Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tôi đã hoàn toàn tin đạo Phật

Triết lý sâu xa của đạo Phật thật khác với những gì tôi biết trước đó, đến bây giờ dù vẫn còn nhiều điều chưa thể hiểu nhiều về đạo Phật nhưng tôi đã cảm thấy tôi hoàn toàn tin vào đạo Phật, một tôn giáo chân chính...

Ngày xưa nói về đạo Phật tôi mơ hồ lắm. Khi còn bé, mỗi lần mẹ ra chùa thì tôi lại đi theo để xem tượng, ăn chè và cướp đồ chúng sinh. Rồi thấy chùa cúng bái cho người thân mất, cũng có gọi vong, lên đồng và ra chùa xem như vậy, đặc biệt là tôi rất sợ nhà sư...Rồi ở đó tôi được bán cho cửa đức chúa Ông, hàng tháng mẹ phải mang lễ ra chùa để khấn bái.

Mọi thứ ở chùa khi đó với tôi khó hiểu, mơ hồ và thần thánh lắm. Rồi lớn lên theo thời gian tôi cũng chỉ biết khi các cụ bảo, chùa để dành cho người già, là nơi để người ta đến để cúng, để xin ban ơn ban phước chứ chẳng nghĩ được gì hơn thế.

Mãi đến một ngày, hình như là một mùa Vu lan cách đây 3 năm, nhà tôi được một người dì trong Sài Gòn gửi ra vài chiếc đĩa DVD giảng pháp của mấy Quý thầy trong miền Nam. Hôm đó, nhà tôi có làm lễ cúng cầu an cho gia đình nên nhiều người tham dự, tôi đi làm về thì thấy mọi người đang vừa làm cỗ vừa xem đĩa. Một đĩa giảng pháp nào đó đang được mọi người chăm chú nghe nhưng nó chẳng vào tai tôi chút nào. Do vậy, tôi cũng chẳng để ý đến đĩa đó nói gì nữa.

Nhưng rồi chuyện gì đến cũng đã đến, khi hết đĩa không ai biết sử dụng cái đầu đĩa, lúc đó mẹ bảo tôi thay đĩa khác để xem. Vô tình tôi chọn đĩa Bóng mây vì tôi thấy ngoài đĩa có in hình một sư thầy khá trẻ, đồng thời cái chủ đề Bóng mây nó cũng có vẻ không nặng về giáo pháp gì.

Bật đĩa lên rồi cũng không có việc gì làm nên tôi cũng cứ ngồi nghe thử. Ban đâu thấy sư thầy cứ niệm Nam Mô A Di Đà Phật giống như những địa khác nên tôi  chẳng thấy ấn tượng gì hết. Nhưng khi vị sư thầy bắt đầu giảng pháp, tôi đã bắt đầu bị cuốn vào những chuyện kể đời thường của thầy lúc nào mà chẳng biết. Rồi nước mắt của mình cũng rơi từ lúc nào không hay,  thấy người lâng lâng cảm động. Càng nghe sư thầy giảng, nước mắt lại tràn ra, xúc động càng tăng thêm mà chẳng thể kìm nén được.

Cuộc sống của tôi, đang còn cha lẫn mẹ, còn những người thương. Dẫu cuộc đời cũng chưa có gì gọi là vấp ngã hay biến cố mà tại sao mình lại khóc? Cho tới khi nghe đến cuối đĩa giảng pháp có bài hát Bông hồng cài áo của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ, tôi mới thực sự hiểu ra ý nghĩa của ngày Vu Lan.

Cũng chính từ Bóng Mây, từ Vu Lan năm đó, tôi đã dần hiểu và tự tìm tòi thêm về đạo Phật. Cái triết lý sâu xa của đạo Phật thật khác với những gì tôi biết trước đó, và đến bây giờ dù vẫn còn chưa thể hiểu nhiều về đạo Phật nhưng tôi đã cảm thấy tôi hoàn toàn tin vào đạo Phật, một tôn giáo chân chính...

Đ.P

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật giáo thường thức 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật giáo thường thức 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật giáo thường thức 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật giáo thường thức 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo