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao này với Môn đồ đệ tử của cố Hòa Thượng (trong đó có Đại Đức Thích Huyền Lan). Quý Thầy và chúng con cùng nhau nén đau thương để thành tâm cầu nguyện Giác linh Tôn sư Cao Đăng Phật Quốc, sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục giáo hóa độ sinh. Đó là cách thể hiện hiếu đạo đích thực nhất của người con Phật trong chốn Thiền môn muôn thuở.

Trước Giác linh đài thành tâm khể thủ:

“Lá rụng về cội
Nước chảy ra khơi
Sống, gởi thân sinh từ một đời
Thác, về chốn Niết bàn muôn thuở"

NAM MÔ PHƯỚC HOA TU VIỆN -VIỆN CHỦ HÚY thượng THÔNG hạ QUẢ GIÁC LINH HÒA THƯỢNG ĐÀI TIỀN CHỨNG GIÁM.

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Đời sống 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Đời sống 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Đời sống 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Đời sống 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.