Phật Giáo

Tôi chỉ mong được “sống an lạc, chết siêu thoát”

Thứ năm, 29/04/2013 | 12:06

“Tôi thích đọc sách về Phật Bà Quan Âm lắm anh ạ. Cuốn sách tôi đang đọc hay mà ý nghĩa lắm. Tôi chỉ mong sao có được cuộc sống an lạc, khi chết đi được siêu thoát, như trong sách dạy…”.

Cụ bà Đỗ Thị Thuận, 92 tuổi, hiện đang sống ở Xuân Khanh - Sơn Tây - Hà Nội nói với tôi rành rọt, khi tay cụ run run cầm cuốn sách nhỏ: “Tôi thích đọc sách về Phật Bà Quan Âm lắm anh ạ. Cuốn sách tôi đang đọc hay mà ý nghĩa lắm. Tôi chỉ mong sao có được cuộc sống an lạc, khi chết đi được siêu thoát, như trong sách dạy…”.
 
Một góc giường đơn sơ của cụ bà Thuận

Cuốn sách cụ Thuận đang đọc, mà tôi tình cờ thấy được có tựa đề “Sống an lạc - Chết siêu thoát”, tác giả là Tỳ Kheo Thích Tuệ Hải, được nhà xuất bản Tôn giáo phát hành năm 2007.
 
Cụ Đỗ Thị Thuận sinh năm 1922, quê gốc ở Xuân Văn, bây giờ là Xuân Đoài - Xuân Phú - Phúc Thọ - Hà Nội, mồ côi mẹ từ sớm, 9 tuổi đã phải đi ở đợ. Vì không được đi học, chỉ thi thoảng học lỏm nên cụ ít biết chữ, dù vẫn đọc được.

Có dịp trò chuyện cùng cụ, nhân duyên gặp cụ ngày Thứ 7 cuối tuần, gần dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05, cụ cho biết: “Hồi nhỏ khổ lắm anh ạ. Không được đi học, nên không biết chữ nhiều. Thi thoảng được nghe bên hàng xóm hát bài Phạm Công Cúc Hoa, tôi thích lắm. Lên 9 tuổi, tôi đã phải đi ở đợ làm mướn. Đến 14-15 tuổi, làm việc khắp nơi, hết làng này thôn kia, “ăn đấu, ăn khoán” làm việc 12 giờ đêm chưa được nghỉ. Đi hết làng này đến làng khác xin việc. Hết việc, tôi phải đi đập đá thuê, gánh đá hộc đổ cột điện cho Pháp…”.

Hỏi về cuốn sách cụ đọc, cụ trả lời rành rọt: “Tôi nhờ mượn được của mấy bác trong xóm. Đọc thích lắm, tôi rất thích đọc sách Phật Bà Quan Âm. Cuốn sách đang đọc cũng thích, vì dạy người ta nhiều điều. Tuy vẫn đọc được, nhưng vì ít chữ nên có chữ tôi phải đánh vần anh ạ”.

 
Cụ đọc chậm rãi, rõ từng từ: Vì người nào sống đúng, 
chắc chắn sẽ an lạc hạnh phúc, người nào hướng đến mục đích sống sai lệch, thì sẽ bất an
và cuộc sống hiện tại này bất an, chắc chắn chết sẽ khó siêu thoát…
 
Cụ Thuận bên đàn cháu thơ

Thấy cụ đọc sách với tâm thành kính đi cùng từng con chữ; bất giác nghĩ đến mình, một niềm hổ thẹn dấy lên, tôi thầm nghĩ: Bao năm mình biết đến đạo Phật. Liệu có đủ duyên còn đảm bảo sự thấy biết như cụ?!

Với đàn cháu thơ, cụ như một vị Bồ Tát thị hiện ở thế gian vậy!

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z